Giải mật Thủy Hử: Ai phóng độc tiễn hại trại chủ Lương Sơn Tiều Cái?

0 0
Read Time:6 Minute, 18 Second
TPO – Theo Thủy Hử, cái chết của trại chủ Lương Sơn Tiều Cái bắt nguồn từ mũi tên độc của Sử Văn Cung trong trận chiến ở trại Tăng Đầu. Nhưng nhẽ đâu một giáo đầu võ nghệ siêu quần như Sử Văn Cung lại dùng độc tiễn-vốn là thủ đoạn ” bàng môn tả đạo ” ?

Huynh đệ tương tàn

Tiều Cái đã bị ám hại ra sao? Hồi 59 Thủy Hử kể giữa lúc Tiều Cái lo nghĩ băn khoăn khi quân Lương Sơn ba ngày liên tục khơi chiến nhưng quân Tăng Gia “không thấy một ai”, thì có hai nhà sư tới hiến kế đi vòng để cướp trại. Thế rồi xẩm tối hôm đó, Tiều Cái liền “gọi Lưu Đường, Hô Diên Chước, Nguyễn Tiểu Ngũ, Yến Thuận, Nguyễn Tiểu Thất, Đỗ Thiên, Bạch Thắng, Tống Vạn, chỉnh điểm nhân mã, đợi đêm hôm đó đến cướp trại.”

Đi lòng vòng một hồi thấy không có nhà cửa chi thì biết trúng kế bèn theo lời của Hô Diên Chước vội rút quân về theo đường cũ. Giữa đường gặp phục binh, Tiều Cái bị bắn một mũi tên trúng mặt. Chạy tới cửa thôn thì được đám Lâm Xung tới tiếp ứng cứu về.

Phải chăng “ nhân quả tuần hoàn ” ? Tiều Cái giết Vương Luân thế nào thì gặp quả báo hệt như vậy. Việc sa trường thọ tiễn không phải quá lạ lẫm, nhưng kỳ quái ở chỗ mũi tên lại ghi ba chữ : ” Sử Văn Cung ” rõ to. Dĩ nhiên trên tiễn có ghi danh là việc thông thường, nhưng dùng độc tiễn là thủ đoạn bàng môn tả đạo đáng cười chê, nhẽ đâu một vị giáo đầu võ nghệ siêu quần như Sử Văn Cung lại không biết lấy làm nhục, mà đề rõ tên ra như vậy ? Giải mật Thủy Hử: Ai phóng độc tiễn hại trại chủ Lương Sơn Tiều Cái? ảnh 1 Trên tiễn có ghi danh là việc thông thường, nhưng dùng độc tiễn là thủ đoạn bàng môn tả đạo đáng cười chê. Giải mật Thủy Hử: Ai phóng độc tiễn hại trại chủ Lương Sơn Tiều Cái? ảnh 2 Một vị giáo đầu võ nghệ siêu quần như Sử Văn Cung lại không biết lấy làm nhục, mà đề rõ tên ra như vậy trên tiễn ?

Hung thủ không phải Sử Văn Cung

Không phải hàm hồ khi nói rằng cho đến chết, Sử Văn Cung cũng chưa biết vì sao mình bị hành hình kinh điển đến vậy. Mặc dù ám tiễn đề tên Sử Văn Cung, nhưng về sau có rất nhiều vật chứng cho thấy đó là thủ đoạn giá họa, thậm chí còn Sử Văn Cung còn chẳng biết có vấn đề này từng xảy ra. Hồi 67 Thủy Hử kể rằng khi phía Tăng gia đã mất Tăng Đồ, Tăng Sách, thì Tăng Trưởng quan bàn với Sử Văn Cung nên cầu hòa với Lương Sơn. Thái độ của Sử Văn Cung không hề có vẻ như là người đang mắc tội lớn với cánh Lương Sơn : “ Bấy giờ Sử Văn Cung cũng có điều chột dạ, không dám hung hăng, bèn ưng ý việc đó rồi viết giấy sai người thẳng đem sang trại Tống Giang. ” Ý định xin hàng là của Tăng Trưởng quan, nhưng thư gửi đi là do Sử Văn Cung chấp bút. Thử hỏi nếu Sử Văn Cung biết mình đang bị đổ cho cái tội sát hại Tiều Cái, thì ông ta có nghĩ mình đầu hàng sẽ mất mạng không ? Ông ta có dám đầu hàng không ? Mà nếu có đi chăng nữa, thì thư xin hòa hẳn cũng không dám tự tay viết. Có khác chi đổ thêm dầu vào lò lửa Lương Sơn. Giải mật Thủy Hử: Ai phóng độc tiễn hại trại chủ Lương Sơn Tiều Cái? ảnh 3 Sử Vân Cung đấu Tần Minh Hãy xem thư gật đầu đầu hàng mà Tống Giang gửi Tăng gia viết ra làm sao ? “ Lương Sơn Bạc so với Tăng Đầu, thì trước sau không có thù hằn, chỉ vì làm càn làm dở, mà gây nên tai vạ thời nay. Vậy nếu muốn giảng hòa, thì phải trả lại những số ngựa đã cướp, và đem nộp tên hung đồ cướp ngựa là Úc Bảo Tứ, cùng là tiền tài khao quân sĩ, rồi từ đây dốc lòng hòa thuận, không được sai lời … ”

Tống Giang chỉ nói chung chung “ trước sau không có thù hằn, chỉ vì làm càn làm dở, mà gây nên tai vạ thời nay ”, tuyệt không nhắc nửa lời tới việc giết hại Tiều Cái, cũng tuyệt không đòi giao nộp hung thủ. Tống Giang hiểu rằng nếu nhắc tới việc Sử Văn Cung giết Tiều Cái, thì họ Sử lập tức sẽ bác bỏ trọn vẹn chuyện đó, lúc ấy chưa biết chừng thủ đoạn xưa cũ lại phát lộ thì hỏng bét. Cuối cùng, khi bắt được Sử Văn Cung, tất cả chúng ta đều thấy là không có màn thiết công đường xử tội, mà chỉ có “ Sai Tiêu Nhượng làm văn tế để tế, rồi những đầu lĩnh đều ăn mặc tang phục, khóc thương nức nở, và moi ruột Sử Văn Cung lên đế tế. ” Nếu đem họ Sử ra trước những vị hảo hán để hạch tội, thì không hề không nhấn mạnh vấn đề vào cái tội bắn chết Tiều Cái. Sử Văn Cung chắc như đinh sẽ phủ nhận, chưa biết chừng còn khẳng định chắc chắn chưa từng có phục binh ở trận đó nữa thì hỏng bét. Rốt lại cứ lẳng lặng mà xử tử, Sử Văn Cung muốn thanh minh cũng không có thời cơ. Ông ta chỉ nghĩ mình là bại tướng, bị giết cũng là thông thường. Có thể nói rằng cho đến chết, Sử Văn Cung cũng chưa biết vì sao mình bị hành hình kinh điển đến vậy. Rốt cuộc không phải Sử Văn Cung bắn tên. Tới đây fan hâm mộ có quyền đặt nghi vấn là có một thủ đoạn đổ tội cho kẻ khác. Mà đã là thủ đoạn đổ tội thì chắc như đinh người triển khai phải là phe đối nghịch với phe bị đổ tội. Thế thì rành rành đây là đại án huynh đệ tương tàn, nồi da nấu thịt rồi. Vậy ai là chính chủ của mũi độc tiễn này ? Giải mật Thủy Hử: Ai phóng độc tiễn hại trại chủ Lương Sơn Tiều Cái? ảnh 4 Ai phóng độc tiễn sát hại trại chủ Lương Sơn Tiều Cái ? Trong những vị hảo hán Lương Sơn, có không ít người thạo cung tiễn. Đơn cử hoàn toàn có thể kể tới vị hảo hán giữ quán nhậu chuyên đón rước những hảo hán : Hãn địa hốt luật Chu Quý. Hễ có người cần tiến dẫn lên sơn trại thì chàng trai lại bắn một mũi tên báo hiệu từ quán nhậu lên thủy trại. Thanh diện thú Dương Chí cũng từng bộc lộ kĩ năng bắn tên xuất sắc trong kỳ thí võ ở phủ Đại Danh. Đám Hoàng Tín, Lã Phương, Quách Thịnh cũng được tả từng bắn cung trong trận cướp pháp trường ở Dương Châu cứu Tống Giang, bạn bè Giải Trân, Giải Bảo xuất thân từ thợ săn từng bắn hổ. Nhưng điển hình nổi bật trong số đó là Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh. Chàng ta cũng là một người đồng đội thân thương nhất của Tống Giang. Hoa Vinh là trinh sát giấu mặt chăng ? Giải mật Thủy Hử: Ai phóng độc tiễn hại trại chủ Lương Sơn Tiều Cái? ảnh 5 Chu Quý Giải mật Thủy Hử: Ai phóng độc tiễn hại trại chủ Lương Sơn Tiều Cái? ảnh 6

Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh

(Còn tiếp)

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Nam nữ sinh năm 1987 mệnh gì, tuổi gì? hợp tuổi nào
Next post 1990 mệnh gì và phong thủy hợp mệnh tuổi 1990 | Thiết kế Vạn An

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.