Bảng ngũ hành tương sinh tương khắc, quy luật cơ bản trong ngũ hành

0 0
Read Time:6 Minute, 52 Second
Quy luật ngũ hành tương sinh khắc chế là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của con người. Hai yếu tố này luôn song hành với nhau và không hề tách rời. Ngày nay, quy luật ngũ hành luôn là mối chăm sóc số 1 của người tin vào tử vi & phong thủy. Hôm nay Thiên Mộc Hương sẽ cùng bạn nghiên cứu và phân tích bảng ngũ hành tương sinh khắc chế. Giúp bạn hiểu thêm về quy luật này, cũng như những ứng dụng vào đời sống .
Bảng ngũ hành tương sinh tương khắc

I. Ngũ hành là gì?

Trước khi nghiên cứu và phân tích bảng ngũ hành tương sinh kìm hãm. Hãy cùng khám phá một vài định nghĩa quan trọng mà bạn nên biết. Đầu tiên là “ Ngũ hành ”. “ Ngũ ” trong ngũ hành ý chỉ 5 loại vật chất cơ bản cấu thành nên Thế giới như : sắt kẽm kim loại ; nước ; cây ; lửa và đất. “ Hành ” chỉ mối liên hệ với nhau trong hoạt động hoạt động của 5 chất trên Ngũ. Ngũ hành là 5 hành tố gồm Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Theo triết học Trung Quốc cổ đại, ngũ hành là thuyết vật chất của quả đât ; sống sót độc lập với ý thức con người .
Ngũ hành tương sinh là gì? Các mệnh tương sinh trong phong thủy.

5 đặc tính của ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ:

5 ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ không những bộc lộ 5 loại vật chất ; mà còn là hình tượng của những loại trạng thái khác nhau .

  • Kim là “tòng cách”, tòng nghĩa là thuận, phục tùng; cách nghĩa là biến đổi, cải cách. Đặc tính của Kim có thể mềm, cứng có thể dài ra nhỏ lại, đàn hồi vô cùng linh hoạt. 

  • Mộc là “khúc trực”, khúc là thẳng, vươn lên. Đặc tình của Mộc là là thẳng mà vươn cao, Mộc có thể hấp thu khí của Thủy Thổ, trưởng thành và phát triển.  

  • Thủy là “nhuần hạ”. “Nhuần” có nghĩa là thấm ướt, “hạ” có nghĩa là hướng xuống dưới. Đặc tính của Thủy là thấm ướt xuống dưới, đại diện cho sự thông minh, linh hoạt, tính thiện.

  • Hỏa chủ về đức lễ. Hỏa là “viêm thượng”. “Viêm” có nghĩa là phát nhiệt; “thượng” có nghĩa là bốc lên. Đặc tính của Hỏa là phát nhiệt bốc lên trên, có khả năng giữ ấm, giữa nhiệt, chế luyện kim loại, có tính gấp gáp.

  • Thổ chủ về đức tín. Thổ là “giá sắt”. Trồng trọt là “giá”, thu hoạch là “sắt”. Đất có thể chứa muôn vật, có chức năng sinh hóa và dưỡng dục nên là mẹ của muôn vật. Vì là mẹ nê có tính đôn hậu.

Xem thêm: Cách xem vận mệnh phong thủy theo tuổi

II. Quy luật ngũ hành tương sinh

Dựa vào bảng ngũ hành tương sinh tương khắc và chế ngự. Có thể thấy 5 hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ sống sót mối quan hệ thôi thúc hỗ trợ lẫn nhau. Nó gồm có hai phương diện : cái nó sinh ra và cái sinh ra nó. Còn được gọi là mẫu và tử. Ta hoàn toàn có thể hiểu như sau :

1. Mộc sinh Hỏa

Từ xưa đến nay, con người vẫn thường dùng cành cây khô để nhóm nên lửa. Mà cành cây thuộc hành Mộc, lửa lại hành Hỏa. Vì thế, trong ngũ hành ta hoàn toàn có thể hiểu rằng Mộc sinh Hỏa. Hay nói một cách đúng chuẩn hành Mộc tương sinh, tương hỗ để hành Hỏa hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt .

2. Hỏa sinh Thổ

Dựa vào bảng ngũ hành tương sinh kìm hãm. Ta thấy nó có đề cập tới Hỏa sinh Thổ. Hiểu đơn thuần, sau khi Hỏa thiêu đốt những loại vật chất sẽ sinh ra tro bụi ; tro bụi đó rơi vào đất, bồi đắp để đất dày lên. Có nghĩa là Hỏa góp thêm phần giúp Thổ sinh sôi nhân rộng .

3. Thổ sinh Kim

Kim loại là một dạng vật chất được hình thành từ sâu trong lòng đất, mà hành Kim là đại diện thay mặt cho những loại sắt kẽm kim loại. Vì thế. nếu không có đất thuộc hành Thổ sẽ không có được những sắt kẽm kim loại tự nhiên đặc biệt quan trọng và đẹp như vậy. Quy luật Thổ sinh Kim cũng xuất phát từ đó .

4. Kim sinh Thủy

Kim hoàn toàn có thể sinh Thủy vì sắt kẽm kim loại sau khi nóng chảy biến thành thể lỏng. Trong ngũ hành thì thể lỏng thuộc nước do đó nói được kim sinh thuỷ. Người xưa cho rằng lấy que Càn đại diện thay mặt cho trời ; mà trời lại tạo ra mưa nhờ đó mà vạn vật sinh sôi nhờ nước để sống. Trong khi đó que Càn có hành Kim nên người xưa có câu Kim sinh Thủy .

5. Thủy sinh Mộc

Cây cối sinh sôi tăng trưởng thì cần có dinh dưỡng. Và một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu đến từ nước. Cây cối cần nước để duy trì sự sống và tăng trưởng. Bạn cũng nên quan tâm vì nếu quá nhiều Thủy sẽ dẫn đến việc mệnh Mộc bị tồn vong. Như việc cây bị ngập úng vì quá nhiều nước vậy .
ngũ hành tương sinh tương khắc

III. Quy luật ngũ hành tương khắc

Dựa vào bảng ngũ hành tương sinh tương khắc và chế ngự. Ta hoàn toàn có thể thấy quy luật khắc chế có nghĩa là sự vật này sẽ khắc chế, tiêu diệt, trái chiều, hạn chế sự tăng trưởng của một sự vật khác. Sự khắc chế có công dụng duy trì sự cân đối nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị diệt vong. Trong quy luật ngũ hành khắc chế gồm có hai mối quan hệ đó là : cái khắc nó và cái nó khắc. Chúng được bộc lộ qua những nguyên lí sau :

1. Thủy khắc Hỏa

Chúng ( đông, nhiều ) thắng quả ( ít ), nên Thủy thắng Hỏa, vì Hỏa gặp Thủy sẽ tắt. Hiểu một cách đơn thuần, khi lửa gặp nước sẽ bị nước dập tắt .

2. Hỏa khắc Kim

Tinh thắng kiên, nên Hỏa thắng Kim, vì Hỏa nóng mạnh sẽ nung chảy Kim. Ví dụ như sắt kẽm kim loại sắt, vàng, … khi tiếp xúc với lửa nhiệt độ cao sẽ bị nung chảy. Đó là nguyên do trong bảng ngũ hành tương sinh khắc chế có đề cập đến Hỏa khắc Kim .

3. Kim khắc Mộc

Cương khắc nhu, nên Kim thắng Mộc, vì Kim là cái để sản xuất ra công cụ hoàn toàn có thể khoan, cắt Mộc. Giống như cái cưa hoàn toàn có thể thuận tiện đốn gục cây gỗ vậy .

4. Mộc khắc Thổ

Chuyên thắng tán, nên Mộc thắng Thổ, vì mầm gốc của cây có sức mạnh mẽ, hoàn toàn có thể phá trở ngại của đất .

5. Thổ khắc Thủy

Thực thắng hư, nên Thổ thắng Thủy, Thổ hoàn toàn có thể ngăn ngừa Thủy. Hiểu đơn thuần nước biển, nước sông hoàn toàn có thể bị vây hãm bằng những mép ; vùng đất cao .
Bạn nên hiểu rằng nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự tăng trưởng cực độ sẽ gây ra nhiều mối đe dọa. Như việc Thủy quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tác động xấu đến Mộc. Dù đây là hai mệnh tương sinh với nhau. Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật sẽ không hề nảy nở, tăng trưởng. Do đó, sinh – khắc tạo ra quy luật chế hóa không hề tách rời. Hy vọng trải qua những kỹ năng và kiến thức trên ; bạn hoàn toàn có thể hiểu được phần nào về bảng ngũ hành tương sinh kìm hãm .

Xem thêm: Mối quan hệ giữa các mệnh tương sinh trong ngũ hành

Đánh giá bài viết

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Gãy răng cửa phải làm thế nào để khắc phục hiệu quả, thẩm mỹ?
Next post Bài cúng Tất niên ngoài trời, trong nhà năm Tân Sửu 2021

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *