Tứ hành xung là gì? Các bộ tuổi tứ hành xung trong 12 con giáp

0 0
Read Time:11 Minute, 35 Second

Tứ hành xung là gì? Trong 12 con giáp, để có được sự hòa hợp thì cũng đồng nghĩa với việc có sự xung khắc. Các cặp tuổi nào không hợp nhau thường khắc chế lẫn nhau. Vậy cách hóa giải thế nào? Bài viết sau đây của Phong Thủy Tam Nguyên sẽ giải đáp hết những thắc mắc này cho bạn nhé!

1. Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung là cụm từ chỉ bốn tuổi xung khắc với nhau trong 12 con giáp. Bốn tuổi này sẽ được ghép chung một nhóm. Trong nhóm này, các con giáp sẽ có những tính cách, lý tưởng và suy nghĩ trái ngược nhau. Hơn thế nữa, các tuổi chung một nhóm nếu kết hôn có khả năng kìm hãm, gây khó khăn, kéo nhau đi xuống.

2. Những con giáp tứ hành xung

Trong 12 con giáp sẽ được chia nhóm và tính như sau :

  • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi.

Dần ứng với Mộc; Thân ứng với Kim, Hợi ứng với Thủy và Tỵ ứng với Hỏa. Theo ngũ hành thì Dần khắc Thân. Tỵ khắc Hợi.

  • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

Thìn khắc chế và kị Tuất. Sửu khắc chế Mùi. Còn Thìn xung với Sửu, Mùi. Tuất xung với Sửu và Mùi .

  • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Tý xung khắc Ngọ, Mão xung khắc Dậu. Còn Tý phối hợp với Dậu hoặc Mão chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế nhau .
những con giáp tứ hành xungTứ hành xung

3. Bộ tứ hành xung trong 12 con giáp xét theo quy luật ngũ hành

Ngũ hành gồm 5 yếu tố : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Vạn vật trong tự nhiên đều xoay quanh 5 yếu tố cơ bản này. Đối với 12 con giáp, mỗi con giáp được quy ước phân loại theo ngũ hành như sau :
– Hành Kim gồm : Thân và Dậu
– Hành Mộc gồm : Dần và Mão .
– Hành Thủy gồm : Tý và Hợi .
– Hành Hỏa gồm : Tỵ và Ngọ .
– Hành Thổ gồm : Sửu, Thìn, Mùi và Tuất
dần thân tỵ hợi tứ hành xungTứ hành xung theo quy luật ngũ hành
Xét theo quy luật tương sinh kìm hãm của ngũ hành, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa. Vì vậy, với sự phân loại 12 con giáp trong 3 nhóm tứ hành xung, ta sẽ có 6 cặp khắc nhau, đơn cử :
+ Dần khắc Thân và Tỵ khắc Hợi .
+ Thìn khắc Tuất và Sửu khắc Mùi .
+ Tý khắc Ngọ và Mão khắc Dậu .

4. Tứ hành xung 12 con giáp xét theo thuyết âm dương

Theo thuyết âm khí và dương khí, cách tính tuổi xung khắc sẽ dựa vào ngũ hành của Thiên can và tính âm khí và dương khí của Địa chi. Trong đó :
– 10 Thiên can chia thành 5 mệnh ngũ hành :
+ Hành Kim gồm : Canh và Tân .
+ Hành Mộc gồm : Giáp và Ất .
+ Hành Thủy gồm : Nhâm và Quý .
+ Hành Hỏa gồm : Bính và Đinh
+ Hành Thổ gồm : Mậu và Kỷ .
– 12 Địa chi chia thành 2 nhóm :
+ Thuộc âm gồm có : Sữu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu và Hợi .
+ Thuộc dương gồm có : Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân và Tuất .
Thuộc tính âm khí và dương khí của những tuổi xung khắc
Như vậy, hai tuổi chỉ sự xung khắc nếu có mệnh tương khắc và chế ngự nhau. Ví dụ :
– Trường hợp 1 : Tỵ và Hợi là xung khắc, thế nhưng Kỷ Tỵ không xung khắc với Kỷ Hợi hay Quý Hợi. Nguyên nhân là vì âm mộc không khắc âm mộc và âm thủy .
– Trường hợp 2 : Tý và Mão xung khắc nhau. Tuy nhiên, Giáp Tý lại không xung với Canh Mão. Theo quy thuyết âm khí và dương khí, Giáp Tý dương Mộc, Canh Mão âm Kim. Tuy Kim khắc Mộc nhưng dương Mộc mạnh, âm Kim yếu hơn thì không hề bị khắc chế được .

5. Tứ hành xung lục hại là gì?

Bên cạnh khái niệm tứ hành xung là gì thì bạn cũng nên biết về tứ hành xung lục hại. 12 con giáp được phân thành 6 cặp gồm : Tý – Mùi ; Sửu – Ngọ ; Dần – Tỵ ; Mão – Thìn ; Thân – Hợi và Dậu – Tuất. Xem tử vi, mái ấm gia đình có tứ hành xung, đặc biệt quan trọng là Tứ Tuyệt và Lục Hại thường có đường hôn nhân gia đình lở dở, hiếm con cháu, công danh sự nghiệp lụi bại hoặc chậm tăng trưởng. Chi tiết về những cặp tứ lục hại như sau :
– Tý – Mùi : Không thể hòa giải, dễ xảy ra rủi ro đáng tiếc .
– Sửu – Ngọ : Mang đến nhiều sự rủi ro xấu .
– Dần – Tỵ : Mối quan hệ không vững chắc .
– Mão – Thìn : Tái hợp chỉ mang đến ưu tư, sầu não .

– Thân – Hợi: Tính cách đối nghịch nhau.

– Dậu – Tuất : Cản trở đường sự nghiệp, sự nghiệp lẫn nhau .

6. Các con giáp tứ hành xung có lấy nhau được không?

Các tuổi xung khắc có lấy nhau được không? Nếu thuộc trong bộ tứ hành xung thì mối quan hệ của bạn chắc hẳn sẽ xảy ra không ít mâu thuẫn, gia đình sẽ thường xuyên cãi vã dẫn đến chia lìa. Những cặp này thường dễ gặp điều rủi ro, không may trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc làm ăn. Từ đó, họ nhận ra có nhiều tích cách trái nghịch khiến nảy sinh nhiều mối tranh cãi từ chuyện bé đến chuyện lớn.

Trong đời sống lúc bấy giờ, nhiều cặp đôi yêu nhau nhưng do xung khắc đã khiến họ không hề về chung một nhà. Bởi, mái ấm gia đình hai bên ngăn cản, không muốn con cháu khổ, nhất định phải chọn tuổi hợp để làm ăn, sinh sống .
tứ hành xung

Gia đình có tứ hành xung sẽ thế nào?

Bên cạnh đó, nếu tuổi của cha mẹ và con cháu thuộc nhóm tuổi này thường sẽ xảy ra nhiều chuyện lục đục, làm ăn thất bát, kinh tế tài chính khó khăn vất vả … Vì vậy, khi có kế hoạch sinh con, những cặp vợ chồng thường suy tính rất kỹ để hạn chế khó khăn vất vả cho mái ấm gia đình .
Thế nhưng suy cho cùng, việc dựa theo những tuổi xung khắc nhau để xét hai tuổi có tương hợp không là không đúng mực. Xét trên trong thực tiễn, những tuổi tứ hành xung có lấy nhau được không thì điều này vẫn sẽ phụ thuộc vào lớn vào chính con người của gia chủ, phải luôn có ý chí và tâm lý tích cực .

7. Cách hóa giải bộ 4 tuổi xung khắc nhau

Gặp tuổi xung khắc là vậy, nhưng vẫn có những phương pháp hóa giải khác nhau mà những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

7.1 Xung khắc cặp Tý – Ngọ 

Đối với hai bạn trẻ Tý – Ngọ : Tý hướng Bắc, Ngọ hướng Nam .
Trong làm ăn người tuổi Tý mưu trí, biết nhìn xa trông rộng, làm giàu bằng sự tích trữ tiền tài của cải. Trong khi đó, người tuổi Ngọ có vẻ như không mấy chăm sóc đến vấn đề tài chính và tầm nhìn của họ có vẻ như hơi hạn hẹp .
Trong hôn nhân gia đình giữa 2 con giáp có điểm chung, đó là : thích giao lưu, năng động, nhiệt huyết. Điểm độc lạ là nếu như người tuổi Ngọ có nhu yếu sống độc lập thì con giáp tuổi Tý lại là người chú trọng đến tình bạn và sống rất tình cảm. Vì tính cách trái chiều nên dễ xảy ra bốc đồng, cãi cự
dần thân tỵ hợi tứ hành xungXung khắc cặp Tý – Ngọ
Cách hóa giải : Tốt nhất gia chủ nên sử dụng một chiếc chuông gió thuộc hành Kim để đặt ở khu vực tuổi Tý. Mặt khác, bạn đặt một chậu hoa lá cây cảnh hành Mộc cho tuổi Ngọ. Thực hiện cách này sẽ làm tăng hành tố tương sinh của cả hai, làm dịu tâm trạng và bớt xảy ra cự cãi, xung đột. Nhờ đó, đời sống của hai bạn trở nên hòa hợp hơn .

7.2 Xung khắc cặp Mão – Dậu

Tuổi Mão hợp với hướng Đông và Đông Nam, còn tuổi Dậu hợp với hướng Tây và Tây Bắc .
Trong việc làm : Có thể thấy được tính cách rõ ràng của hai con giáp này. Người cầm tinh con Gà thì chịu khó, cẩn trọng trong việc làm. Ngược lại, tuổi Mão là người khá lười, thụ động trong những trường hợp .
Trong hôn nhân gia đình : Tính cách ngay thật, bộc trực của Mão sẽ khiến Dậu tức bực. Trong khi đó, sự kiêu căng, tự phụ của Dậu khiến Mão phải nổi nóng. Có thể nói, hai con giáp này tích hợp lại sẽ khiến mối quan hệ trở nên stress hơn khi nào hết .
bộ tứ hành xung trong 12 con giáp

Xung khắc cặp Mão – Dậu

Cách mà 2 tuổi này nên chọn để hóa giải xung khắc 12 con giáp là sử dụng những viên đá đặt ở những hướng Tây hoặc Tây Bắc so với người mang tuổi Dậu và hướng Đông hoặc Đông Nam so với những người tuổi Mão ..

7.3 Xung khắc cặp Dần – Thân

Người tuổi Dần hợp hướng Đông, Đông Nam còn tuôi Thân hợp hướng Tây, Tây Bắc .
Trong việc làm : Hai con giáp khi hợp tác làm ăn thì sẽ rất dễ bị tan vỡ. Bởi người Tuổi Thân bản tính mưu trí, luôn đề phòng người tuổi Dần. Còn người tuổi Dần thì lại quá can đảm và mạnh mẽ, quyết đoán nhiều lúc có phần nóng nảy .
Trong hôn nhân gia đình : Cả hai đều có khuynh hướng nghĩ cho riêng mình, cương quyết và sự không tương đồng. Với bản tính đó, khi xảy ra yếu tố, họ thường thử thách lẫn nhau, không ai nhường ai .
các con giáp tứ hành xungXung khắc cặp Dần – Thân
Để giảm xung khắc giữa cặp này, gia chủ nên dùng đèn để chiếu sáng ở khu vực của Dần ( hướng Đông, Đông Nam ) hoặc của Thân ( hướng Tây, Tây Bắc ) .

7.4 Xung khắc cặp Tỵ – Hợi

Trong việc làm : Người tuổi Tỵ thường đưa ra những quan điểm chủ quan, chưa có sự nghiên cứu và phân tích, xem xét. Cách trò chuyện thì hay vòng vo, khiến người ta phải tâm lý, khó hiểu. Còn người tuổi Hợi thì lại khá nhút nhát nên có yếu tố xảy ra trong làm ăn thường khó xử lý .
Trong hôn nhân gia đình : Giữa 2 tuổi này ít có sự cảm thông, san sẻ. Tỵ luôn tỏ vẻ chủ quan, kiêu căng và ngạo mạn, bỏ lỡ sự chăm sóc của người tuổi Hợi. Trong khi đó, người tuổi Hợi cũng không trấn áp lời nói làm người tuổi Tỵ thêm chán ghét .
các tuổi xung khắcXung khắc cặp Tỵ – Hợi

Vì vậy, cách để cặp tứ hành xung này có thể giải sự xung khắc lẫn nhau là trồng cây ở hướng Nam và sử dụng đèn để chiếu sáng ở hướng Bắc mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu hơn.

7.5 Xung khắc cặp Sửu – Mùi

Cả Sửu và Mùi đều là người mang hành Thổ, cho nên vì thế đôi bên khá cứng ngắc .
Trong việc làm : Tuổi Sửu thích sử dụng tư duy của mình để tự mình phán đoán. Trong khi đó, Mùi thích được tư vấn và lắng nghe quan điểm người khác. Bởi vậy, hai tuổi này gặp nhau rất dễ cạnh tranh đối đầu và khó bắt tay hợp tác .
Trong hôn nhân gia đình : Sửu thẳng thắn, không tiêu tốn lãng phí thì giờ vào chuyện tình cảm. Trong khi đó, Mùi lại thiên về tình cảm. Họ dễ cho nhau là sai lầm đáng tiếc và đi không đúng hướng .
tứ hành xung 12 con giápXung khắc cặp Sửu – Mùi

Nếu muốn hóa giải các tuổi tứ hành xung này thì phải treo một chiếc chuông gió bằng kim loại đến những chỗ mà họ thường lưu tới như cửa sổ phòng ngủ, cửa sổ cạnh bàn làm việc… tiếng chuông gió sẽ làm xua tan sự xung khắc này.

7.6 Xung khắc cặp Thìn – Tuất

Trong việc làm : Thìn luôn mãnh liệt và bốc đồng, còn Tuất rất hay chê bai, giễu cợt. Vậy nên, tuổi Thìn thường không hề bằng lòng trước thái độ bất hợp tác của người tuổi Tuất .

Trong hôn nhân: Hôn nhân của hai tuổi này rất dễ xảy ra chiến tranh lạnh. Bởi tuổi Thìn ưu tiên sự nghiệp, luôn có những mối quan hệ bên ngoài. Trong khi đó người tuổi Tuất lại nhạy cảm và rất đa nghi.

tứ hành xungXung khắc cặp Thìn – Tuất
Cuối cùng, giải pháp để hóa giải chính là gia chủ nên đặt 1 bình nước ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Bên cạnh đó, đặt 1 số hình tượng thuộc Thủy như tiểu cảnh thác nước, bể cá … cũng là sự lựa chọn tốt. Lúc này, yếu tố Thủy sẽ dung hòa được mối quan hệ xung khắc cặp Thìn Tuất .

Việc tham khảo những con giáp tứ hành xung sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong những quyết định trọng đại của cuộc đời. Bài viết này của Tam Nguyên đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về các nhóm hành xung, bao gồm những thông tin cơ bản và cách hóa giải xung đột. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về tử vi hoặc phong thủy, hãy liên hệ Phong Thủy Tam Nguyên qua website: phongthuyvuong.com.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Trương Lương Dĩnh – Wikipedia tiếng Việt
Next post Sinh năm 2005 là tuổi gì ? Năm 2020 sẽ như thế nào đối với tuổi Ất Dậu

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *