Thế nào là Chân-Thiện-Mỹ – Ô-Hay.Vn

0 0
Read Time:2 Minute, 47 Second

Thế nào là Chân-Thiện-Mỹ

Một con người phàm phu tầm thường nhưng nếu người ta biết hướng tới những giá trị cao đẹp, chân chính. Thì họ cũng dần hoàn toàn có thể tiến lên làm người cao quý, và từ người cao quý, nếu người đó biết cách tu tập, thì cũng hoàn toàn có thể tiến lên vị trí Thánh nhân, được người đời kính trọng và lễ lạy .
Những giá trị cao đẹp đó, ta hoàn toàn có thể gói gọn trong ba từ, và đã được những thi nhân họ theo đuổi và nhắm đến đó là Chân, Thiện và Mỹ .

Thế nào là Chân?

Chân là sự chân thật, sự chất phát, chân chính, không hư dối, ảo tưởng. Đỉnh cao của chân là chân lý, những quy luật có thật chi phối con người và muôn vật. Như sinh lão bệnh tử, hay thành trụ hoại không, hay vô thường, vô ngã,…

Người tu hành cái Chân, là phải sống thật với chính mình, đừng dối mình, gạt người để mưu cầu lợi ích cá nhân, mà đánh mất đi nhân phẩm, những giá trị đạo đức bản thân. Và bị người đời lánh xa, ruồng bỏ, và phải sống trong cô độc cô đơn, thui thủi đến chết.

Thế nào là Thiện?

Thiện là những hành động được phát khởi từ thân, khẩu, và ý nghĩ. Luôn mang tính chất từ bi, hiền lành, thương người, mến vật, đậm nét nhân ái, phúc hậu, hiền lương, ai gần đều mến, ai xa cũng đều nhớ.

Người tu hành cái thiện là trong tâm không bao giờ nghĩ ác, miệng không nói ác, thân không làm điều ác. Mà luôn làm điều lành, luôn nghĩ và nói điều lành. Người hay thích đi làm từ thiện, giúp đời giúp người, nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi,…

Người sống như vậy cả đời, thì phước lành ngày một thêm lớn, suôn sẻ và niềm hạnh phúc luôn mỉm cười, được người đời kính trọng và yêu dấu. Khi lìa đời thường để lại tiếng tăm, và chết thường sinh thiên .

Thế nào là Mỹ?

Mỹ là cái đẹp, nét đẹp không chỉ thể hiện ở hình thức bên ngoài như phấn son trang điểm, chải chuốc ăn diện, dầu thơm… Mà hơn thế nữa phải là cái đẹp của tâm hồn, của một nội tâm trong sáng, nhân ái, tốt bụng và thuần khiết. Đầy tính cao thượng, đáng quý, mà ai sống chung hay ở gần đều yêu mến.

Có câu:
Đừng oán giận con người, cuộc sống hay hoàn cảnh đến với mình quá khổ, quá thử thách. Mà cái chính là hãy xem lại cách ăn ở, và cách sống của bản thân mình có hợp lý hay chưa.
Ai thấy được điều đó, thì người đó đã thấy ĐẠO.

Nam Mô Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng, bầu trời, đám mây, chạng vạng, ngoài trời và thiên nhiên, văn bản cho biết 'Chân Thiên MY'
Nguồn FB: Tu học mỗi ngày – Cư Sĩ Nhuận Hòa

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trên mặt phụ nữ, đàn ông – https://thicongnoithat.net.vn
Next post Thông Tin Lịch Ông Đồ Vạn Sự 2016, Lich Ong Do Xem Ngay Gio Tot Xau

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.