Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa chữ Song Hỷ trong đám cưới – Lucky Anh Và Em

0 0
Read Time:7 Minute, 11 Second
Trong lễ đám cưới, đám cưới của người Nước Ta, do tác động ảnh hưởng của nền văn hóa truyền thống Nước Trung Hoa nên chữ Song Hỷ màu đỏ Open rất nhiều, từ thiệp cưới, phông cưới đến vỏ hộp bánh cốm, chè, hạt sen, quả cau, lá trầu … Có khi đôi chữ hỷ đám cưới còn được dán ở nhà, ngoài ngõ để thông tin với mọi người về đám cưới .Từ xưa đến nay, đôi chữ Hỷ đám cưới vốn là hình ảnh quen thuộc trong nhiều hôn lễ Việt. Hãy cùng Lucky Anh và Em khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa của kiểu chữ này, những nàng nhé !

Song hỷ là gì?

Nếu đã từng tham gia đám cưới thế hệ “ ông bà anh ”, những hình ảnh như đôi chim bồ câu, quả cau lá trầu, dòng chữ trang trí treo tường đã trở thành dấu ấu riêng trong lòng mỗi người. Đây được xem như sự phát minh sáng tạo của người xưa để chọn ra một biểu trưng cưới hỏi cho đám cưới Việt .

Trong đó, biểu tượng cô đúc nhất về ngữ nghĩa vẫn được sử dụng đến ngày này là đôi chữ hỷ. Nguồn gốc của biểu trưng này là xuất phát trong phong tục cưới hỏi Trung Quốc. Ngày xưa, song hỷ mang ý nghĩa thể hiện hai niềm vui lớn: đại đăng khoa – thi đỗ làm quan và tiểu đăng khoa – cưới vợ.

chữ hỷ đám cưới

Ngày nay, đôi chữ này biểu lộ cho niềm vui cũng như sự chúc phúc của hai họ dành cho đôi uyên ương. Chữ “ Hỷ ” ( 囍 ) trong đám cưới được ghép lại từ 2 chữ “ Hỷ ” ( 喜 ) và được gọi là song hỷ. Chữ song có nghĩa là hai, hỷ mang ý nghĩa mừng vui. Khi ghép lại, song hỷ mang ý nghĩa niềm vui nhân đôi .
Bên cạnh đó, cụm từ “ song hỷ lâm môn ” cũng được sử dụng trong nhiều đám cưới Việt, đặc biệt quan trọng là trong hôn lễ người Hoa. Bởi chúng bộc lộ cho niềm vui nhân đôi đã cùng nhau tới cửa, mang ý nghĩa không thể nào tốt đẹp hơn cho ngày vui của những đôi uyên ương .

Nguồn gốc và ý nghĩa chữ hỷ đám cưới

Chữ song hỷ trong đám cưới gắn với một giai thoại đẹp, đầy yếu tố như mong muốn, trời định về tình duyên, thi tuyển của bậc danh sĩ nổi tiếng đời nhà Tống, một trong “ Đường Tống bát triệu phú ” – Vương An Thạch. Giai thoại về ông tương quan đến chữ song hỷ như sau :
Thuở nhỏ Vương An Thạch học rất giỏi, năm 20 tuổi chàng lên kinh đô cách quê chừng 200 dặm để dự thi. Dọc đường Vương An Thạch đi qua một vùng phong phú. Nhà Mã Viên ngoại của vùng đang kén chồng cho con gái rất xinh đẹp. Viên ngoại là người có học nên muốn chọn rể giàu chữ làm hiền sĩ chứ không phải lắm của nhiều tiền .
Khi Vương An Thạch qua đó cũng là lúc Viên ngoại đang mở tiệc mừng thọ. Trong nhà treo đèn kết hoa tỏa nắng rực rỡ, khách khứa ra vào đông như hội. Bên ngoài cổng có treo một lồng đèn lớn, kẻ qua người lại xúm nhau xem xét, buôn chuyện. Vương An Thạch thấy lạ, ghé vào nhìn thì thấy trên đèn kéo quân dán một vế đối :

“ Tẩu mã đăng, đăng tẩu mã, đăng tức mã đình bộ ” ( Con Ngữa chạy theo đèn, đèn chạy theo ngựa, đèn tắt, ngựa dừng chân .

chữ hỷ đám cưới 1
Vương An Thạch nghĩ mãi không đối được, nhưng vẫn nói cứng : “ Câu này dễ đối thôi ”, rồi bỏ đi. Người nhà của Mã Viên ngoại nghe được, chưa kịp vào trình với Viên ngoại thì Vương An Thạch đã lên đường lên kinh đô .
Tại trường thi, Vương An Thạch làm bài thi xong, đem nộp quyển thứ nhất. Quan chủ khảo lật ra xem, tấm tắc khen tài, phỏng vấn ông vấn đáp trôi chảy đã có ý lấy ông đỗ đầu. Nhà vua cho vời ông vào triều để biết mặt và thử tài thêm. Thấy ở sân rồng có một lá cờ lớn, trên có thêu một con hổ, Vua ra cho ông một vế đối :

“ Phi hổ kỳ, kỳ phi hổ, kỳ quyển hổ tàng thân ( Hổ bay theo cờ, cờ bay theo hổ, cờ cuốn, hổ ẩn mình ) .

Vương An Thạch chợt nhớ tới vế đối trên đèn kéo quân trước nhà Mã Viên ngoại và thấy âm, ý rất hay và rất chỉnh khi so với câu nay liền ứng khẩu đọc luôn :

Tẩu mã đăng, đăng tẩu mã, đăng tức mã đình bộ.

Vua và chủ khảo thấy Vương có tài ứng đối mau lẹ, vế đối rất chỉnh, có ý nghĩa xuất sắc nên đã chấm Vương An Thạch đậu thủ khoa kỳ thi đó .
Trong khi chờ đăng tên lên bảng vàng, Vương An Thạch trở về quê nhà. Khi đi ngang qua Mã gia trang, người nhà của Mã Viên ngoại nhận ra Vương là người đã từng nói vế ra dán trên đèn kéo quân dễ đối, nên mời Vương vào nhà trình với Mã Viên ngoại. Mã Viên ngoại nhu yếu Vương An Thạch đọc vế đối, Vương liền lấy câu của Vua ra đọc lên thành :

Tẩu mã đăng, đăng tẩu mã, đăng tức mã đình bộ;
Phi hổ kỳ, kỳ phi hổ, kỳ quyển hổ tàng thân.

chữ hỷ đám cưới 2
Mã Viên ngoại vô cùng mừng cuống, thấy vế đối rất chỉnh, rất khéo lại ẩn ý khoe tương lai nên nói với Vương An Thạch rằng : “ Vế đối dán trên đèn kéo quân là của con gái lão, nó kén chồng nên thách đối như vậy, nếu ai đối được nó mới đồng ý chấp thuận lấy làm chồng. Để lão gọi con gái lão ra cho hai đàng giáp mặt. Sau đó đám cưới được tổ chức triển khai linh đình tại Mã gia trang ” .

Vương An Thạch cưới được vợ tài giỏi và giàu có, ở luôn tại nhà Mã Viên ngoại.
Ngay liền trong ngày đó, triều đình đăng bảng, Vương An Thạch đậu Trạng nguyên, được triều đình gọi lên kinh đô nhậm chức.

Thế là chàng họ Vương nhờ như mong muốn mà đạt được một lượt hai điều vui mừng : cưới được vợ tài năng phong phú và đậu Trạng nguyên .
Vương An Thách bèn hứng chí ngâm nga :

Vận may đối đáp thành song hỷ,
Cờ hổ, đèn quân kết vợ chồng.

Sau đó lấy giấy viết hai chữ hỷ rất to trình lên nhạc gia và gửi về mái ấm gia đình mỗi nhà một bản. Thông báo lại hai việc cực kỳ suôn sẻ, tốt đẹp là đại đăng khoa ( thi đỗ ) và tiểu đăng khoa ( lấy vợ ) .

chữ hỷ đám cưới 3

Với việc viết hai chữ hỷ đám cưới liền nhau đọc là “ song hỷ ”, vị Trạng nguyên tài danh này đã phát minh sáng tạo ra một chữ mới, chữ song hỷ. Như vậy, nguồn gốc của chữ song hỷ là do điển tích vừa cưới được vợ đẹp giỏi, vừa thi đậu Trạng nguyên .

Ngày nay, chữ song hỷ vẫn là hình ảnh quen thuộc trong những hôn lễ Việt. Với ý nghĩa tốt đẹp, cách dán chữ đám cưới này luôn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng các đôi uyên ương. Chúng như thể hiện lời chúc phúc của hai bên gia đình về một cuộc sống hôn hạnh phúc và đầy ấp niềm vui cho các đôi vợ chồng son.

Không chỉ thế, song hỷ còn Open trong những mẫu thiệp cưới đẹp, phông cưới đến vỏ hộp bánh cốm, chè, hạt sen, quả cau, lá trầu … Trong đó, thiệp cưới chữ song hỷ luôn là sự lựa chọn số 1 của những cặp đôi bạn trẻ để tạo ấn tượng tiên phong với những vị khách quý .

Nhiều người nói rằng, chữ hỷ đám cưới còn mang ý nghĩa cho hai việc vui mừng song song với nhau, nhà trai cưới được vợ cho con trai, nhà gái gả được chồng cho con gái. Và cũng được những đôi bạn trẻ ưu thích cho ngày trọng đại của đời mình .

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Bảng Tính Sinh Con Trai Năm 2021 – Lịch sinh con trai năm 2021 [LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA] – G&T SHOP
Next post Vợ chồng không hợp tuổi phải làm sao và cách hóa giải

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.