Niên mệnh năm sinh là gì? Cách tính cung mệnh theo năm sinh

0 0
Read Time:5 Minute, 21 Second
Theo tử vi & phong thủy, mỗi người sinh ra sẽ có 1 số ít mệnh khác nhau và số mệnh này tương quan mật thiết đến năm sinh của người ấy. Người ta gọi đây là niên mệnh của một người. Vậy đơn cử thì niên mệnh năm sinh của một người là gì ? Phong thủy tính niên mệnh năm sinh của một người như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến những bạn 1 số ít điều cơ bản nhất của niên mệnh năm sinh để vấn đáp cho những câu hỏi trên .

Niên mệnh năm sinh là gì ? 

Niên mệnh năm sinh, hay còn gọi là cung mệnh của một người, là bản mệnh theo ngũ hành của một người. Theo tử vi & phong thủy, mỗi năm trong âm lịch ứng với một hành trong Âm Dương ngũ hành. Các hành này là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ .

Có thể lấy ví dụ đơn giản như sau: 

Năm 1992 ứng với hành Kim trong ngũ hành, nên người sinh ra vào năm 1992 có bản mệnh là Kim, hay Kim chính là niên mệnh năm sinh của người sinh năm 1992. Nếu đo lường và thống kê sâu hơn theo cách tính của tử vi & phong thủy, những người sinh năm 1992 có niên mệnh năm sinh là Kiếm Phong Kim, có nghĩa là mũi kiếm vàng .
Hay như năm 1994 ứng với hành Hỏa trong ngũ hành nên những người sinh ra vào năm này có cung mệnh là Hỏa, đơn cử hơn là Sơn Đầu Hỏa, có nghĩa là lửa trên núi .

Theo các nhà phong thủy, niên mệnh năm sinh cho ta biết khá nhiều thông tin liên quan tới số phận và cuộc đời của một con người, cụ thể như sau: 

+ Cung mệnh cho ta biết một phần về đường sự nghiệp sự nghiệp của người đó, cho ta biết một người có đời sống giàu sang, phong phú hay nghèo hèn, có vị thế xã hội cao hay thấp, ..
+ Niên mệnh năm sinh sinh cũng cho ta biết tính cách của một người như họ hiền hay ác, hướng về trong hay hướng ngoại, hòa đồng hay sống khép mình, họ yêu dấu những gì và ghét điều gì, …
+ Điều quan trọng nhất, niên mệnh năm sinh của một người cho ta biết rõ họ hợp với người mệnh nào, không hợp với người mệnh nào đồng thời cho biết người này hợp với màu nào, không hợp với màu nào để họ hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động đúng đắn trong lựa chọn đối tác chiến lược làm ăn, lựa chọn vợ chồng hay đớn giản là lựa chọn những đồ vật có sắc tố tương thích nhằm mục đích mang lại những suôn sẻ trong đời sống, đồng thời biết và tránh hợp tác làm ăn hay kết hôn với những người không hợp mệnh .

Cách tính niên mệnh theo năm sinh

Tính niên mệnh dựa vào năm sinh 

Theo quy tắc, thì hai năm sinh liền kề nhau sẽ có cùng niên mệnh. Ví dụ như sinh năm 1992 và sinh năm 1993 sẽ có cùng niên mệnh là Kim, hay sinh năm 1994 và 1995 sẽ có cùng niên mệnh là Hỏa .
Theo đó, những cặp năm sinh có cùng mệnh với nhau là Tý và Sửu, Dần – Mão, Thìn – Tỵ, Ngọ – Mùi, Thân – Dậu, Tuất – Hợi .

Vậy làm thế nào để tính được niên mệnh của một người sinh năm bất kỳ. Phong thủy đưa ra quy tắc tính như sau:

Cứ 12 năm, ngũ hành lại luân chuyển tiến lên 1 mệnh với cùng 1 tuổi theo quy luật Kim – Thủy – Hỏa – Thổ – Mộc rồi lại quay lại Kim. Ví dụ như nếu một năm Tý bất kể có niên mệnh là Kim thì 12 năm sau, lại là năm Tý ấy sẽ có niên mệnh là Thủy .
Theo cách tính này, ta bắt buộc phải nhớ 1 năm làm mốc và tính ra năm cần tính theo cách luân chuyển trên. Ví dụ, nếu năm 1992 có niên mệnh là Kim thì 12 năm sau, năm 2004 sẽ có niên mệnh là Thủy và năm 2005 liền sau đó cũng có niên mệnh là Thủy .

Tính niên mệnh dựa vào thiên can và địa chi

Quy tắc tính niên mệnh là: 

Niên mệnh = Thiên Can + Địa Chi .

Trong đó, 10 thiên can được quy định như sau: 

 • Giáp, Ất = 1
 • Bính, Đinh = 2
 • Mậu, Kỷ = 3
 • Canh, Tân = 4
 • Nhâm, Quý = 5

Các địa chi được quy định như sau: 

 • Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0
 • Dần, Mão, Thân, Dậu = 1
 • Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2
 • Trong khi đó, các niên mệnh được quy định là :
 • Mệnh Kim là 1 và 6
 • Mệnh Thủy là 2 và 7
 • Mệnh Hỏa là 3
 • Mệnh Thổ là 4
 • Mệnh Mộc là 5.

Theo quy tắc này, ví dụ tính niên mệnh của tuổi Nhâm Thân 1992, ta có: 

Nhâm là 5, Thân là 1. Như vậy tuổi Nhâm Thân sẽ có niên mệnh = 5 + 1 = 6 nghĩa là niên mệnh là Kim .
Không chỉ dừng lại ở đó, niên mệnh trong năm sinh của một người còn được bộc lộ sâu hơn, ví dụ như Nhâm Thân và Quý Dậu có niên mệnh năm sinh là Kiếm Phong Kim, hay Giáp Tuất và Ất Hợi có niên mệnh năm sinh là Sơn Đầu Hỏa .

Tuy nhiên, trong phong thủy, không có bất kỳ một quy luật nào để tính ra niên mệnh này. Để biết chính xác niên mệnh này, các bạn nên tham khảo ý kiến chỉ dẫn của một số nhà phong thủy hoặc tra bảng niên mệnh năm sinh cụ thể trong một số sách phong thủy.

LỜI KẾT: Trên đây là một số hiểu biết về niên mệnh năm sinh và cách tính niên mệnh năm sinh của một người theo phong thủy. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích đôi chút để bạn tính được chính xác cung mệnh theo năm sinh của mình.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Sinh năm 1964 mệnh gì? Hợp với tuổi và màu gì – Điện máy kim biên
Next post 9 cung Huyền không Phi tinh tiểu vận 2017 Đinh Dậu

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.