Yếu tố ảnh hưởng đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn 2021 – 2020

0 0
Read Time:17 Minute, 55 Second

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn đẹp với chi phí đầu tư thấp, được khá nhiều gia đình lựa chọn trong nhiều năm qua. Vậy kiến trúc kiểu nhà cấp 4 mái tôn như thế nào? Kết cấu nhà cấp 4 mái tôn – thiết kế móng nhà cấp 4 mái tôn ra sao? Yếu tố nào ảnh hưởng tới đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn 2021? Đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn 2020. Cùng tìm hiểu báo giá xây nhà cấp 4 mái tôn; giá nhân công xây nhà cấp 4 năm 2021; chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 50m2 – chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 100m2. Và một số mẫu nhà cấp 4 mái tôn dưới 100 triệu đẹp : nhà cấp 4 mái tôn lệch, mẫu nhà cấp 4 mái tôn 2 phòng ngủ; nhà cấp 4 mái tôn 3 phòng ngủ; nhà cấp 4 mái tôn có gác lửng; mẫu nhà cấp 4 mái tôn chữ l; nhà cấp 4 mái tôn giả ngói đơn giản; nhà ống cấp 4 mái tôn đơn giản

Tìm hiểu kiến trúc kiểu nhà cấp 4 mái tôn

Nhà cấp 4 sử dụng mái tôn có mẫu phong cách thiết kế nhà phần đông rất đơn thuần về hình khối kiến trúc, diện tích quy hoạnh hình chữ nhật dài. Thay vì đổ mái bê tông cốt thép hay dùng mái thái như những mẫu nhà ống văn minh khác, mẫu nhà ống cấp 4 sử dụng mái tôn được phong cách thiết kế mái bằng những loại tôn như tôn song song, tôn sóng tròn, tôn sóng vuông, tôn giả ngói, … mẫu mái này rất thông dụng tại những vùng nông thôn ta lúc bấy giờ .

Hình ảnh nhà cấp 4 mái tôn

Kết cấu nhà cấp 4 mái tôn

Đánh giá về mặt kiến trúc thì dạng mái lợp tôn có vô vàng chủng loại, hình dáng và màu sắc đều rất đa dạng nên rất thuận tiện cho việc lựa chọn đối với nhiều người. Chúng tôi đã tìm hiểu và đánh giá thì dạng nhà mái tôn đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay gồm có: Tôn sóng tròn, tôn giả ngói, tôn song vuông…không chỉ thiên về nhà ở mà còn sử dụng rộng rải như làm nhà kho xưởng, vì công dụng cũng như chi phí đầu tư không quá cao nên rất được ưa chuộng.

Thiết kế móng nhà cấp 4 mái tôn

Trên thực tế có 4 loại móng cơ bản: móng đơn, móng bè, móng cọc, móng băng. Tuy nhiên làm thế nào để có thể lựa chọn được loại móng phù hợp với nền đất thì còn tùy thuộc vào đặc tính của từng loại móng khác nhau. Để có thể lựa chọn được những loại móng phù hợp; gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các công ty xây nhà trọn gói để được hỗ trợ.

Hotline : 093.237.1369

móng nhà cấp 4 mái tôn

Chiều cao nhà cấp 4 mái tôn

Trong những khu công trình kiến thiết xây dựng tại Hà Nam, chiều cao nhà cấp 4 mái tôn, mái bằng sẽ được lao lý tựa như như chiều cao tiêu chuẩn nhà cấp 4. Bởi phong cách thiết kế mái tôn hay mái bằng không quá đặc biệt quan trọng như nhà có gác lửng hay mái thái. Tức là chiều cao nhà của 2 loại mái này sẽ giao động từ 2.4 đến 2.7 m với phòng thấp, 3 đến 3.3 m với phòng trung bình và từ 3.6 đến 5 m cho phòng cao .
Tuy nhiên, chiều cao của nhà cấp 4 sẽ phụ thuộc vào vào rất nhiều yếu tố. Như diện tích quy hoạnh ngôi nhà ; công dụng từng phòng ; điều kiện kèm theo khí hậu và điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của từng hộ mái ấm gia đình .

Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn 5×20

Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn 5×20

Nhà cấp 4 mái tôn kích cỡ 5 × 20 tương đối thông dụng. Các bản vẽ nhà cấp 4 5 × 20 được nhiều mái ấm gia đình thương mến và lựa chọn kiến thiết xây dựng ở cả nông thôn và thành phố. Vì phong cách thiết kế đẹp, phong phú về phong thái mà ngân sách kiến thiết xây dựng không quá cao .
download bản vẽ cad nhà cấp 4 mái tôn

THAM KHẢO : BẢN VẼ NHÀ CẤP 4 5X20 PHỔ BIẾN NHẤT 2021

Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn 4.5 x 15m

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn được phong cách thiết kế với diện tích quy hoạnh 5X19 m với 1 phòng ngủ ở trong cùng. Phía trong được phong cách thiết kế một sân nhỏ tuy nhiên sắt để phơi quần áo .

Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn 4.5 x 15m

Để tăng thêm khoảng trống sử dụng nên mẫu nhà này được tôn thêm 1 gác xép vừa làm phòng thờ và 1 phòng ngủ nhỏ dành cho những con .

Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn 5 x 19m

Mẫu nhà cấp 4 gác lửng mái tôn được phong cách thiết kế với diện tích quy hoạnh là 5×19 m không có gác lửng được sắp xếp với 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và khu vực nhà bếp, phòng ăn và vệ sinh ở trong cùng .
Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn 5 x 19m
Phía trước được để lại 1.8 m làm sân trước hoàn toàn có thể để xe máy và những đồ vật khác, phía sau được mở thêm cửa hậu đi ra ngoài sân vườn phía sau .

Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn đẹp 7x20m gác lửng

Mặt bằng tầng 1 được sắp xếp với phòng khách, phòng nhà bếp phía ngoài và 2 phòng ngủ bên trong, ở giữa 2 phòng ngủ là cầu thang đi lên gác lửng, cuối hiên chạy dọc là phòng hoạt động và sinh hoạt chung bé nhỏ xinh xắn .

Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn đẹp 7x20m gác lửng

Mặt bằng gác lửng nhà cấp 4 mái tôn được sắp xếp với 1 phòng ngủ và 1 phòng thờ nhỏ ngoài những 1 phần thông tầng xuống bể cá âm nền và được sắp xếp 1 bộ bàn và ghế sofa ngồi uống trà .

Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn 6x15m

Mặt bằng phần mái được lợp tôn ( tole ), phía trên Tolet và giếng trời không lợp thường mà tạo ô văng và lợp tôn trong suốt, trên Tolet được sắp xếp với bể nước máy hoạt động và sinh hoạt cho mái ấm gia đình .

Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn 6x15m

Ưu nhược điểm

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn cũng có ưu và điểm yếu kém riêng .

Ưu điểm

Với những ưu điểm nổi trội về phong cách thiết kế, ngân sách, quá trình kiến thiết thì mẫu nhà ống cấp 4 mái tôn sẽ là lựa chọn đúng đắn cho những bạn đang có dự tính thiết kế xây dựng nhà ở. Tuy nhiên để có cái nhìn khách quan, bên cạnh những ưu điểm thì mẫu nhà ống cấp 4 mái tôn cũng có 1 số ít điểm yếu kém .

Nhược điểm

Khả năng chống ồn, chống nóng thấp: Mẫu nhà cấp 4 sử dụng mái tôn không có khả năng hấp thụ và thoát nhiệt, về mùa hè, những ngôi nhà này không có khả năng làm mát như những loại mái khác. Mùa mưa những mẫu nhà cấp 4 mái tôn thoát nước kém hơn, đồng thời mưa đáp vào mái gây ra tiếng ồn khá lớn, gây khó chịu.

Độ bền thấp hơn: Mẫu nhà cấp 4 sử dụng mái tôn có độ bền thấp hơn, tuổi thọ thấp hơn so với những mẫu nhà ống sử dụng mái đổ bê tông hay mái ngói, mái thái.

Báo giá xây nhà cấp 4 mái tôn

Đơn giá xây dựng nhà cấp 4 mái tôn bao gồm nhiều loại chi phí khác nhau để hoàn thành công trình. Trong đó tiêu biểu nhất chính là chi phí nhân công, chi phí vật liệu thi công công trình, chi phí mua sắm nội thất.

đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn 2021

Chưa kể còn có tới ngân sách bản vẽ phong cách thiết kế khu công trình, ngân sách nhà thầu kiến thiết khu công trình, …. Vì thế để bạn có cái nhìn cụ thể hơn dưới đây là cách tính ngân sách xây nhà chi tiết cụ thể .

Diện tích tính tiền xây nhà cấp 4 mái tôn

Khi kiến thiết xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền trước hết bạn cần biết với từng ấy mét vuông thì giá kiến thiết bao nhiêu. Thông thường mỗi nhà thầu sẽ có cách tính khác nhau. Tuy nhiên phần lớn đều dựa vào công thức sau :
Công thức tính 1 : Tổng diện tích tính tiền thiết kế xây dựng = ( diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng ) x thông số kiến thiết xây dựng .

 • Tổng diện tích xây dựng = Chiều dài x chiều rộng mảnh đất
 • Hệ số xây dựng= 1,3 (Mỗi chủ thầu có cách tính khác nhau thông thường hệ số được chọn là 1,3)

Trong đó :

 • Tầng trệt: tính 100% giá.
 • Tầng gác lửng nếu có: tính 100% giá
 • Sân trước và sau nhà: tính ½ diện tích hoặc ½ đơn giá.
 • Ban công và sân thượng: tính ½ diện tích.
 • Móng nhà: tính ⅓ diện tích (có nhà thầu không tính)
 • Mái tôn: ½ diện tích hoặc ⅓ diện tích tùy theo nhà thầu.

Tổng tiền = Tổng diện tích x đơn giá .

Giá nhân công xây nhà cấp 4 năm 2021

giá thành nhân công cũng chiếm một phần đông trong giá kiến thiết xây dựng nhà cấp 4 mái tôn. Tùy vào từng thời gian, từng khu vực địa phương mà ngân sách nhân công kiến thiết xây dựng sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Ở khu vực nông thôn đa số ngân sách nhân công hoàn toàn có thể vận dụng khoán theo ngày. Tuy nhiên về cơ bản ngân sách nhân công không gồm có ngân sách vật tư với công thức tính như sau :
Chi tiêu nhân công = Diện tích tính tiền thiết kế xây dựng X số tiền / mét vuông

Hiện nay giá nhân công xây nhà cấp 4 năm 2021 dao động từ 1.300.000 – 1.500.000 đồng/m2.

Chi phí vật liệu xây nhà cấp 4 mái tôn

giá thành vật tư xây nhà cấp 4 : không nằm trong ngân sách nhân công. Ngân sách chi tiêu xây nhà cấp 4 mái tôn còn được tính theo ngân sách xây nhà phần thô cùng phí nhân công hoàn thành xong. Đơn giá sẽ được vận dụng theo diện tích quy hoạnh mét vuông của nhà tại .

Cách tính vật liệu xây nhà ống 2 tầng

Cụ thể ngân sách trung bình sẽ được giám sát theo công thức : đơn giá giao động X diện tích quy hoạnh tính tiền nhà. Trong đó đơn giá lúc bấy giờ giao động trong khoảng chừng từ 2.8 triệu đồng cho tới 3 triệu đồng / mét vuông. Diện tích tính tiền được vận dụng theo công thức 1 nêu ở mục trên .
Mức giá đo lường và thống kê trên là tổng thể tiền công, tiền vật tư thô, gồm có như sắt, thép, đá, cát. Mức ngân sách ấy không gồm có vật tư triển khai xong. Cụ thể là gạch ốp lát, sơn nước, đèn chiếu sáng, trần thạch cao, …

Ước tính chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 50m2 – 100m2

Vừa rồi là công thức tính toán đơn giá xây dựng nhà cấp 4 mái tôn cơ bản cho bạn áp dụng. Tuy nhiên để bạn có cái nhìn chi tiết hơn dưới đây là cách tính toán chi tiết chi phí xây dựng nhà cấp 4 mái tôn 50m2, 60m2 và 100m2 tiêu biểu.

Chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 50m2

Nhà cấp 4 có diện tích quy hoạnh 50 mét vuông được yêu thích bởi những mái ấm gia đình có thu nhập thấp và có ít thành viên trong mái ấm gia đình. Tùy thuộc vào giá nhân công, nguyên vật liệu của từng vùng mà Ngân sách chi tiêu sẽ giao động không ít .

Chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 50m2

Tuy nhiên, mức ngân sách phát sinh sẽ không nhiều với nhà cấp 4 diện tích quy hoạnh 50 mét vuông giao động khoảng chừng 20 triệu .
Nhà cấp 4 lợp mái tôn 50 mét vuông : 1 phòng khách, 1 phòng nhà bếp, 1 phòng ngủ và 1 Tolet, sẽ được tính như sau :

 • Trệt 100% = 50m2
 • Móng: 50% = 25m2

Mái bằng 70 % = 35 mét vuông, mái tôn chống nóng Bluescope Zacs 30 % ( tầm 10 triệu )

Chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói bao gồm vật tư dao động từ: 3.800.000 đến 4.200.000 (VNĐ/m2) còn tùy vào loại vật tư.

==> > Tổng diện tích sẽ là : 25 + 50 + 35 = 110 mét vuông

Giá xây dựng nhà cấp 4 mái tôn diện tích 60m2:

 • Tính theo giá nhân công và phần thô hoàn thiện: 110 x 4.100.000 = 451.000.000 VND
 • Tính theo diện tích xây dựng trọn gói chỉ cần dọn đến ở: 550.000.000 VND – 715.000.000 VND

Chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 60m2

Tương tự cho cách tính ngân sách xây nhà cấp 4 mái tôn diện tích quy hoạnh 60 mét vuông .

Chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 60m2

 • Móng: được tính 100% diện tích =60m2
 • Nhà chính: 100% diện tích = 60m2
 • Mái nhà: 50% diện tích = 30m2
 • Sân vườn: 60m2

==> > Tổng diện tích căn nhà : 210 mét vuông

 • Giá nhân công và phần thô hoàn thiện: 4.100.000 / mét vuông.
 • Giá tính theo diện tích xây dựng trọn gói từ : 5.000.000 / mét vuông – 6.5000.000 / mét vuông.

Giá xây dựng nhà cấp 4 mái tôn diện tích 60m2:

 • Tính theo giá nhân công và phần thô hoàn thiện: 210 x 4.100.000 = 861.000.000 VND
 • Tính theo diện tích xây dựng trọn gói chỉ cần dọn đến ở: 1.050.000.000 VND – 1.365.000.000 VND

Chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 100m2

Nhà cấp 4 mái tôn có diện tích quy hoạnh 100 mét vuông sẽ được sắp xếp nội thất bên trong ; gồm sân, phòng khách, phòng nhà bếp ăn, 2 phòng ngủ, 1 Tolet, sân sau. Hoặc hoàn toàn có thể bỏ bớt khoảng chừng sân sau để xây 3 phòng ngủ .
Diện tích kiến thiết xây dựng sẽ được tính đơn thuần như sau :

 • Trệt: 100% = 100m2
 • Móng: 50% = 50m2

Mái tôn chống nóng Bluescope Zacs : 70 % = 70 mét vuông ( khoảng chừng 12 triệu ). Tổng diện tích sẽ là 50 + 100 + 70 = 230 .

Giá xây dựng nhà cấp 4 mái tôn diện tích 100m2:

 • Tính theo giá nhân công và phần thô hoàn thiện: 230 x 4.100.000 = 943.000.000 VND
 • Tính theo diện tích xây dựng trọn gói chỉ cần dọn đến ở: 1.150.000.000 VND – 1.495.000.000 VND

Yếu tố ảnh hưởng tới đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn 2020 – 2021

Tuy nhiên giá xây dựng nhà cấp 4 mái tôn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố tác động.

Yếu tố ảnh hưởng tới đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn 2020 - 2021
Trong đó tiêu biểu vượt trội ví dụ điển hình như :

 • Phân khúc thị trường thuộc vùng nông thôn hay thành thị. Đa phần giá xây nhà thành thị sẽ cao hơn.
 • Thiết kế nhà theo mô típ đơn giản hay phức tạp? Mẫu nhà đơn giản sẽ có giá thành thấp hơn.
 • Kết cấu xây nhà 1 tầng hay nhà 2 tầng. Bởi vì số lượng tầng càng cao càng ảnh hưởng đến chi phí nguyên vật liệu sử dụng.
 • Lựa chọn công ty xây dựng nhà  uy tín

Các mẫu nhà cấp 4 mái tôn dưới 100 triệu

Dưới đây là tổng hợp các mẫu nhà cấp 4 mái tôn đẹp được ưa chuộng nhất trong năm 2020 – 2021.

Nhà cấp 4 mái tôn lệch đẹp

Đây là phong cách thiết kế nhà ống được nhìn nhận rất cao về nghệ thuật và thẩm mỹ, thoáng đãng và tối đa hóa khoảng trống. Sử dụng kiến trúc mái dốc 1 bên tạo điểm nhấn khá đặc biệt quan trọng cho mái nhà. Ngoài ra những ô cửa kính cũng tạo điểm nhấn đồng thời đưa ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà nhiều hơn .

Nhà cấp 4 mái tôn lệch đẹp

Đối với mẫu nhà tân tiến này, bạn nên tăng cường thêm khoảng trống xanh trong nhà, sử dụng nội thất bên trong và những vật dụng công nghệ tiên tiến văn minh cho tương thích .

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn chữ l

Những mẫu nhà cấp 4 mái tôn đẹp hình chữ L được xem là một thiết kế đã “làm mưa làm gió” ở vùng nông thôn cũng như ngoại ô. Hiện nay, chúng đã được cải thiện về thẩm mỹ và công năng khá nhiều; mang đến một sự cải tiến vượt trội hơn nhiều năm trước nên đã có một số vùng thành thị cũng bắt đầu ứng dụng mẫu thiết kế này.

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn chữ l

Phần bên hông nhà hoàn toàn có thể tạo thêm một khu vườn nhỏ để trồng cây hoặc dựng bàn trà cho đỡ trống trải .

Nhà cấp 4 mái tôn giả ngói

Đây là một ngôi nhà cấp 4 mái giả tôn vô cùng sang chảnh. Được phong cách thiết kế theo kiểu nhà mái thái, nhưng lại được phủ bọc những kiểu tôn giả ngói cũng không kém phần chất lượng và cực kỳ đẹp. Những ai đang không có nhiều điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể xây nhà với mái ngói .

Nhà cấp 4 mái tôn giả ngói

Nhà ống cấp 4 mái tôn đơn giản

Dạng nhà ống cấp 4 mái tôn đơn giản có chiều dài lớn, thường bố trí nhà ống cấp 4 mái tôn 2 phòng ngủ.

