Động thổ là gì? Hướng dẫn thực hiện nghi lễ động thổ khi xây nhà – GROUP 4N

0 0
Read Time:8 Minute, 18 Second

Động thổ là một nghi thức quan trọng mà những chủ góp vốn đầu tư luôn chăm sóc trước khi thực thi thi công khu công trình. Vậy động thổ là gì ? Cách thực thi nghi lễ động thổ như thế nào ? Mời bạn đọc tìm hiểu thêm bài nghiên cứu và phân tích sau để hiểu rõ hơn về nghi lễ động thổ trong kiến thiết xây dựng .

Động thổ là gì?

Động thổ là nghi thức thờ cúng thổ địa, thần linh để thông báo về việc bắt đầu tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó. Khi có việc đụng chạm đến đai, nhà cửa, công trình xây dựng, sửa chữa nhà, làm đường, thi công các công trình lớn,…tức là động đến thổ địa, long mạch. Vì vậy phải dâng cúng và thông báo khấn cầu với chư thần nơi đó, mong được phù hộ để việc xây dựng được suôn sẻ, an cư lập nghiệp phát đạt hơn.

Nguồn gốc lễ động thổ khi xây dựng

Theo như sách cổ Trung Quốc, lễ động thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Là năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục lệ tế trời mà không tế Đất, thế nên họp quân thần lại bàn việc tổ chức triển khai Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất
Trong buổi lễ, ông chủ tế với phục trang áo thụng xanh, cuốc vài nhát xuống đất rồi lấy một cục đặt lên bàn thờ cúng tường trình với Thổ thần xin cho dân làng được động thổ .
Từ quan điểm về lễ động thổ trong việc làm nhà nông, dần hình thành lễ động thổ đặt móng nhà, thiết kế xây dựng khu công trình như lúc bấy giờ .

ý nghĩa việc động thổ là gì

Ý nghĩa việc thực hiện động thổ là gì?

Việc triển khai động thổ với mục tiêu chính là để cho gia chủ biểu lộ lòng thành với những vị thần linh ngự trị trên mảnh đất đó. Cầu mong quy trình thiết kế kiến thiết xây dựng được diễn ra suôn sẻ, đồng thời cũng là lời thông tin về việc khởi đầu kiến thiết xây dựng một khu công trình
Về mặt niềm tin, điều này sẽ mang ý nghĩa khiến cho những người thực thi cảm thấy yên tâm, phấn khởi và tận tâm hơn với việc làm. Ngoài ra, với những ngôi nhà, việc này sẽ giúp gia chủ cảm thấy an lành, để quy trình xây nhà cửa được suôn sẻ .

Cách thực hiện nghi lễ động thổ khi xây nhà

Chọn thời điểm tốt

Trước khi động thổ khu công trình, cần phải xem xét góc nhìn ngày giờ tháng tốt vì điều này vô cùng quan trọng. Đồng thời việc chọn ngày giờ cũng cần phải hợp với tuổi của gia chủ là người đại diện thay mặt cho khu công trình thiết kế thiết kế xây dựng .
Nếu như gia chủ không hợp tuổi xây nhà thì hoàn toàn có thể mượn tuổi của người hợp tuổi .

Chuẩn bị vật phẩm để thực hiện động thổ

lễ vật động thổ là gì

Sai khi đã chọn được ngày giờ tháng tốt, tiếp theo cần sẵn sàng chuẩn bị những vật phẩm cúng lễ như hoa quả, vàng bạc, … Lễ động thổ để khai công thiết kế xây dựng nhà ở thường gồm có vật lễ như sau :

 • 1 con gà trống luộc (hoặc có thể là heo quay)
 • 1 đĩa xôi (xôi đậu xanh, xôi gấc hoặc xôi trắng)
 • 1 con cua (hoặc tôm luộc)
 • 3 quả trứng luộc (có thể là trứng vịt lộn)
 • 1 miếng thịt heo luộc
 • 1 chén muối trắng
 • 1 chén gạo tẻ
 • 3 ly nước trà
 • 1 ly rượu trắng hoặc nước trắng
 • 1 dĩa trái cây thường là ngũ quả
 • Bình hoa (hoa cúc, lay ơn, đồng tiền,…)
 • Nến
 • Bánh kẹo các loại
 • Vàng bạc, giấy mã
 • Và một bó nhang

Trình tự tiến hành lễ động thổ

Đối với gia chủ

 • Vào thời điểm tốt đã chọn, gia chủ sẽ bài biện tất cả lễ vật đã chuẩn bị lên một chiếc mâm nhỏ. Sau đó đặt lên một cái bàn giữa công trình.
 • Nếu là động thổ đào móng nhà, sau khi đã dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ trên bàn nằm giữa khu đất để làm lễ cúng đào móng
 • Thắp 2 cây nến và 7 cây nhang với nam, 9 cây với nữ
 • Tiếp theo cắm 3 cây nhang trên mâm, 3 cây dưới đất và 1 cây để vái (với nữ là 3 cây)
 • Khi làm lễ quần áo phải chỉnh tề, thắp nhang đen, vái bốn phương tám hướng rồi quay vào mâm lễ để cầu khấn
 • Sau khi khấn vái, nhang tàn, gia chủ hóa tiền vàng, giấy mã và rải muối gạo. Tự tay động thổ bằng cách cuốc mấy nhát vào chỗ đào móng.

thực hiện nghi lễ động thổ như thế nào

Đối với đơn vị chức năng xây đắp thiết kế xây dựng

 • Gia chủ cúng xong, đơn vị thi công cũng vò thắp nhang và khấn. Nên nhớ, ngoài việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa thì cần khấn thêm tổ nghề cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ.
 • Sau khi nhang đã tàn, gia chủ sẽ đổ các chén rượu, nước ra công trình, đốt giấy mã, rải gạo muối, bánh kẹo ra công trình. Hoa cắm xuống đất chứ không được mang về nhà
 • Cuối cùng, gia chủ sẽ tự tay đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng. Lưu ý viên gạch phải đúng vị trí và không thay đổi hoặc di chuyển trong quá trình thi công.

Văn khấn cúng lễ

Bạn có thể xem trực tiếp hoặc tải file Word tại đây

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật !
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần .
– Con kính lạy Quan Đương niên .
– Con kính lạy những Tôn phần bản xứ .
Tín chủ ( chúng ) con / à : … … … … … .
Ngụ tại : … … … … … … … …
Hôm nay là ngày … tháng …. năm … .. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng : Hôm nay tín chủ con khởi tạo …. ( nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà ) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho mái ấm gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và được cho phép được động thổ ( hoặc cất nóc ). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời : ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, những ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và toàn bộ những vị Thần linh quản lý trong khu vực này .
Cúi xin những Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt đẹp, việc làm hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như mong muốn, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với những vị Tiền chủ, Hậu chủ và những vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời những vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an nhàn, việc làm chóng thành, muôn sự suôn sẻ .
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !

Những lưu ý khi thực hiện lễ động thổ là gì?

động thổ xây nhà

 • Khi thực hiện nghi lễ động thổ xây nhà, những người không hợp tuổi trong gia đình nên lánh mặt (cách xa khoảng 50m trở lên). Đặc biệt là gia chủ trong trường hợp phải mượn người làm lễ.
 • Nếu phải mượn tuổi của người khác đứng ra đại diện thực hiện nghi lễ thì ưu tiên người lớn tuổi nhất trong nhà. Nếu không được có thể nhờ đến người nam có cùng huyết thống và phải là bề trên của mình. Tránh mượn hoặc thuê người không cùng huyết thống.
 • Tuân thủ một số nghi thức quy định trong phong thủy, chọn ngày tốt, tránh ngày xấu và phải chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ.
 • Việc chuẩn bị mâm cỗ phải cần đầy đủ các vật phẩm cơ bản nếu trên.
 • 3 hũ muối, gạo và nước phải cất lại thây kỹ để đến khi nhập trạch đem để vào bếp, nơi thờ cúng Táo Quân

Hy vọng những thông tin Group 4N chia sẻ đem lại hữu ích đối với bạn về lễ động thổ là gì? Việc thực hiện cần phải đảm bảo những yếu tố quan trọng để nghi lễ diễn ra một cách tốt đẹp, đem lại may mắn và thuận lợi cho quá trình khởi công xây dựng

Xem thêm

 • Nhà thầu là gì? Trách nhiệm của nhà thầu như thế nào ?
 • Công trình là gì? Một số thuật ngữ tương quan đến khu công trình
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Mệnh Thủy hợp đeo đá màu gì? 11 loại đá phù hợp với người mệnh Thủy
Next post Bài văn khấn cúng chúng sinh rằm tháng 7 ngoài trời chuẩn – https://thicongnoithat.net.vn

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.