Họ Thông – Wikipedia tiếng Việt

0 0
Read Time:2 Minute, 51 Second

Họ Thông[1] (danh pháp khoa học: Pinaceae), là một họ thực vật trong bộ Thông (Pinales), bao gồm nhiều loài thực vật có quả nón với giá trị thương mại quan trọng như tuyết tùng, lãnh sam, thiết sam, thông rụng lá, thông và vân sam. Họ này bao gồm những cây thân gỗ, thân có nhựa thơm, tán thường hình tháp. Nó là họ lớn nhất trong bộ này nếu tính theo sự đa dạng về loài, với khoảng 220-250 loài (phụ thuộc vào quan điểm phân loại học) trong 11 chi, và là lớn thứ hai sau họ Hoàng đàn (Cupressaceae) về khu vực phân bố địa lý.

Chúng là các loại cây thân gỗ (hiếm khi thấy dạng cây bụi) cao từ 2 đến 100 m, chủ yếu là thường xanh (ngoại trừ hai chi LarixPseudolarix là cây sớm rụng lá), có chứa nhựa thơm, các nón đơn tính cùng gốc, với các cành mọc đối hay theo vòng xoắn và các lá hình kim hay hình dải hoặc hình vẩy sắp xếp theo đường xoắn ốc hay mọc cụm trên đầu cành ngắn.

Các nón cái thường lớn và có dạng gỗ, dài 2 – 60 cm, với nhiều vảy ( lá ) bắc sắp xếp xoắn ốc và trên mỗi vảy bắc có hai hạt có cánh mỏng mảnh. Nón cái gồm nhiều lá noãn xếp xoắn ốc, mỗi lá noãn mang 2 noãn hòn đảo, lá noãn không dính liền với lá bắc .

Các nón đực thường có dạng hình trụ tròn và nhỏ, dài 0,5–6 cm và rụng sớm sau khi thụ phấn. Nhị nhiều xếp xoắn ốc, mỗi nhị mang 2 bao phấn. Các phấn hoa được phân tán nhờ gió. Các hạt được phân tán chủ yếu nhờ gió, tuy nhiên ở một số loài thì các hạt lớn với cánh suy giảm được chim chóc phân tán.

Các phôi là dạng đa lá mầm, với 3-24 lá mầm .Quả nón tăng trưởng trong 1-2 năm, rồi hóa gỗ .

Họ thông gồm 11 chi được chia ra thành 4 phân họ, dựa trên hình thái của nón (quả), hạt và lá:

Được tìm thấy phần đông ở Bắc bán cầu với phần nhiều những loài trong khu vực ôn đới nhưng cũng tìm thấy ở khu vực nhiệt đới gió mùa và hàn đới. Chỉ có một loài có khu vực sinh trưởng vượt qua đường xích đạo ở khu vực Khu vực Đông Nam Á. Các TT phong phú hầu hết được tìm thấy ở những dãy núi thuộc tây nam Trung Quốc, miền trung Nhật Bản, California ( Hoa Kỳ ) và Mexico .

Ở Việt Nam có 4 chi, 12 loài.

Một số tài liệu còn cho thấy có sự tồn tại của Pinus pinaster với tên gọi thông biển sao như là một loài thực vật ngoại lai xâm hại.

Bằng tiếng Việt :

  • Tên cây rừng Việt nam (Nhà xuất bản Nông nghiệp 2002)
  • Thực vật rừng (ĐH Lâm nghiệp 2002)

Bằng tiếng Anh :

  • Farjon, A. 1998. World Checklist and Bibliography of Conifers. Royal Botanic Gardens, Kew. 300 trang. ISBN 1-900347-54-7.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Mách Bạn Cách Làm Nhà Vượng Sơn Vượng Hướng Vận 8, Nhà Vượng Sơn Vượng Hướng
Next post [Giải đáp] Nằm mơ thấy quần áo mới là điềm báo gì ? hên hay xui ?

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *