7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn

0 0
Read Time:9 Minute, 27 Second

Gần đây, chúng tôi đã nhận được rất nhiều thông tin từ mọi người về cách để xác định Dzi Bead có chất lượng tốt, hay đặc biệt là old dzi. Chúng tôi rất vui lòng trả lời họ. Hóa ra có rất nhiều người cùng chí hướng yêu Dzi Bead, nhưng qua các cuộc trao đổi, tôi thấy rằng thỉnh thoảng nhiều người vẫn chưa có nhiều thông tin để xác định được dzi bead tốt. Đối với việc giờ hiện tại new dzi đã rất giống old tới mức những người không có kinh nghiệm, không phải chuyên gia sẽ không thể xác định được. Hoặc đâu là những viên new dzi tốt… Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ cung cấp 7 khía cạnh để đánh giá một viên thiên châu thực sự tốt! Hãy cùng tham khảo ngay. ( ghi chú: ở loại bài này chúng tôi sẽ đăng các hình của ancient dzi – real dzi – original dzi – gọi chung là dzi cổ xưa 1000 năm để mọi người có cái nhìn chân thật về dzi cổ đại )

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 1

1. Đánh giá dzi qua chất liệu

Để mà nói, kể cả old hay new dzi, phôi đá đánh vai trò quan trọng nhất trong việc định giá viên dzi, sau đó là đến những mắt. Một phôi đá tốt sẽ có giá cao hơn nhiều những phôi đá đang gặp yếu tố như sứt mẻ, xấu, không được đẹp …

Để phân biệt hạt dzi tốt xấu, trước tiên người ta phải hiểu sự khác biệt giữa hạt dzi tốt xấu. Hạt dzi khác nhau trong lựa chọn vật liệu. Chất liệu duy nhất của hạt dzi thật là mã não, nhưng ngày nay các viên giả dùng thủy tinh, nhựa, sừng cũng được sử dụng. Đây chỉ có thể là một sự phân biệt đơn giản. Thành phần chính của mã não là silica và độ cứng của khoảng 6,5-7, và cấu trúc xốp của nó có thể được thâm nhập bằng thuốc thử hóa học để tạo ra các phản ứng hóa học bên trong, có thể duy trì màu sắc lâu hơn. Một viên old sẽ có chất liệu mã não khác với một viên new, tuy nhiên người mới chơi rất khó nhận ra, cần những người có kinh nghiệm lâu năm mới thẩm định được. Tuy nhiên những viên new chất lượng có chất liệu phôi đá già, nặng, và cảm giác miết tay lên sẽ rất lạ.

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 2

Mã não thuộc giống chalcedony, có nhiều loại chalcedony, như carnelian, rêu mã não, chalcedony xanh, mã não gan gà và đá huyết .
Đôi khi có những tinh thể link trong mã não và những tinh thể tuyến tính hoặc khối Open trên những hạt của những tinh thể không dễ nhuộm. Chính vị vậy, mỗi viên dzi bead sẽ có những vân tương tố giống nhau, nhưng những chi tiết cụ thể nhỏ lại trọn vẹn không giống nhau, đây là một điều rất là đặc biệt quan trọng .

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 3

Chất liệu của hạt dzi giả là nhựa, men, gốm, vật tư tổng hợp, nhựa và những vật tư khác, nhưng nguyên do tại sao hạt old dzi là quý giá không phải vì nguyên vật liệu mà là quy trình làm ra đã bị mất và không hề sao chép. Các cách làm ra new dzi hiện tại là được cóp nhặt và tăng trưởng bởi nhiều bên như Ấn Độ, Nepal, Đài Loan và nhiều nhất tại Trung Quốc, có 1 số ít phương cách vẫn còn tàng trữ 1 số ít bước hoặc thành phần để tạo nên những viên old dzi thời xưa, nhưng hiện tại là không đủ, nên những viên new dzi vẫn không hề giống được Old 100 %. Nhưng với giá tiền rẻ hơn gấp 10 tới 100 lần thì đây là sự lựa chọn hài hòa và hợp lý với đại đa số .

2. Thứ hai, quá trình tạo nên dzi

Quá trình tạo hạt old dzi liên tục biến hóa từ năm 2600 trước Công nguyên sang thời nhà Đường và ngay cả chuỗi hạt dzi cổ đại cũng có sáu bước hình thành, làm trắng, sơn, làm đen, nướng, đánh bóng và đục lỗ. Không rõ vì một nguyên do nào đó mà những bước chi tiết cụ thể làm ra old dzi đã bị thất truyền về thành phần thuốc nhuộm, cách nung lẫn việc sơn … đề đã bị thất truyền và không có được rất đầy đủ cách làm nguyên vẹn .
New dzi hiện tại vẫn có tuân thủ những bước trên nhưng với cách làm, thành phần thuốc nhuộm đã có chút biến hóa độc lạ, những phôi mã não mới hiện tại là mới trong khoảng chừng 30 năm trở lại đây nên không hề có được sắc tố cũng như độ mịn như old dzi qua việc sử dụng hàng ngàn năm qua. Đây là điểm độc lạ lớn và tạo nên giá trị đắt đỏ của những viên cổ đại .

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 4

3. Nhận dạng

Cách thẩm định và đánh giá dzi là tốt nhất hãy mang kính lúp độ phóng đại cao và đèn pin .

Kết cấu và màu sắc của hạt Dzi

Kết cấu của hạt Dzi được chia thành ba loại : trắng đục, nâu, đen và những cấu trúc khác đôi lúc được nhìn thấy. Màu trắng sữa hay nâu sữa là loại hạng sang nhất ( với cả old và new )
Màu hạt Dzi dùng để chỉ màu của cấu trúc mặt phẳng, nói chung là đen và trắng, nâu sẫm và màu ngà, màu nâu và ngà, bốn màu nâu nhạt và trắng, cấu trúc màu đen và trắng đẹp hơn .

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 5

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 6

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 7

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 8

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 9

Lỗ hai đầu dzi

Do những hạn chế của những công cụ bằng tay thủ công cổ xưa và những giải pháp khác, những lỗ của Dzi Bead được ghép nối, đục ở 2 đầu vào chính giữa. Hai bên của kênh sẽ bị lệch một chút ít và ở đồng tâm chính giữa lỗ sẽ bị ngoặt, không thẳng đều. Đồng thời, việc mài bên ngoài của 2 đùa sẽ bị mòn nghiêm trọng hơn bên trong, dẫn đến những đầu lớn nhỏ không đều nhau

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 10

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 11

Hoa văn phong hóa

Agate có sự phong hóa do nhiệt độ thuận tiện và sự đổi khác nhiệt độ xảy ra do thời tiết và đeo dzi vĩnh viễn trên người, qua nhiều đời. Hoa văn phong hóa thường là hình lưỡi liềm gãy, phân phối không bình thường ngẫu nhiên, do tại những hạt là bị ảnh hưởng tác động qua nhiều năm nên hoa văn có độ nông sâu, to nhỏ khác nhau. Nhiều viên new dzi dựa trên điều này đã có những cách tự tạo tạo ra những điểm phong hóa đó nhưng ở old dzi sẽ có những khách biệt nhất định .

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 12

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 13

4. Sự thay đổi qua thời gian

Những hạt old dzi đã hơn một nghìn năm tuổi sẽ có một mặt phẳng lớp dán dày và nặng, cho thấy cảm xúc dầu mỡ mờ và độ bóng của mặt phẳng sẽ xác lập được Open dưới ánh sáng. Đồng thời, những hạt phong hóa khác nhau trong những thời kỳ khác nhau cũng sẽ Open những mặt phẳng khác nhau, đôi lúc cả những vết đốm tự nhiên, và một số ít hạt phong hóa cũng sẽ trở nên tròn. Điều này yên cầu một kỹ năng và kiến thức uyên xâu về dzi để nhìn nhận .

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 14

5. Cinnabar – các vệt máu, đốm máu

Một số hạt Dzi cũng sẽ có những đốm cinnabar, mọc tự nhiên từ trong ra ngoài, và cũng hoàn toàn có thể được sử dụng như một góc nhìn của nhận dạng hạt Dzi .

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 15

6. Các vân tự nhiên của dzi

Đặc trưng của mã não là có những thớ vân tự nhiên, những đường uốn lượn của thớ đá chạy dọc ngang theo khối mã não, chính vì thế, việc nhuộm dzi không hề làm hết những vân tự nhiên này, chúng hoàn toàn có thể được nhìn thấy một cách trực tiếp bằng mắt, hoặc trải qua soi đèn ánh sáng mạnh vào viên dzi, những đường vân sẽ nổi lên để thuận tiện nhận ra được rằng, đây là mã não. Ở new dzi tất cả chúng ta sẽ thấy được thuận tiện hơn do new dzi chưa được trải qua thời gian hàng ngàn năm, những vân không đi qua mắt dzi là tốt nhất và nên lựa chọn, tuy nhiên nó không tác động ảnh hưởng đến nguồn năng lượng mà do thẩm mỹ và nghệ thuật từng người .

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 16

7. Hạt vỡ

Các hạt vỡ có thể quan sát bề mặt bị cắt trong của hạt Dzi một cách trực quan hơn, và giá bằng một nửa hoặc một phần ba của hạt dzi hoàn chỉnh với old dzi. Ở new dzi thì với một mức giá tốt, bạn hoàn toàn có thể lấy cho mình 1 viên dzi khác. Viên bị vỡ bạn có thể ráp lại trưng bày hoặc đeo lại đều không vấn đề gì…

7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 17
7 yếu tố quan trọng để xác định Dzi bead thiên châu Tây Tạng chuẩn 18Trên đây là những thông tin quan trọng và độc quyền của chúng tôi cung cấp về 7 cách đánh giá xác định old và new dzi cho các bạn tham khảo, đây là những thông tin quan trọng và bổ ích cho những người mới tìm hiểu về dzi để không bị hoang mang cũng như có những kiến thức cơ bản trao đổi với người bán. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một viên dzi bead, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và cung cấp cho bạn những viên thiên châu tuyệt vời nhất.

Dzi bead cổ đại 1000 năm luôn có sự mê hoặc đặc biệt quan trọng và là niềm mơ ước của những ai biết tới dzi, mặc dầu giá tiền ngày càng trở lên đắt đỏ do sự săn tìm của những người có vị thế và kinh tế tài chính trong xã hội đã đẩy giá dzi cổ đại ( có hữu hạn và không có thêm nữa ) trở lên vô cùng khó chiếm hữu từ 30 ngàn đô một viên 2 mắt nhỏ bé bằng đốt ngón tay, hay cả triệu đô la cho những viên 9 mắt. Norbu Shop chính thế cho nên phân phối new dzi bead với giá tiền và chất lượng hài hòa và hợp lý với mọi người, để đặt hàng và tìm hiểu và khám phá thêm vui vẻ khám phá thêm tại :

  • Xem thêm dzi bead ở Norbu Shop tại đây: https://thicongnoithat.net.vn/danh-muc-san-pham/dzi-bead
  • Liên hệ tư vấn đặt hàng tại đây: https://thicongnoithat.net.vn/lien-he
  • Tổng hợp các bài phân tích chuyên sâu về dzi tại đây: https://thicongnoithat.net.vn/chuyen-muc/dzi-bead

Ảnh trong bài viết được sưu tầm và toàn bộ đều là old dzi để mọi người tham chiếu

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Người có tướng đôi mắt buồn nói lên điều gì về số phận ?
Next post Ý nghĩa cung Khảm mệnh Thủy, xem phong thủy cho người cung Khảm

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.