Cúng cô hồn vào ngày, giờ nào là tốt nhất?

0 0
Read Time:5 Minute, 2 Second

Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào?

Người Việt tin rằng, con người ai cũng có phần xác và phần hồn. Khi chết đi, phần xác sẽ quay trở lại với cát bụi và coi như không còn sống sót nhưng phần hồn thì vẫn còn đó. Linh hồn này đi đâu, về đâu đều nhờ vào vào nghiệp mà người đó từng tạo khi còn sống .Theo đó, nếu khi sống mà làm nhiều điều thiện thì người đó sẽ sớm được đầu thai kiếp khác. Ngược lại, nếu sống không lương thiện, tạo nhiều nghiệp ác thì linh hồn của người đó sẽ không hề siêu thoát mà vất vưởng ở trần gian. Hoặc có những người chết mà không được cúng bái đàng hoàng cũng sẽ vất vưởng và trở thành ” cô hồn ” .

Người xưa quan niệm rằng 15 tháng 7 Âm lịch là giới hạn của kỳ “mở cửa” Quỷ Môn Quan, sau ngày này thì người cõi âm sẽ không thể nhận được đồ thờ cúng nữa nên có thể cúng cô hồn từ ngày 2 tháng 7 Âm lịch. Việc cúng cô hồn nên thực hiện từ ngày mùng 2 cho tới trước 12h trưa ngày 15 tháng 7. Tuy nhiên, có một lưu ý là tháng 7 âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu, vì vậy trước khi tiến hành lễ cúng cô hồn thì các gia đình phải làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước (Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh – Tổng Giám đốc của Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA).

Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu?

Lễ cúng cô hồn bắt buộc phải làm ngoài nhà, cúng ở ngoài trời hoặc trước cửa nhà, vỉa hè, ngã ba, cổng làng …, tuyệt đối không làm lễ cúng cô hồn trong nhà bởi theo ý niệm của người xưa làm thế sẽ rước vong vào nhà .Cúng cô hồn vào giờ nào ?Lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào giờ Dậu ( 17 – 19 giờ ), nguyên do là bởi người ta tin rằng những linh hồn quay trở lại từ âm ti rất yếu ớt, không hề chống chọi với ánh sáng mặt trời mà theo thuyết ngũ hành âm khí và dương khí, giờ Dậu là thời gian nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên những cô hồn mới ẩm thực ăn uống được. Còn ban ngày nhiều ánh sáng sẽ làm những linh hồn bị hồn xiêu, phách tán, yếu ớt, không hề chống chọi với ánh sáng mặt trời, không thụ hưởng lễ vật được .

Ý nghĩa của lễ cúng cô hồn

Cúng cô hồn là một nét văn hóa truyền thống dân gian đẹp, có đặc thù nhân văn. Trước tiên, tục cúng cô hồn có ý nghĩa nhân đạo, bởi dân gian tin rằng vào dịp này, những vong hồn bơ vơ đói rét không được ai thờ cúng sẽ được ” ẩm thực ăn uống no nê “. Thứ hai là, vào dịp này nơi nơi đều làm lễ cầu siêu nên những cô hồn ” về ” dương gian sẽ có thời cơ nghe tụng kinh niệm Phật, hiểu thêm lẽ sống ở đời để khi về âm giới thì ăn năn hối lỗi, tu học để được chuyển kiếp, không bị bơ vơ đói khát nữa .

Bài văn khấn cúng cô hồn

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minhHôm nay ngày … ( Âm lịch ) Chúng con tên …Ngụ tại số nhà …Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạngNhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin mái ấm gia đình yên ổn, thuận tiện bán sỉ, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu quốc tế độc lập, nhơn sanh phước lạc .Kính thỉnh : Cô hồn xuất tại côn lônỞ tam kì nghiệp, cô hồn vô sốNhững là mãn giả hằng hàĐàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏÔi ! Âm linh ơi, cô hồn hỡiSống đã chịu một đời phiền nãoChết lại nhờ hớp cháo lá đaThương thay cũng phận người taKiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời Phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhangCũng là manh áo thoi vàngGiúp cho làm của ăn đàng lên trờiAi đến đây dưới trên ngồi lạiCủa làm duyên chớ ngại bao nhiêuPhép thiêng biến ít thành nhiềuTrên nhờ tôn giả chia đều chúng sanhPhật hữu tình từ bi tế độChớ ngại rằng có có không khôngNam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô TăngĐộ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài .Chân ngôn biến thực : Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng ( 3 lần )Chân ngôn cúng dường : Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng á ( 3 lần ) .

Mâm cúng cô hồn

Mâm cúng cô hồn mang ý nghĩa làm phúc, sẽ gồm những lễ vật sau :- Hương, hoa, đèn- Gạo, muối, nước lã- Bánh đa, bỏng, ngô rang, ngô luộc, khoai lang luộc, trứng luộc- Kẹo bánh- Xôi chè

– Cháo hoa

– Vàng mã, tiền giấy, quần áo chúng sinhNgoài ra ở 1 số ít vùng miền, mâm cúng cô hồn có thêm một số ít món mặn. Nếu không có điều kiện kèm theo chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng cô hồn đủ đầy như trên, sau khi triển khai xong lễ cúng Phật và gia tiên, những mái ấm gia đình hoàn toàn có thể lấy chút gạo và muối trộn cùng nhau, sau đó ra ngoài cửa và rắc 4 phương 8 hướng, như một nghi thức bố thí, làm phúc cho chúng sinh .( * ) tin tức chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, chiêm nghiệm !

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post TỬ VI TUỔI GIÁP THÂN 2004 NỮ
Next post Nằm mơ thấy đánh nhau là số mấy ? là điềm báo Tốt hay Xấu

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.