Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 chi tiết & đúng chuẩn

0 0
Read Time:9 Minute, 32 Second

Móng nhà là chi tiết quan trọng của một ngôi nhà. Làm móng nhà cấp 4 như thế nào đúng chuẩn là điều mà mọi người đều quan tâm. Đây là những kiến thức cần thiết khi xây nhà cấp 4 làm cho tiết kiệm chi phí mà vẫn an toàn. Bài viết này sẽ giúp mọi người biết thêm một số thông tin khi làm móng của nhà cấp 4. Mọi người cùng tham khảo bài viết này nhé!

Vai trò của móng nhà cấp 4

Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 chi tiết & đúng chuẩn - Ảnh 1. Móng nhà có vai trò giữ cho ngôi nhà được vững chắc và an toànBước tiên phong khi khởi đầu thiết kế một ngôi nhà đó chính là xây phần móng. Móng sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến sự vững chãi của ngôi nhà. Móng nhà cấp 4 sẽ là trụ đỡ cho ngôi nhà đứng vững vàng .

Đặc biệt, khí hậu Việt Nam thường xuyên xuất hiện bão, lũ lụt nên nền móng chắc chắn sẽ giúp ngôi nhà tránh được những ảnh hưởng của thời tiết mùa mưa lũ. Nó sẽ mang lại sự an toàn cho gia đình các bạn. Vì vậy, biết cách làm móng nhà cấp 4 là điều rất cần thiết. 

Đặc điểm của các loại móng đang được ưa chuộng

Móng nhà cấp 4 thì có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và thành phần cấu tạo khác nhau và nó sẽ phù hợp với từng loại đất, diện tích đất khác nhau. Vì thế các bạn có thể dựa vào những thông tin sau đây để lựa chọn được loại móng phù hợp nhất.

Móng bè

Móng bè là một loại móng mềm, chiếm hàng loạt diện tích quy hoạnh của nền nhà. Móng bè đạt tiêu chuẩn phải có vừa đủ các tiêu chuẩn sau :

 • Lớp bê tông dày 10 cm
 • Chiều cao bản móng là 32 cm
 • Kích thước dầm móng là 300 × 700

Thép dọc là loại thép phi 6, thép đai là loại thép phi 8 a150. Móng bè thích hợp với những ngôi nhà cấp 4 có nền đất đọng nước, đất cát, đất có cấu trúc yếu .
Chi tiêu làm móng bè khá cao so với các loại móng khác nhưng nó được sử dụng nhiều nhờ độ bền và vững chãi của móng. Móng bè sẽ hạn chế được thực trạng lún, lệch của nền đất, giúp cho ngôi nhà thêm chắc như đinh và vững chãi .

Móng cọc

Móng cọc là loại móng có hình tròn trụ dài. Loại móng này sử dụng vật tư chính là bê tông và cọc cừ tràm. Móng cọc có giá tiền kiến thiết khá rẻ, thời hạn thiết kế nhanh nên được nhiều người ưa dùng .
Móng cọc có hai loại đó là móng cọc tre và móng cọc bê tông :

 • Móng cọc tre tương thích với những ngôi nhà có nền đất cứng và rắn chắc, đất lâu năm
 • Móng cọc bê tông : dùng cho những nền đất yếu như ao hồ, đất sông, …

Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 chi tiết & đúng chuẩn - Ảnh 2. Có rất nhiều loại móng nhà cấp 4 các gia chủ cần phải lựa chọn loại móng phù hợp

Móng đơn

 • Móng đơn là loại móng chịu lực của một cột lớn hoặc một chùm cột đứng gần cạnh nhau .
 • Loại móng này được xây trên nền đất có độ cứng tương đối cao .
 • Móng đơn khá dễ kiến thiết và có mức ngân sách thấp nhất trong các loại móng nhà cấp 4 .Nó không yên cầu quá nhiều kỹ thuật trong quy trình xây .
 • Móng đơn được sử dụng nhiều cho các khu công trình có trọng tải nhẹ như nhà 1 tầng, nhà có diện tích quy hoạnh nhỏ, nhà cấp 4 có tầng lửng hoặc 2 tầng .

Móng băng

 • Móng băng là loại móng có dạng dài, được dùng độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập .
 • Móng băng dùng để đỡ hàng loạt cấu trúc của ngôi nhà. Và nó được làm từ gạch hoặc bê tông cốt thép
 • Loại móng này được sử dụng kiến thiết các khu công trình như nhà truyền thống cuội nguồn, nhà thời xưa .
 • Ngân sách chi tiêu để làm móng băng rẻ nhưng tuổi thọ và độ bền của nó thì không được cao .

Quy trình làm móng nhà cấp 4

Khi làm móng nhà cấp 4 chúng ta cần tuân theo một quy trình theo quy định. Để đảm bảo sao cho kết cấu móng nhà cấp 4 đúng kỹ thuật, tiết kiệm thời gian và chi phí thì mọi người có thể thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Khảo sát mặt bằng xây móng

Để triển khai việc làm móng thuận tiện thì các nhà thầu phải thực thi việc khảo sát trong thực tiễn. Qua đó, các kiến trúc sư phải nhìn nhận chất lượng đất, đo độ sụt lún để lựa chọn loại móng tương thích nhất. Sau đó thực thi triển khai các việc sau :

 • Bản vẽ móng nhà cấp 4: dựa loại móng được chọn, đơn vị thi công thực hiện vẽ bản vẽ chi tiết với các thông số liên quan đến việc xây móng nhà.

 • Nhân công: ước lượng khối lượng công việc sẽ phải làm. Từ đó tính ra số lượng nhân công cần thiết cho quá trình xây móng nhà.

 • Nguyên vật liệu xây móng nhà: bao gồm thông số kỹ thuật, số lượng vật liệu. Dựa vào đó để đơn vị thi công báo giá chi tiết và tổng chi phí để xây móng nhà cho chủ nhà biết.

Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 chi tiết & đúng chuẩn - Ảnh 3. Để móng nhà đạt yêu cầu về kỹ thuật thì mọi người ngay tuân theo quy trình 7 bước làm nhà đã được giới thiệu

Bước 2: Dọn dẹp khu vực xây móng

Trước khi xây móng nhà cấp 4 thì khu vực xây móng phải được quét dọn thật thật sạch và ngăn nắp. Tạo khoảng trống để tập trung nguyên vật liệu và chuẩn bị sẵn sàng cho việc xây đắp. Sau khi làm xong thì thực thi đào hố móng .

Bước 3: Làm phẳng mặt hố móng

Bởi vì sau khi đào hố móng xong thì mặt phẳng hố móng chưa thể phẳng phiu. Vì thế ở bước này bạn phải làm phẳng mặt hố móng để liên tục xây đắp làm móng .

Bước 4: Kiểm tra độ cao và đổ phần bê tông lót móng

Việc kiểm tra độ cao và đổ phần bê tông lót móng rất quan trọng. Bước này phải có sự giám sát và bản vẽ kỹ thuật để thực thi đúng pháp luật về kỹ thuật. Và phần này tùy vào loại móng trước đó đã chọn để triển khai giải pháp kỹ thuật tương ứng .

Bước 5: Đổ bê tông và cắt đầu cọc

Việc đổ bê tông phải chắc như đinh và không được có hiện tượng kỳ lạ lớn trong lớp ngoài. Đặc biệt, bê tông cốt thép thì phải thẳng đứng và không được xen vẹo, đổ ngã. Bên cạnh đó, kỹ thuật cắt đầu cọc phải chuẩn, tạo được mặt phẳng, không không nhẵn và có lát cắt nham nhở .

Bước 6: Tháo cốp pha

Sau khi đổ bê tông được khoảng chừng 2 ngày thì tất cả chúng ta phải tháo cốp pha. Việc tháo cốp pha phải cẩn trọng do tại lúc này bê tông vẫn đang còn yếu .

Bước 7: Bảo dưỡng bê tông móng

Sau khi thực thi tháo cốp pha thì chủ nhà phải thực thi việc bảo trì móng nhà. Việc bảo trì khá đơn thuần, bạn chỉ cần tưới nước lên mặt phẳng móng tiếp tục. Điều này triển khai với mục tiêu làm hạn chế thực trạng nứt nẻ mặt phẳng bê tông .

Lựa chọn móng xây nhà cấp 4 theo độ nông và độ sâu

Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 chi tiết & đúng chuẩn - Ảnh 4. Dựa vào phương pháp thi công thì sẽ có hai loại móng nhà đó là móng nông và móng sâuMỗi loại móng nhà cấp 4 khác nhau thì sẽ có tiến trình thiết kế xây dựng và nhu yếu kỹ thuật khác nhau. Hiện nay, ngoài cách phân loại móng nhà đã được đề cập ở trên thì còn có cách phân loại theo chiêu thức kiến thiết. Qua đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn móng nhà theo độ nông và độ sâu .

Móng nông:

Đây là loại móng khá đơn thuần với ngân sách xây đắp khá rẻ và được nhiều người yêu thích. Hiện nay móng nông gồm 3 loại đó là móng đơn, móng bè và móng băng. Đặc điểm chung của móng nông đó là :

 • Kết cấu đơn thuần
 • Được làm trên tầng trệt, tầng hầm dưới đất có độ cao dưới 3 m
 • Dùng để truyền tải trọng qua cột dầm, tường và truyền xuống nền dưới móng .
 • Được sử dụng trong các khu công trình nhỏ .

Móng sâu:

Đây là loại móng được đóng vào sâu dưới lòng đất. Móng sâu hay còn được gọi là móng cọc. Đặc điểm của móng sâu đó chính là :

 • Cắm sâu xuống dưới lòng đất bằng các cọc
 • Có năng lực chịu tải rất lớn
 • Thường sử dụng làm những khu công trình lớn, nhiều tầng và sử dụng các vùng đất có nền yếu
 • Móng sâu gồm có : cọc và các đài cọc .

Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu

Khi làm móng nhà cấp 4 trên những nền yếu bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Việc quan trọng nhất đó chính là phải chọn được loại móng tương thích với đất
 • Bạn hãy tìm hiểu thêm quan điểm của những người có kinh nghiệm tay nghề như các đơn vị chức năng thi không để quy trình làm móng bảo đảm an toàn và thuận tiện .
 • Trước khi làm móng ở nền đất yếu thì bạn phải khảo sát thật kỹ về địa chất nơi này. Qua đó, bạn sẽ chọn được giải pháp thi công hiệu quả nhất
 • Đối với nền đất yếu thì bạn phải tăng chiều dày móng, tăng độ cấu trúc vững chãi và đặc biệt quan trọng phải tăng gia cố cốt thép chịu lực .
 • Khi thi công móng thì cần phải chọn những vật liệu nhẹ. Điều này có thể đảm bảo cho khả năng chịu lực cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, nó sẽ giúp giảm trọng tải cũng như các chi phí thi công móng nhà.

 • Đối với trường hợp có bùn yếu dưới 2.5 m thì chủ nhà phải nạo vét hết lớp bùn ở bên dưới. Tiếp theo, bạn phải rải đá loại 4 × 6 để làm lớp đệm cho móng .
 • Đối với nền đất yếu có bùn trên 2.5 m thì chủ nhà nên gia cố bên dưới lớp bùn bằng cừ tràm. Trên lớp cừ tràm là lớp bê tông đá 4 × 6 .

Qua bài viết này, mọi người sẽ biết thêm về kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 đúng chuẩn và chi tiết nhất. Những thông tin trên sẽ giúp mọi người lựa chọn được loại móng nhà phù hợp nhất cho căn nhà của mình. Mong rằng mọi người sẽ làm móng nhà đúng kỹ thuật và an toàn và tiết kiệm chi phí. Nếu mọi người cần giải đáp thêm về kỹ thuật làm móng nhà cấp 4 thì hãy comment vào dưới bài viết nhé, hoặc các bạn có thể tham khảo thêm về xây dựng – kiến trúc tại các bài viết của meeyland nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4
Next post BẢNG BÁO GIÁ THIẾT KẾ, THI CÔNG QUÁN CAFE TRỌN GÓI TẠI TP HCM

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *