Xem tuổi bốc mộ | Cách xem ngày bốc mộ để tránh ảnh hưởng không tốt

0 0
Read Time:8 Minute, 52 Second
Trang chủ » Tin tức » Xem tuổi bốc mộ | Cách xem ngày bốc mộ để tránh tác động ảnh hưởng không tốt

Xem tuổi bốc mộ

Bốc mộ hay còn gọi là sang cát, cải táng là phong tục từ truyền kiếp với ý niệm là làm cho thân thể người đã khuất được sạch. Phong tục cải táng khởi xướng từ thời Bắc thuộc khi quan lại và thương lái Trung Quốc chết tại Nam mà mái ấm gia đình có nhu yếu đưa xương cốt về chính quốc. Về sau thành lệ và thành phong tục, cũng do yếu tố địa lý Đồng bằng Bắc Bộ là đất pha cát phù xa, khi chôn người mất xuống phần lớn là tiêu hết thịt ( thậm chí còn có chỗ đất còn hao cả xương nếu không cải táng thì chỉ còn đất ) .

Tục cải táng, sang cát, bốc mộ là một phong tục lâu đời, thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất, an tâm với niềm tin… họ không bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm, mà tặng họ một ngôi nhà mới đẹp đẽ, chắc chắn hơn. Sau đây là một số lưu ý khi cải táng:

I. Chọn ngày bốc và di tán mộ

Lưu ý nếu mộ là mộ kết thì không nên chuyển dời hay bốc mộ .

A / Trước hết cần chú ý quan tâm trong việc chọn ngày :

Theo lịch Âm, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu có 29 ngày. Tuy lịch xếp là vậy, xong, trong việc chọn ngày không phải cứ giở lịch ra thấy ngày 29 hoặc 30 đã là hết tháng. Ta cần phải địa thế căn cứ vào 24 tiết khí hay chỗ nào hòa trực ( Tức là hai trực giống nhau nằm kề ngày nhau ), lúc đó mới sang tháng khác. Bởi vậy, nhiều khi đã leo qua tháng mới theo lịch 5-7 ngày mà vẫn phải tính theo tháng cũ. Nên chú ý là đầu tiết khi nào cũng đi liền 2 trực giống nhau, một trực là ngày cuối tháng, một trực là ngày đầu tháng. 12 trực KIẾN – TRỪ – MÃN – BÌNH – ĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH – THÂU – KHAI – BẾ, mỗi ngày là một trực. Các trực tốt ( màu xanh biển ) nên sử dụng như sau :KIẾN, PHÁ, gia trưởng bệnhTRỪ, NGUY, phụ mẫu vongMÃN, THÀNH đa phong phúCHẤP, BẾ, tổn ngưu dươngBÌNH, ĐỊNH, hưng nhân khẩuTHU, KHAI, vô họa ương

B / Một chú ý quan tâm nữa là khi coi ngày :

Coi ngày giờ tẩm liệm, chôn cất, bốc mộ thì phải coi theo tuổi của người chết. Cũng nên chọn ngày giờ đẹp để bốc mộ, chọn ngày giờ tại Xem ngày tốt xấu !

C / Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Tránh những ngày Lục xung, Lục Hình, Lục hại. Về Ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa, tránh chọn ngày khắc chế .

nhị hợp

tam hợp

D / Tùy theo tháng mà khi bốc hay sơ tán mộ, cần phải tránh thêm những ngày Trùng tang, trùng phục, Tam tang, Thọ tử Sát chủ, Nguyệt phá, Thiên tặc Hà khôi …

Thông thường, khi bốc hay di tán mộ, người ta tránh làm vào những tháng hè oi bức mà thường chọn vào những tiết từ cuối thu ( Thu phân khoảng chừng 23/09 dương lịch hàng năm ) cho tới trước tiết Đông Chí ( khoảng chừng 22/12 dương lịch hàng năm ). Sau đó qua năm thường chọn từ Kinh chập ( khoảng chừng 5/03 dương lịch hàng năm ) tới tiết Thanh Minh ( khoảng chừng 05/04 dương lịch hàng năm ) .

E / Một số ngày cần chăm sóc :

1/ NGÀY ÁC SÁT : Các ngày Giáp, Canh Tý – Giáp Tuất – Quý Mùi – Mậu Thìn – Ất Hợi – Mậu Dần. Không kể tháng nếu gặp các ngày này là Ác Sát .
2/ NGÀY THẬP ÁC ĐẠI BẠI : Giáp, Canh Thìn – Ất, Tân Tỵ – Bính, Nhâm Thân – Đinh Dậu – Mậu Tuất – Kỷ Sửu, Hợi .
3/ NGÀY BẠCH HỔ ĐẠI SÁT :
Tuần Giáp Tý : Ngày Thìn, Tuất. Tuần Giáp Tuất : Ngày Đinh Sửu. Tuần Giáp Thân : Ngày Bính Tuất. Tuần Giáp Ngọ : Ngày Ất Mùi. Tuần Giáp Thìn : Ngày Quý Sửu. Tuần Giáp Dần : Ngày Nhâm Tuất .
4/GIỜ THIÊN LÔI :Ngày Giáp, Ất giờ Ngọ. Ngày Bính, Đinh giờ Tuất. Ngày Canh, Tân giờ Sửu. Ngày Nhâm, Quý giờ Mão .
5/ THIÊN SƯ SÁT THEO GIỜ :
Ngày Dần, Thân, Tỵ, Hợi giờ Thìn, giờ Hợi .
Ngày Tý, Ngọ, Mão, Dậu giờ Thìn, Dậu .
Ngày Thìn, Tuất, Sửu, Mùi giờ Thìn, Mùi .
6/ GIỜ KHÔNG VONG :
Ngày Giáp Thân giờ Kỷ Dậu .
Ngày Ất Mùi giờ Canh Ngọ .
Ngày Bính Thìn giờ Tân Tỵ .
Ngày Đinh Mão giờ Nhâm dần .
Ngày Mậu Tý giờ Quý Sửu .
7/ GIỜ NHẬP QUAN KIÊNG HỒN NGƯỜI SỐNG :
Ngày Giáp, Ất giờ Mão .
Ngày Bính, Đinh kiêng giờ Sửu .
Ngày Mậu, Kỷ kiêng giờ Hợi .
Ngày Canh, Tân kiêng giờ Sửu .
Ngày Nhâm, Quý kiêng giờ Thìn .
8/ NGÀY SÁT SƯ :
Ngày Giáp Tý, Canh Ngọ : xấu với người nhà .
Ngày Bính Tý, Ất Mùi : Sát người Thày .
Ngày Nhâm Tý : Không lợi cho tất cả .
9/ NGÀY THẬP ÁC ĐẠI BẠI KIÊNG VIỆC HUNG :
– Năm Giáp Kỷ – Tháng 3 – Ngày mậu Tuất .Tháng 7 – Ngày Quý Hợi. Tháng 10 ngày Bính Thân. Tháng 11 ngày Đinh Hợi .
Năm Ất, Canh – Tháng 4 ngày Nhâm Thân. Tháng 9 ngày Ất Tỵ .
Năm Mậu, Quý : Tháng 6 ngày Kỷ Sửu .
Năm Bính, Tân : Tháng 3 ngày Tân Tỵ. Tháng 9 ngày Canh Thìn. Tháng 10 ngày Giáp Thìn .
Năm Đinh, Nhâm không phải kiêng .
10/ GIỜ LIỆM KIÊNG MỘC VÂY QUANH QUAN TÀI :
Ngày Tý giờ Dậu .
Ngày Sửu giờ Ngọ .
Ngày Dần giờ Dần .
Ngày Mão giờ Sửu .
Ngày Thìn giờ Tuất .
Ngày Tỵ giờ Tỵ.
Ngày Ngọ giờ Thìn .
Ngày Mùi giờ Hợi .
Ngày Thân giờ Thân .
Ngày Dậu giờ Mùi .
Ngày Tuất giờ Mão .

xem tuổi bốc mộ 1

II / Công việc cần chuẩn bị sẵn sàng trong ngày bốc hay di tán mộ .

Thông thường sau khi chọn được ngày bốc mộ, người Thày cũng cần phải xem giờ bốc mộ cho thân chủ. Tùy theo giờ tốt mà bốc, nhưng tổng thể cùng phải chung một điều là bốc mộ phải làm vào đêm hôm. Việc này nhằm mục đích tránh cho xương cốt gặp ánh sáng sẽ bị đen đi. Khi bốc mộ, người ta thường đào trước phần lớp đất ở phía trên trước, sau đó đúng giờ tốt mới mở màn mở tấm ván Thiên lên ( Tấm ván Thiên là tấm ván trên nóc quan tài ) .Trước khi triển khai bốc mộ, người nhà phải có làm một cái lễ tại Gia tiên để trình báo Tổ tiên. Tại nơi bốc tro cốt ngoài nghĩa trang cũng phải có một cái lễ trình Quan Thần Linh thường trực. Thông thường là một bộ đồ Quan Thần Linh ( Áo, mũ, ủng ), ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ, giấy tiền vàng bạc, trầu cau, rượu, thuốc, đèn nến, gạo muối. Nhiều nhà còn cúng thên Tam sên ( trứng vịt luộc + Thịt lơn luộc và một nhúm tôm khô bóc vỏ ), xôi, gà trống luộc nguyên con … .Vật dụng thiết yếu cho quy trình bốc mộ là một cái tiểu sành, một cái quách đặt làm sẵn, một miếng vải đỏ, một tấm ni lông, vài chai rượu nặng và nước Vang ( Còn gọi là nước ngũ vị hương – Đừng nhầm với gói ngũ vị hương để nấu Ca ri – Gói Vang có bán sẵn ở tiệm thuốc Bắc ). Một vài cái xô, chậu nhựa để rửa xương .Phần lớn việc bốc mộ diễn ra vào lúc nửa đêm, tuy nhiên tốp thợ thường phải thức trọn đêm cùng gia chủ làm việc làm sẵn sàng chuẩn bị như cúng bái và chuyển tro cốt sang mộ mới. Trung bình để bốc xong một ngôi mộ, mỗi tốp thợ phải thao tác quần quật suốt hơn một tiếng đồng hồ đeo tay. Trước khi đào, họ phải xác lập vị trí huyệt thật đúng chuẩn, nhiều ngôi mộ do chôn thời hạn lâu, quy trình tu sửa bị rơi lệch vị trí so với khởi đầu, nếu không biết cách sẽ phải đào rất khó khăn vất vả, có khi đào nhầm sang mộ bên cạnh .Công việc bốc mộ thường là do những người trình độ bốc mộ đảm nhiệm. Khi ván Thiên được cậy ra, người ta phải đổ vài chai rượu có nồng độ cao vào quan tài để tảy rửa âm Khí. Sau đó mới thực thi lấy cốt. Nhiều khi gặp trường hợp tro cốt chưa phân hủy hết, người ta phải dùng xăng đổ vào mộ và đốt cháy thịt còn sót, sau đó phải dùng dao dóc những mảnh thịt còn lại và đem rửa bằng nước vang. Sau khi nhặt hết cốt, rửa sạch, người ta trải tấm ni lông ở dưới, tấm vải đỏ ở trên và lần lượt xếp xương theo thứ tự của người. Riêng cái sọ phải dùng trà hoặc vải kê để cho mặt hướng lên trên. Mọi thứ xương phải kiểm tra cho đủ, không được phép thiếu. Có một cách mà dân gian thường sử dụng để kiểm tra đó là : sau khi “ đãi cốt ” xong, người ta thường cắm một bó hương to giữa lòng đáy huyệt, nếu làn khói quyện lại, bay thẳng lên có nghĩa đã hết cốt, nếu làn khói tỏa xuống, lởn vởn trong lòng huyệt có nghĩa là xương cốt của người chết chưa hết, cần phải kiểm tra lại .

xem ngày bốc mộ

Trên đây là 1 số ít quan tâm khi bốc mộ, trong trường hợp hành khách có nhu yếu đưa mộ lên Lạc Hồng Viên, công ty cũng có chuyên viên để giúp hành khách chọn được ngày bốc và người bốc thích hợp để mái ấm gia đình yên tâm .Xem thêm :Những kiêng kỵ phải tránh khi cải táng, bốc mộ, sang cát nếu không gia tộc sẽ lụi tànChọn ngày giờ bốc mộ, xem ngày đẹp cải táng sang cátKhi bốc mộ sang cát – cải táng mộ phần cần chú ý quan tâm những điều gì ?Cách nhận ra mộ kết, mộ trùngTài liệu tìm hiểu thêm Tử vi khoa học

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Bọ cạp xuất hiện trong giấc mơ là điềm lành hay điềm gở?
Next post Làm thế nào để ngón tay dài ra | Tin ViVu

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.