Cách cúng tất niên cuối năm cho chủ kinh doanh một năm mới phát lộc

0 0
Read Time:12 Minute, 53 Second
Cúng tất niên cuối năm cuối năm được biết đến như một truyền thống lịch sử tốt đẹp với ý nghĩa tạ ơn thần linh, tổ tiên đã phù hộ trong suốt năm qua và đón chờ một năm mới với nhiều suôn sẻ, thuận tiện và thịnh vượng hơn .
Vậy đâu là cách cúng tất niên cuối năm cuối năm đúng cho chủ kinh doanh thương mại và làm thế nào để chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng đúng nghĩa nhất ? Sapo kỳ vọng rằng bài viết này hoàn toàn có thể giúp bạn tự triển khai lễ cúng Tất niên một cách đúng chuẩn và ý nghĩa nhất .

1. Ý nghĩa của mâm cúng tất niên cuối năm

Cùng tất niên cuối năm cuối năm là một thủ tục có ý nghĩa tích cực, nên mái ấm gia đình hay những shop kinh doanh thương mại thường làm một mâm cơm nhỏ để tạ ơn trời đất, thần linh đã phù hộ và độ trì gia chủ cũng như việc kinh doanh thương mại trong suốt một năm qua. Cùng với đó là những kỳ vọng về một năm mới tràn trề như mong muốn, bình an và ăn nên làm ra hơn .

cúng tất niên cuối năm

Mâm cúng tất niên cuối năm cuối năm mang ý nghĩa tổng kết năm cũ và đón chờ năm mới an lành, thịnh vượng
Việc làm này là một nếp sống tâm linh truyền thống cuội nguồn của người Việt, những vật phẩm không cần quá cầu kỳ mà hầu hết là tấm lòng tôn kính của gia chủ. Sau một năm bận rộn và khó khăn vất vả, lễ cúng tất niên cuối năm cuối năm sẽ được sẵn sàng chuẩn bị và triển khai vào đêm giao thừa, sau khi shop đã được quét dọn thật sạch, tươm tất và không thiếu để đón chờ một ngày Tết ấm cúng .
Cúng tất niên cuối năm thường được triển khai vào một trong những ngày sau cuối của năm âm lịch, không nhất thiết phải đúng ngày ở đầu cuối mà tùy vào điều kiện kèm theo của shop để tổ chức triển khai. Theo chuyên gia phong thủy, ngày cúng tất niên cuối năm đẹp nhất là vào ngày 29 hoặc 30 Tết, bởi đây là thời gian tốt nhất để tạm biệt năm cũ và nghênh đón năm mới thật ấm cúng .

2. Chuẩn bị lễ vật

Mâm cúng tất niên cuối năm cuối năm cho cửa hàng không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần một mâm cơm đạm bạc với rất đầy đủ những món mặn, chay bộc lộ được sự phong phú và đa dạng trong đời sống hàng ngày. Bởi đây không chỉ là mâm cơm để dâng lên những vị Thần linh mà còn là cho những thành viên trong shop hay mái ấm gia đình cùng hưởng lộc và san sẻ với nhau sau 1 năm đã qua .

lễ tất niên

Mâm lễ cúng tất niên cuối năm cuối năm không cần quá cầu kỳ nhưng phải phân phối đủ những lễ vật quan trọng

Những lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng tất niên cuối năm cần phải có:

 • Trái cây ( Mâm ngũ quả )
 • Hoa tươi
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo, muối
 • Trà, rượu, nước
 • Giấy cúng
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Chè, xôi, cháo trắng
 • Bánh chưng, chả lụa
 • Gà luộc
 • Ly, chén, đũa, muỗng, bình hoa, lư nhang

Hoa, quả được bày cúng gia tiên phải là đồ tươi, ăn được, đủ chín thay vì đồ giả hay đồ còn xanh. Mâm ngũ quả cũng không nên đặt trước chính giữa bát hương vì sẽ chắn mất trục khi chính mà nên ở phía 2 bên .
Mâm ngũ quả trong lễ cúng tất niên cuối năm thường được xem như cách bộc lộ mong ước của gia chủ trong năm mới. Vì vậy, việc chuẩn bị sẵn sàng mâm ngũ quả rất đầy đủ là điều vô cùng quan trọng .
Theo ý niệm của nhiều vùng, mâm ngũ quả với 5 sắc tố sẽ tượng trưng cho ngũ phúc là : sự giàu sang, khỏe mạnh, an lành, sống lâu và sang trọng và quý phái .
Tùy theo phong tục và thói quen của người dân từng vùng mà mâm ngũ quả cũng có sự độc lạ rõ ràng. Ở miền bắc, mâm ngũ quả thường gồm có những loại quả như : 1 nải chuối xanh, bưởi, cam, quýt ( quất ), táo, roi, … Còn ở phía nam, mâm ngũ quả thường được lựa chọn với ý nghĩa Cầu – Vừa – Đủ – Xài tương ứng với những loại quả : Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dứa, thanh long, … để hy vọng về một năm mới an lành, buôn may bán đắt .

3. Mâm cúng cuối năm

Tùy từng địa điểm mà mâm cúng sẽ có những vật phẩm khác nhau, thuận theo tục lệ và truyền thống lịch sử của nơi đó. Vì vậy, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự lựa chọn những món ăn trên mâm cúng cuối năm thay vì gò bó vào một quy tắc nào đó .

mâm cỗ tất niên

Tùy theo phong tục và thói quen hoạt động và sinh hoạt mà chủ kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể làm mâm cúng cuối năm trong nhà tương thích

Mâm cúng miền Bắc thường có: móng giò hầm măng, bóng nấu thập cẩm, miến nấu lòng gà, mọc, 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, thịt đông, thịt gà luộc, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối.

Mâm cúng miền Trung thường có: bánh chưng, bánh tét, giò nạc, thịt gà, thịt đông, heo luộc, canh măng, miến và chả ram.

Mâm cúng miền Nam thường gồm: Bánh tét, củ cải ngâm mắm, canh măng, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, thịt heo luộc, gỏi tôm thịt, chả giò và củ kiệu.

Mâm cúng nên được đặt ở bên dưới, bàn thờ cúng chính sẽ chỉ để hoa, quả tươi và một chút ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng, không nên cắm đồ hàng mã như cành vàng lá ngọc, tranh gây những trường khí âm bất lợi .

Đọc thêm : Mách bạn mâm lễ cúng Thần Tài khá đầy đủ nhất và bài cúng Thần Tài cầu tài lộc năm 2022

4. Cách bày bàn thờ cúng tất niên cuối năm

Vào những dịp quan trọng vào cuối năm, việc lau dọn bàn thờ cúng Thần Tài trong shop hay bàn thờ cúng gia tiên và bày biện lễ vật là điều vô cùng quan trọng. Tùy vào tín ngưỡng, truyền thống lịch sử mà bạn hoàn toàn có thể bày theo nhiều cách khác nhau .
Thông thường, mâm cỗ tất yếu cần được sẵn sàng chuẩn bị 4 bát, 4 đĩa, nếu là cỗ lớn thì là 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát và 8 đĩa. Số lượng hoàn toàn có thể tùy thuộc vào quy mô của từng mâm cỗ cúng tất niên cuối năm cuối năm. Trong mâm cỗ nên có những món nóng và có nước ở giữa mâm cỗ để tránh rủi ro tiềm ẩn đổ vỡ .

5. Bài khấn tất niên cuối năm cho cửa hàng

5.1 Bài cúng tất niên cuối năm chiều 30 Tết

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát
Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát
Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát
Tín chủ con tên là … tại …

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện thay mặt cho công ty / shop … xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị sẵn sàng đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm …, chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho việc làm làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, suôn sẻ. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được những vị thần linh lượng thứ bỏ lỡ cho .
Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm … để thành tâm kính lạy mời những ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và những Tôn thần quản lý trong khu vực này .
Kính lạy những ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an nhàn, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông .
Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin những vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc .
A Di Đà Phật !
A Di Đà Phật !
A Di Đà Phật !

5.2 Bài văn khấn gia thần vào ngày tất niên 

Theo tục lệ xưa để lại, vào ngày 30 Tết, ngoài việc cúng gia tiên, để lễ tạ gia tiên qua một năm đã phù hộ độ trì cho con cháu, những mái ấm gia đình và những công ty, shop thường làm lễ cúng Gia Thần để tạ chỗ ” Đất đai ” sau một năm làm ăn .
Sắm lễ tùy tâm, cỗ mặn hoặc chay với rất đầy đủ những món đơn thuần như xôi, chè, hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng, trà rượu … Bàn lễ đặt tại sân hoặc hiên nhà và khi cúng lạy ra phía trước nhà :
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần .
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân
Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần
Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần
Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần
Con kính lạy những Tôn Thần quản lý trong khu vực này .
Tín chủ ( chúng ) con là : … … … … … … … … … … … … …
Tuổi : … … … … … … … ………
Ngụ tại : … … … …
Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và như mong muốn .
Chúng con thành tâm kính mời : Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, những ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, những vị Tôn Thần quản lý trong khu vực này .
Cúi xin những Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con, toàn gia an nhàn, việc làm hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm .
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .
Phục duy cẩn cáo !

5.3 Bài cúng tất niên ngoài trời

Tùy theo ý niệm của từng mái ấm gia đình, từng vùng mà gia chủ hoàn toàn có thể làm 2 mâm cỗ, bài khấn tất niên cuối năm cuối năm ở trong nhà và ngoài trời. Cỗ cúng trong nhà là để cúng tổ tiên, ông bà và cỗ cúng ngoài trời là cúng Trời, Phật .
Đối với những mái ấm gia đình làm 2 mâm cỗ cúng ngoài trời và trong nhà thì cần lễ ngoài trời trước, sau đó trở vào để làm lễ cúng trong nhà .
Nam mô A Di Đà Phật ( Ba lần )
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .
Kính lạy :
– Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật .
– Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần .
– Ngài Cựu niên Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan
– Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan .
– Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .
– Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn
Thần và tổng thể những Thần linh quản lý trong khu vực này .
Nay là giờ phút Giao thừa năm Canh Tý
Chúng con là : … … … … … …
Ngụ tại : … … … … … … … .
Phút thiêng Giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, Tam Dương khai Thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về Triều để khuyết, lưu Phúc, lưu Ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban Tài tiếp Lộc. Nhân buổi tân Xuân, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .
Chúng con kính mời : Ngài Cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần ,
Lý Tào phán quan, Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương. Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Ngài Phúc Đức chính Thần. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch tài Thần. Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tổng thể những Thần linh quản lý trong khu vực này. Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù –  Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám
Cẩn cáo
Trên đây là cách cúng tất niên cuối năm cuối năm cho những chủ kinh doanh thương mại shop để luôn như mong muốn, bình an và làm ăn tiến tới trong năm mới. Sapo kỳ vọng rằng, những san sẻ trên hoàn toàn có thể giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng một lễ cúng tất niên cuối năm cuối năm đủ đầy, thành tâm để dâng lên những vị Thần linh .

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Tổng hợp 20 mâm ngũ quả ngày Tết cực đẹp mà bạn có thể tham khảo
Next post Tình yêu nam Bạch Dương – nữ Kim Ngưu: Ngọt ngào khi hiểu nhau

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.