MÂM QUẢ CƯỚI : Ý NGHĨA RIÊNG TỪNG MÂM QUẢ – WHITE WEDDING Showroom

0 0
Read Time:4 Minute, 17 Second
Mâm quả cưới là một trong những nét đẹp truyền thống cuội nguồn và lưu giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa trong ngày cưới Nước Ta. Mâm quả đươc xem là sính lễ mà nhà trai gửi đến nhà gái biểu lộ sự chân thành, lời mở màn kết giao giữa hai nhà, mở màn cho một mối quan hệ mới .
Tùy theo vùng miền khác nhau mà mâm lễ ngày cưới cũng có sự độc lạ, tuy nhiên vẫn giữ được ý nghĩa thâm thúy vốn có của từng loại mâm quả. Qua đó cảm nhận rõ sự thiêng liêng và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình so với mái ấm gia đình nói chung và hôn nhân gia đình của mình nói riêng .

Mâm quả ngày cưới gồm những gì?

Mâm quả  thứ 1

Trầu cau
Mâm quả thứ 2 Trái cây
Mâm quả thứ 3 Bánh cốm – bánh phu thê – bánh kem
Mâm quả thứ 4 Trà – rượu
Mâm quả thứ 5 Gà – xôi – heo quay
Mâm quả thứ 6 Quần áo
Mâm quả thứ 7 Tiền đen – tiền cheo

1.Mâm trầu cau “mâm khởi đầu câu chuyện”

Từ cổ chí kim miếng trầu luôn khởi đầu câu truyện kết hôn và làm ra nghĩa phu thê. Màu xanh lá trầu hòa quyện cùng với múi cau và một chút ít vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi. Là một vật chứng cho sự hoàn hảo nhất và một tình yêu bền chặt .

2.Mâm trái cây “hoa thơm quả ngọt”

Mâm ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau kết lại được đặt trên bàn thờ cúng tổ tiên và bàn tiếp khách. Mâm hoa quả được kết với nhiều sắc tố ý niệm cầu mong cho tình yêu, đời sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả cuộc sống .
Theo phong tục vùng miền thì sẽ tọa lạc 5 loại quả khác nhau với ý nghĩa khác nhau .

3.Mâm bánh cốm –bánh phu thê –bánh kem

Mâm bánh tùy thuộc vào từng vùng miền mà có những mâm bánh khác nhau, nhưng có 3 loại bánh thông dụng có ý nghĩa trong cưới hỏi là bánh phu thê, bánh cốm và bánh kem .

Bánh phu thuê phổ biến Bắc –Trung –Nam

Tuy bánh khác nhau về sắc tố và hình dáng, ý niệm chung vẫn là sự hòa giải của đất trời, âm khí và dương khí đồng thuận, sự phối hợp tuyệt đối của vợ chồng .

Bánh cốm là loại bánh luôn có mặt trong các mâm quả cưới miền Bắc.

Bánh có hình tròn trụ là hình khung trời, tượng trưng cho cực dương. Ngày cưới có âm, có dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, ấm no và niềm hạnh phúc cho Cô Dâu Chú Rể sau này .

Bánh kem được tiếp thu từ phương Tây và ngày nay đã góp mặt trong nghi lễ. Có ý nghĩa như là lời chúc gửi tới hai bạn trẻ thông điệp mãi mãi hạnh phúc và ngọt ngào.

Song lúc bấy giờ mâm bánh kem được kèm chung với mâm quả khác, biểu lộ sự chu đáo và vừa đủ nhà trai .

4.Mâm trà –rượu “khách đến nhà không trà thì rượu”

Những ngày đoàn viên, họp mặt mái ấm gia đình, bạn hữu người Việt đều không hề thiếu trà và rượu. Dùng để dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên, để ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui tươi, niềm hạnh phúc .

5.Mâm gà –xôi –heo quay

Xôi và gà: Xôi gấc màu Đỏ Cam (màu Son) với ý nghĩa mang lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung của tình chồng nghĩa vợ. Đi kèm mâm xôi gấc là một con gà với ngụ ý “gà đẻ trứng vàng” mang lại sự sung túc và hạnh phúc.

Heo quay: Tượng trưng cho sự dư dả, sung túc và tài lộc. Ngoài ra còn có quan niệm đây là lời chúc mong cho cô dâu chú rể sớm có em bé và mau phát tài.

6.Mâm quần áo

Mâm quả áo dài chỉ thường xuất hiện ở miền Nam được gia đình chồng chuẩn bị sẵn. Mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời

7.Tiền đen –tiền cheo

MÂM QUẢ SƠN MÀINhiều ý kiến cho rằng tiền đen tượng trưng cho sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Một giải thích khác cho rằng đây là khoản nhà trai đóng góp để lo tổ chức lễ cưới, ngụ ý rằng tất cả đã được chuẩn bị chu đáo.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Cách hóa giải vợ chồng xung khắc mệnh Kim và mệnh Mộc
Next post 11 cuốn sách dạy xem chỉ tay hay áp dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống – Readvii

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.