Nhà ống cấp 4 mái tôn đơn giản

Có thể chia đồng đều các phòng trong nhà như phòng khách sẽ tính từ cửa bước vào, sau đó là những phòng ngủ và cuối cũng là bếp. Bạn cũng có thể chia theo một cách khác, tùy vào phong thủy và sở thích của bạn. Mẫu nhà trên có ít mặt tiền nhà cấp 4 mái tôn  hẹp; nên bố trí khá nhiều cửa sổ, giúp ngôi nhà của bạn hứng được không khí và ánh nắng mặt trời một cách tốt nhất.

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn 2 phòng ngủ

Mẫu phong cách thiết kế này hoàn toàn có thể xem là “ fit ” nhất với những mái ấm gia đình có ít thành viên. Với sự sắp xếp cân đối cùng phong thái văn minh của những loại sản phẩm nội thất bên trong, khoảng trống nhà cấp 4 mái tôn vẫn hoàn toàn có thể giữ được sự cân đối giữa độ cao – dài – rộng trong khoảng trống. Thiết kế 2 phòng ngủ hoàn toàn có thể nằm liền kề nhau ( như ảnh minh họa bên dưới ) hoặc nằm đối lập nhau nếu diện tích quy hoạnh đất thoáng đãng hơn .

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn 2 phòng ngủ

THAM KHẢO : MẪU XÂY NHÀ CẤP 4 2 PHÒNG NGỦ GIÁ RẺ

Nhà cấp 4 mái tôn 3 phòng ngủ

Đối với một số ít mái ấm gia đình có đông thành viên, chúng tôi cho rằng mẫu nhà cấp 4 mái tôn 3 phòng ngủ là lựa chọn tối ưu nhất. Vì nó hoàn toàn có thể giúp tiết kiệm chi phí được kinh phí đầu tư nhiều hơn so với những mẫu phong cách thiết kế khác. Tuy nhiên, quy mô này vẫn hoàn toàn có thể cung ứng được nhu yếu sử dụng linh động những công suất ở trong nhà .

Nhà cấp 4 mái tôn 3 phòng ngủ

Nhà cấp 4 mái tôn có gác lửng

Một ngôi nhà cấp 4 mái tôn có gác lửng sẽ khiến diện tích sinh hoạt được mở rộng hơn; mà lại không tốn quá nhiều chi phí như khi xây thêm một tầng lầu. Với sự kết hợp của tôn giả ngói như hình trên càng làm cho ngôi nhà bạn trở nên đẹp hơn. Kiểu xây dựng nhà mái bằng như thế này cũng là một sự lựa chọn thích hợp.

Nhà cấp 4 mái tôn có gác lửng

Xu hướng nhà cấp 4 có gác lửng và lợp bằng mái tôn được rất nhiều hộ gia đình Việt lựa chọn vì thường sẽ có kinh phí thấp dù là bạn chọn xây dựng theo phong cách nào. Tiếp đến là vì thời gian thi công có tiến độ nhanh nhất vì gần như không có nhiều công đoạn phức tạp. Bên cạnh đó, có thể tận dụng thêm phần gác lửng để ở, sinh hoạt hoặc lưu trữ đồ đạc.

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn đơn giản – nhà cấp 4 mái tôn nông thôn

Nếu không quá nhiều ngân sách để kiến thiết xây dựng một căn nhà quá lớn. Bạn nên chọn kiểu phong cách thiết kế độc lạ nhưng không kém phần sang trọng và quý phái này .

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn đơn giản

Những ngôi nhà có mái bằng như thế này thường hợp với kiểu lợp bằng mái tôn hơn là mái ngói. Hơn nữa, với sự tích hợp giữa tone màu và kiến trúc, tạo cho căn nhà sự văn minh nhất định .

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Các mẫu cửa nhôm nhà cấp 4 đẹp nhất năm 2021
Next post 30+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Kiến Trúc Hiện Đại Năm 2019

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *