Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng

0 0
Read Time:8 Minute, 37 Second

Cây Liễu từ truyền kiếp đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống gắn liền với yếu tố tử vi & phong thủy cũng như tâm linh của người Việt. Cùng tìm hiểu và khám phá ý nghĩa, đặc thù cũng như cách trồng cây Liễu rủ trong bài viết sau đây nhé .

Cây Liễu là cây gì? Nguồn gốc xuất xứ

Cây Liễu có tên khoa học là Salix babylonica, thuộc chi Liễu, dân gian ta hay gọi nó là cây Liễu rũ bởi hình dạng độc lạ của chúng. Đây là loài cây vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này được gia nhập vào nhiều nước trong khu vực châu Á, trong đó có Nước Ta. Dần dần nó đã trở thành một phần văn hóa truyền thống tâm linh, tử vi & phong thủy của người Việt .

Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 1

Hình ảnh cây Liễu rủ

Đặc điểm của cây Liễu rủ

Cây Liễu là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, rễ bò trên mặt đất, chiều cao thân cây trung bình từ 5-15 m. Vỏ cây có màu nâu xám, nhăn nheo nhưng khá mềm, chứa rất nhiều acid Salicylic bên trong. Lá cây có dạng thuôn dài, mép lá có răng cưa, mọc so le, lá cây có màu xanh đậm và mọc buông rủ xuống phía dưới .
Hoa của cây Liễu rủ thường có màu đỏ, chúng là hoa đơn tính, có từ 4-10 nhị, mỗi nhị đều chứa tuyến mật và có rất nhiều phấn. Hoa Liễu thường nở rộ vào mùa Xuân, khi hoa tàn sẽ tạo quả. Quả của cây được tạo thành bởi 2 mảnh hoàn toàn có thể tách được, bên trong có chứa những hạt rất nhỏ, vỏ ngoài của quả có lông. Khi quả chín, chúng sẽ tự tách ra và phân tán hạt bay đi trong gió .

Cây Liễu có những loại nào?

Hiện nay, những nhà khoa học đã ghi nhận tới hơn 400 loài cây Liễu khác nhau trên toàn quốc tế. Mỗi loài sẽ có những đặc thù hình thái và cách trồng, chăm nom khác nhau. Sau đây là một số ít loài Liễu rủ thông dụng nhất :

1. Cây Liễu rủ

Là giống cây Liễu thường thì được trồng phổ cập nhất lúc bấy giờ. Chúng thường Open nhiều tại khu vui chơi giải trí công viên, bờ hồ, vườn hoa …. với hình dạng nghiêng nghiêng và những tán lá rủ xuống dưới mặt nước. Cây vô cùng dễ trồng và có sức sống cao, bền chắc với thời hạn .

Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 2

2. Cây Dương Liễu Bonsai

Là giống cây Dương Liễu có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được biến thể để làm hoa lá cây cảnh bonsai trồng trong nhà. Cây Liễu này hoàn toàn có thể tạo thành nhiều thế khác nhau vô cùng đẹp mắt và độc lạ .

Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 3

3. Cây Sơn Liễu Bonsai

Là giống cây Liễu mọc bụi có chiều cao nhã nhặn. Cây khá mềm và có cành lá nhỏ, thích hợp để làm hoa lá cây cảnh bonsai do dễ uốn nắn và tạo thế .

Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 4

4. Cây Liễu thủy sinh

Đây là giống Liễu chỉ tăng trưởng được dưới hình thức thủy sinh. Thân cây khá mỏng mảnh và mềm mịn và mượt mà, cây hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt với nhiều kiểu khí hậu, bạn hoàn toàn có thể trồng chúng ở trong nước hoặc trên cạn tùy ý .

Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 5

5. Cây Liễu đỏ

Hay còn được gọi là cây Tràm Liễu, loài cây này có hoa màu đỏ rực, chiều cao từ 6-8 m, lá thuôn dài mọc rủ xuống dưới và thích nghi được với nhiều kiểu khí hậu lúc bấy giờ .

Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 6

6. Cây Liễu trắng

Là giống cây Liễu có nguồn gốc từ khu vực châu Âu. Chúng chỉ Open tại những nơi đầm lầy, bờ sông hoặc ao hồ. Tán lá của chúng có màu xanh đậm xen lẫn màu trắng, thường được trồng để tạo bóng mát và làm đẹp cảnh sắc .

Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 7

7. Cây Dương Liễu

Cây Dương Liễu hay còn được gọi là cây Phi Lao, là loài cây Liễu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây cao từ 5-15 m, thường được trồng phổ cập ở những khu vui chơi giải trí công viên, ven hồ hoặc trong những khuôn viên nhà hàng quán ăn, khách sạn, … Nhiều người hay vướng mắc rằng cây Dương Liễu có ý nghĩa gì khác so với những loài Liễu rủ thường thì. Tuy nhiên thực sự rằng chúng đều có nét giá trị tương đương với nhau chứ không có nhiều độc lạ .

Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 8

8. Cây Sơn Liễu

Là giống cây Liễu mọc bụi Open thông dụng tại nhiều nước trong khu vực châu Á lúc bấy giờ. Chúng được trồng để làm hoa lá cây cảnh cho lối đi, hàng rào hoặc ban công. Đặc biệt cây Sơn Liễu hoàn toàn có thể thích nghi với khí hậu khô nóng, khắc nghiệt .

Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 9

Công dụng của cây Liễu trong đời sống

Cây Liễu rủ là loại cây có vẻ như đẹp vô cùng độc lạ với những tán lá rủ xuống vô cùng hấp dẫn. Do đó chúng thường được trồng để làm hoa lá cây cảnh trang trí trong vườn nhà, biệt thự nghỉ dưỡng, ao hồ, hoặc để tạo vẻ đẹp cho cảnh sắc đô thị, khu vui chơi giải trí công viên, … Ngoài ra cây còn có bộ rễ vững chãi, ăn sâu xuống đất cho nên vì thế hoàn toàn có thể làm cây phòng hộ ngăn ngừa mưa lũ .
Cây Liễu là cây thân gỗ có kích cỡ lớn, do đó nó còn hoàn toàn có thể được trồng làm cây tạo bóng mát, che chắn. Gỗ của cây mềm, dễ uốn vì vậy hoàn toàn có thể được sử dụng trong 1 số ít ngành công nghiệp, sản xuất. Cuối cùng, cây Liễu rủ còn hoàn toàn có thể được sử dụng trong y học với năng lực bào chế thuốc chữa những chứng bệnh cảm cúm, ho, sốt, kháng viêm vô cùng hiệu suất cao .

Ý nghĩa của cây Liễu trong phong thủy

Cây Liễu rủ là cây sống lâu năm, dù rằng khí hậu có khắc nghiệt đến đâu thì chúng vẫn hoàn toàn có thể sinh sống tốt và tăng trưởng vững mạnh không ngừng. Điều này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự kiên trì, mặc kệ, dám đương đầu với khó khăn vất vả, thử thách trong đời sống. Bên cạnh đó, hình ảnh cây Liễu rủ xuống đem đến kỳ vọng, sức mạnh cho mọi người, để mọi người hoàn toàn có thể dám bước tiếp mà từ bỏ những nỗi đau trong quá khứ .
Nếu như bạn trồng cây Liễu trong vườn nhà, chúng sẽ mang lại cân đối âm khí và dương khí cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra cây còn hoàn toàn có thể giúp xua đuổi âm khí, tà ma quỷ dữ và khiến vượng khí lưu thông tốt hơn, từ đó sẽ giúp bạn gặp nhiều suôn sẻ, thành công xuất sắc và thịnh vượng trong đời sống .

Cây Liễu: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa phong thủy và cách trồng - 10

Cây Liễu có nhiều hiệu quả và ý nghĩa tốt đẹp trong đời sống

Cách trồng cây Liễu rủ và chăm sóc đúng kỹ thuật

1. Phương pháp trồng

Cây Liễu rủ hầu hết thường được trồng trải qua giải pháp chiết cành hoặc giâm cành. Bạn hãy lựa chọn cành cây khỏe mạnh từ cây mẹ, không bị sâu bệnh và có năng lực sinh trưởng tốt nhất .

2. Đất trồng

Cây Liễu hoàn toàn có thể trồng được trên nhiều điều kiện kèm theo đất trồng khác nhau. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những loại đất nhiều mùn, đất thịt giàu dinh dưỡng và có độ tơi xốp tốt. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể trộn thêm phân chuồng, xơ dừa để tăng thêm dinh dưỡng cho cây khi trồng .

3. Kỹ thuật trồng cây Liễu rủ

Cành cây khỏe mạnh lựa chọn cẩn trọng từ cây mẹ, sau đó bạn chuẩn bị sẵn sàng bầu đất để giâm cành vào trong đó. Bầu đất nhu yếu đất trồng đủ dinh dưỡng, xơ dừa và phân hữu cơ bên trong. Sau khi giâm cành khoảng chừng 3-4 tháng và tưới nước liên tục, khi này cành đã tăng trưởng rễ mới, hoàn toàn có thể thích nghi tốt với điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên bên ngoài .
Kế đến, bạn tháo bỏ nilon bảo phủ bầu đất rồi đặt bầu đất có cành đã giâm vào trong hố đất ngoài vườn đã đào sẵn. Sau đó dùng cọc để cắm cố định và thắt chặt nhằm mục đích giữ cho cây không bị đổ khi trồng. Cuối cùng tưới nước và chăm nom liên tục cho cây để giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh .

4. Phân bón

Bón thúc cho cây Liễu bằng những loại phân hữu cơ, phân NPK khoảng chừng 1-2 lần / năm. Như vậy sẽ bảo vệ đủ dinh dưỡng cho cây cần để tăng trưởng .

5. Nước tưới

Cây Liễu rủ là loài cây khá ưa ẩm, do đó mà bạn nên dành thời hạn để tưới cho chúng hàng ngày. Duy trì nhiệt độ cho đất vừa đủ ngay cả khi thời tiết bước vào tiến trình nắng nóng lê dài .

6. Phòng sâu bệnh

Cây Liễu rất ít khi gặp phải sâu bệnh tiến công, tuy nhiên bạn vẫn nên đề phòng và quan sát xem liệu cây của bạn có đang gặp phải yếu tố gì không bình thường không. Từ đó sẽ có giải pháp phòng ngừa côn trùng nhỏ và sâu bệnh nguy cơ tiềm ẩn cho cây .
Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cay-lieu-dac-diem-phan-loai-y-nghia-phong-thuy-va-…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cay-lieu-dac-diem-phan-loai-y-nghia-phong-thuy-va-cach-trong-d278567.html

Theo Nhật Linh ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Mơ Thấy Ăn Tiệc, Tiệc Tùng Đông Người ❤️️ Dự Tiệc
Next post Gác đòn dông là gì? Những kiêng kỵ khi gác đòn dông mà bạn cần biết – Khu đô thị Foresa Villa

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.