6 loại trái cây chưng trong ngày cưới và ý nghĩa sâu xa ai cũng cần nhớ để tránh điều không hay

0 0
Read Time:3 Minute, 26 Second

Mâm trái cây là phần không thể thiếu trong mâm quả truyền thống ngày cưới. Cách chưng trái cây ngày cưới đẹp…

Mâm trái cây là phần không thể thiếu trong mâm quả truyền thống ngày cưới. Cách chưng trái cây ngày cưới đẹp, ý nghĩa, hợp với phong tục từng vùng miền là điều bất kỳ cô dâu chú rể nào cũng cần biết.

Ý nghĩa của mâm tráp trái cây là nhằm mục đích bộc lộ ước nguyện của gia chủ, của đôi uyên ương. Vì vậy, mỗi loại trái cây Open trên mâm tráp đều có ý nghĩa hình tượng của nó trải qua tên gọi, sắc tố và cách sắp xếp. Người xưa thường chọn 5 loại quả theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, đồng thời tượng trưng cho lời chúc Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh cho hai bạn trẻ mới cưới. Dù đều có ý nghĩa là mong ước cho đời sống vợ chồng thuận buồm xuôi gió, nhiều như mong muốn, nhưng mỗi vùng miền lại có phong tục riêng. Và đây là những loại quả chưng đám cưới phổ cập .

Ý nghĩa mâm tráp trái cây

Ngày cưới bày mâm ngũ quả để bộc lộ nguyện ước của gia chủ, của đôi uyên ương. Người xưa chọn 5 để làm mâm quả theo ngũ hành : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cũng như lời chúc Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đến đôi uyên ương .

6 loại trái cây chưng trong ngày cưới và ý nghĩa sâu xa ai cũng cần nhớ để tránh điều không hay-1

Mâm trái cây nhiều lúc được trang trí kèm hoa tươi hoặc kinh tế tài chính khả quan hơn thì làm hẳn tráp rồng phượng đắt đỏ. Dù ý nghĩa chung là mong ước đời sống vợ chồng ngọt ngào, niềm hạnh phúc, con đàn cháu đống nhưng mỗi vùng miền lại có phong tục riêng .
Mâm quả miền Bắc thường gồm : Cam, táo, lê, đào, hồng trong khi ở miền Nam thì xoài, mãng cầu, nho, thanh long, táo đỏ được yêu thích hơn .

Các loại quả chưng đám cưới phổ biến

1. Nho
Ngày trước, ông bà ta cho rằng “ hoa thơm quả ngọt ” vì thế, nho được cho là mong ước cho một đời sống lứa đôi niềm hạnh phúc, có nhiều mùi vị ngọt ngào. Ngoài ra, hình ảnh chùm nho còn tiềm ẩn lời chúc con cháu đầy đàn cho cặp đôi bạn trẻ mới cưới .

2. Táo

Theo người phương Đông, táo mang sắc đỏ và điều này tượng trưng cho sự như mong muốn và mang phúc lành, giàu sang, giàu sang và sự đồng thuận trong mái ấm gia đình .
3. Thanh long
Thanh long là một quả có tên đẹp và vẻ hình thức bề ngoài cũng thế. Rồng là linh vật tượng trưng cho sự như mong muốn nên thanh long được xem là loại quả đem đến cát tường như ý, thuận tiện .
4. Mãng cầu

6 loại trái cây chưng trong ngày cưới và ý nghĩa sâu xa ai cũng cần nhớ để tránh điều không hay-2

Loại quả này xuất hiện trên mâm ngũ quả với ý nghĩa rằng đây là những điều mà con cháu khẩn cầu ông bà tổ tiên hoàn toàn có thể mang phúc đến cho cặp đôi mới cưới .
5. Xoài

Đây là một loại quả thường thấy trên bàn thờ lễ gia tiên và người Nam thường đọc chữ “Xoài” thành “Xài”, nên nó mang ý nghĩa là sự dư dả về tài chính cho cặp đôi mới cưới.

6. Cam
Cam thường được tọa lạc trên bàn thờ cúng gia tiên ở miền Bắc hơn miền Nam bởi người Bắc tin rằng cam sẽ mang lại như mong muốn, xua đuổi tà ma nhờ mùi vị của chúng. Còn so với người miền Nam, cam thường khiến người ta liên tưởng đến sự “ cam chịu ”, nên thường không được sử dụng để tọa lạc trên bàn thờ cúng gia tiên trong đám cưới .

Theo Khoevadep

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post [#BẬT MÍ] Cách XemTuổi Nhâm Thân mua xe ngày nào tốt năm 2021
Next post Tuổi Kỷ Mão hợp màu gì năm 2022 để gặp nhiều may mắn?

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.