9 Cách Tính Tuổi Theo Ngày Tháng Năm Sinh, Tính Tuổi Của Bạn

0 0
Read Time:12 Minute, 10 Second

Trong bài viết này, Học Excel Online sẽ giúp bạn tính tuổi từ ngày sinh trong Excel. Bạn sẽ được học các công thức tính tuổi dựa vào ngày sinh cũng như biết được tuổi chính xác theo ngày, tháng, năm tính đến ngày hôm nay hoặc 1 ngày khác giúp bạn có thể tự học excel văn phòng tại nhà một cách hiệu quả nhất.

You watching: Tính tuổi theo ngày tháng năm sinh

Tuy không có 1 hàm đặc biệt để tính tuổi, nhưng có nhiều cách khác nhau để thực thi nhu yếu. Bài viết sẽ lý giải ưu, khuyết điểm của những cách này, đồng thời đưa ra giải pháp tốt nhất và cách ứng dụng vào các việc làm đơn cử .

Xem nhanh

 Tính tuổi trong Excel (theo năm tròn)

 Tính tuổi trong Excel (theo năm tròn)

Tính tuổi trong Excel ( theo năm tròn )Trong đời sống hằng ngày, câu hỏi “ Bạn bao nhiêu tuổi ? ” ám chỉ số năm bạn đã sống trên đời. Nhưng với Excel, bạn hoàn toàn có thể tạo công thức để tính đúng mực số tuổi ra ngày, tháng, năm, thậm chí còn là giờ, phút. Nhưng tất cả chúng ta sẽ theo cách truyền thống cuội nguồn, tính tuổi ra số năm trước .

Công thức Excel đơn giản để tính số năm tuổi:

Bình thường, bạn tính số tuổi như thế nào ? Đơn giản là trừ năm hiện tại cho năm sinh. Công thức này cũng dùng cho Excel .Giả sử ngày tháng năm sinh ở ô B2, công thức tính tuổi như sau :

=(TODAY()-B2)/365

Phần đầu của công thức (TODAY()-B2) trả hiệu giữa ngày tháng năm hiện tại và ngày tháng năm sinh, rồi bạn chia con số cho 365 để có số năm tuổi.

*
*
Công thức trên rất rõ ràng và dễ nhớ, tuy nhiên, có 1 yếu tố nhỏ. Với phần đông trường hợp, nó sẽ trả hiệu quả dạng thập phân như trong hình dưới .*

Để thể hiện kết quả ra năm tròn, dùng hàm INT để làm tròn số thập phân.

=INT((TODAY()-B2)/365)

*

Hạn chế:

Dùng công thức này trong Excel cho ra tác dụng tương đối đúng chuẩn, nhưng không phải không sai. Chia cho số ngày trung bình trong 1 năm đúng trong hầu hết mọi trường hợp, nhưng nhiều lúc cho ra hiệu quả sai. Ví dụ, nếu có người sinh ngày 29/2 và ngày hôm nay là 28/2, công thức sẽ khiến người đó già hơn 1 tuổi .Do đó, bạn hoàn toàn có thể chia cho 365,25 thay vì 365 vì cứ 4 năm lại có 1 năm nhuận 366 ngày. Tuy nhiên, cách này cũng chưa phải tốt nhất. Ví dụ, nếu bạn tính tuổi 1 em bé chưa sống qua năm nhuận, chia cho 365,25 sẽ cho ra hiệu quả sai .Tóm lại, lấy ngày tháng năm sinh hiện tại trừ đi ngày tháng năm sinh đúng với đời sống thông thường, nhưng gây ra yếu tố trong Excel. Ở các phần tiếp theo, bạn sẽ học các hàm đặc biệt giúp tính tuổi đúng mực với bất kể năm nào .

TÍNH TUỔI VỚI HÀM YEARFRAC:

Một cách tính tuổi đáng đáng tin cậy hơn trong Excel là dùng hàm YEARFRAC .Cú pháp hàm YEARFRAC :

YEARFRAC(start_date, end_date, )

Trong đó :Start_date: Ngày bắt đầuEnd_date: Ngày kết thúcBasis: Một con số quy định kiểu tínhĐể tính tuổi, thêm thông tin sau vào hàm:Start_date: Ngày sinhEnd_date: Ngày hiện tạiBasis: 1 (yêu cầu Excel tính theo số ngày thực tế của tháng và số ngày thực tế của năm).Start_date : Ngày bắt đầuEnd_date : Ngày kết thúcBasis : Một số lượng pháp luật kiểu tínhĐể tính tuổi, thêm thông tin sau vào hàm : Start_date : Ngày sinhEnd_date : Ngày hiện tạiBasis : 1 ( nhu yếu Excel tính theo số ngày thực tiễn của tháng và số ngày thực tiễn của năm ) .Từ đó, hoàn toàn có thể suy ra công thức tính tuổi như sau :

YEARFRAC(date of birth, TODAY(), 1)

Giả sử ngày sinh ở trong ô B2, hiệu quả sẽ như sau :*Như ở trong ví dụ trước, tác dụng hàm YEARFRAC là số thập phân. Để chuyển thành số nguyên, dùng hàm ROUNDDOWN, thêm số 0 vào cuối công thức trên .

TÍNH TUỔI TRONG EXCEL VỚI HÀM DATEIF:

Một cách khác để tính tuổi là dùng hàm DATEIF :DATEDIF ( start_date, end_date, unit )Hàm này trả hiệu quả là thời hạn giữa 2 ngày tính theo ngày, tháng hoặc năm tuỳ theo đơn vị chức năng mà bạn chọn .Y – thời gian tính theo năm tròn giữa 2 ngày.M – thời gian tính theo tháng tròn giữa 2 ngày.D – thời gian tính theo ngày tròn giữa 2 ngày.YM – số tháng chênh lệch, bỏ qua ngày, năm.MD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua tháng, năm.YD – Số ngày chênh lệch, bỏ qua năm.Y – thời hạn tính theo năm tròn giữa 2 ngày. M – thời hạn tính theo tháng tròn giữa 2 ngày. D – thời hạn tính theo ngày tròn giữa 2 ngày. YM – số tháng chênh lệch, bỏ lỡ ngày, năm. MD – Số ngày chênh lệch, bỏ lỡ tháng, năm. YD – Số ngày chênh lệch, bỏ lỡ năm .Vì tất cả chúng ta tính tuổi theo năm, dùng “ Y ” .

DATEDIF(date of birth, TODAY(), “y”)

Ví dụ, ngày sinh trong ô B2, hiệu quả như sau :*

Không cần làm tròn vì trong hàm DATEIF, đơn vị năm tính theo năm tròn.

See more: Cách Đổi Tên Pubg Mobile Kí Tự Đặc Biệt, Hướng Dẫn Đổi Tên Pubg Mobile Bằng Kí Tự Đặc Biệt

*

CÁCH TÍNH TUỔI RA NGÀY THÁNG NĂM CHÍNH XÁC:

Như bạn vừa thấy, tính tuổi của 1 người ra năm tròn rất dễ nhưng không phải khi nào cũng đủ. Nếu bạn muốn biết đúng chuẩn số tuổi, bao nhiêu ngày, tháng, năm, hãy viết ra 3 hàm DATEIF khác nhau :Để có số năm: =DATEDIF(B2, TODAY(), “Y”)Để có số tháng: =DATEDIF(B2, TODAY(), “YM”)Để có số ngày: =DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)Để có số năm : Để có số tháng : Để có số ngày :Trong đó B2 là ô có chứa ngày tháng năm sinh .Và nối các hàm vào trong 1 công thức, như sau :

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”)

Công thức trên sẽ đưa các số lượng ngày, tháng, năm về 1 chuỗi như hình dưới .*Để tác dụng rõ ràng hơn, tách chúng bằng dấu phẩy và định nghĩa các số lượng đó là gì :

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”) & ” Days”

*Công thức trên hoàn toàn có thể tuyệt đối hơn nếu các giá trị bằng 0 được giấu đi. Thêm 3 mệnh đề IF để kiểm tra cho mỗi công thức DATEIF :

=IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”y”)&” years, “)&

IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”ym”)&” months, “)&

IF(DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)=0,””,DATEDIF(B2, TODAY(),”md”)&” days”)

Hình dưới minh hoạ hiệu quả công thức trên – không còn các giá trị 0 .*

Mẹo nhỏ. Nếu bạn chỉ cần tính tuổi theo ngày, tháng, dùng công thức trên và bỏ mệnh đề IF(DATEDIF()) cuối cùng.

VÍ DỤ TÍNH TUỔI TRONG EXCEL:

Công thức tính tuổi ở ví dụ trên đúng với hầu hết các trường hợp. Nhưng nhiều lúc bạn cần thông tin rất đơn cử, tuy không phải trong mọi trường hợp. Các ví dụ sau sẽ giúp bạn dựa trên công thức tính tuổi, thực thi các bài toán tựa như .Tính tuổi từ ngày tháng năm sinh đến một ngày đơn cửNếu bạn cần tính tuổi từ ngày tháng năm sinh đến một ngày đơn cử, không phải đến ngày ngày hôm nay, dùng hàm DATEIF như trên, thay TODAY ( ) bằng ngày đơn cử .Để công thức tính tuổi linh động hơn, bạn hoàn toàn có thể nhập ngày vào 1 ô và thêm ô đó vào công thức :

=DATEDIF(B1, B2,”Y”) & ” Years, “& DATEDIF(B1,B2,”YM”) & ” Months, “&DATEDIF(B1,B2, “MD”) & ” Days”

Khi B1 chứa ngày sinh, B2 chứa ngày mà bạn muốn tính tuổi đến :*

THỜI GIAN TÍNH TUỔI KHÔNG CỤ THỂ:

Công thức tính tuổi vẫn hoàn toàn có thể vận dụng ngay cả khi thời hạn kết thúc chỉ có năm, không rõ ngày tháng .Giả sử bạn thao tác với cơ sở tài liệu y tế, tiềm năng của bạn là tìm ra số tuổi của bệnh nhân vào lần cuối họ khi khám bệnh .Giả sử ngày sinh của họ ở cột B, mở màn từ hàng 3, và năm bệnh nhân khám lần cuối ở cột C, công thức tính tuổi như sau :

=DATEDIF(B3,DATE(C3, 1, 1),”y”)

Vì ngày khám bệnh lần cuối không rõ, bạn dùng hàm DATE với cách tính ngày tháng mặc định, ví dụ : DATE ( C3, 1, 1 ) .Hàm DATE trừ năm từ ô B3, mặc định thêm ngày, tháng cho năm bạn cung ứng ( ví dụ : 1/1 ) và đưa ngày tháng năm đơn cử vào hàm DATEIF. Kết quả là bạn có tuổi bệnh nhân tính đến ngày 1/1 của năm nào đó .*

TÌM NGÀY KHI 1 NGƯỜI ĐẠT BAO NHIÊU TUỔI:

=DATE(YEAR(B2) + 50, MONTH(B2), DAY(B2))

A2 là ô chứa ngày sinh .Thay vì phải nhập năm đúng mực vào công thức, bạn hoàn toàn có thể dẫn tới 1 ô bất kỳ có chứa ngày tháng năm đó .*

TÍNH TUỔI VỚI NGÀY, THÁNG, NĂM SINH Ở CÁC Ô KHÁC NHAU:

Khi ngày tháng năm sinh ở 3 ô khác nhau ( ví dụ năm ở ô B3, tháng ở ô C3 và ngày ở D3 ), bạn hoàn toàn có thể tính tuổi theo cách này :Lấy ngày tháng năm sinh bằng cách dùng hàm DATE và DATEVALUE

DATE(B3,MONTH(DATEVALUE(C3&”1″)),D3)

Thêm công thức trên vào hàm DATEIF để tính tuổi :*

TẠO MÁY TÍNH TUỔI TRONG EXCEL

Khi bạn đã biết công thức tính tuổi, bạn hoàn toàn có thể tạo máy tính tuổi của riêng mình như sau .*Với máy tính này, tất cả chúng ta dùng những công thức sau để tính tuổi dựa trên ngày sinh ở ô A3 và ngày lúc bấy giờ .Công thức ở ô B5 tính tuổi theo ngày, tháng, năm :

=DATEDIF(B2,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF(B2,TODAY(),”MD”) & ” Days”

Công thức ở ô B6 tính tháng :

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”m”)

Công thức ở ô B7 tính ngày :

=DATEDIF($B$3,TODAY(),”d”)

Nếu bạn đã làm Excel Form, bạn hoàn toàn có thể cải tổ máy tính tuổi đơn thuần này bằng cách được cho phép người sử dụng tính tuổi đến 1 ngày đơn cử, như hình dưới :*

Để có máy tính tuổi thông minh ở Excel, bạn vào Developer tab > Insert > Form controls > Option Button và liên kết tới ô. Sau đó, viết công thức IF/DATEIF để tính tuổi đến ngày hiện tại hoặc 1 ngày khác. Công thức hoạt động như sau:

Nếu hộp Today’s date được chọn, giá trị 1 Open ở ô được link ( ví dụ I5 ), và công thức tính tuổi như sau :

IF($I$5=1, DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”)

Nếu hộp Specific date được chọn, và 1 ngày đơn cử được nhập vào ô B7, tuổi được tính đến ngày đó :

IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Cuối cùng, bạn lồng các hàm vào nhau, và công thức tính tuổi được triển khai xong ( trong ô B9 ) :

=IF($I$5=1,DATEDIF($B$3,TODAY(),”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3,TODAY(),”MD”) & ” Days”, IF(ISNUMBER($B$7), DATEDIF($B$3, $B$7,”Y”) & ” Years, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”YM”) & ” Months, ” & DATEDIF($B$3, $B$7,”MD”) & ” Days”, “”))

Công thức ở ô B10 và B11 cũng hoạt động giải trí tương tự như. Dĩ nhiên sẽ đơn thuần hơn vì hàm DATEIF chỉ cần trả giá trị là tháng tròn, ngày tròn .

ĐÁNH DẤU TUỔI :

Trong một số trường hợp, bạn không chỉ cần tính tuổi mà cần đánh dấu ô chứa số tuổi trên hoặc dưới 1 mức nào đó.

See more: Những Lời Cảm Ơn Chân Thành Nhất Dành Cho Người Mình Yêu Thương

Nếu công thức tính tuổi cho ra số năm tuổi tròn, bạn hoàn toàn có thể thêm công thức điều kiện kèm theo như thế này :

Để đánh dấu số tuổi lớn hơn hoặc bằng 18: =$C2>=18

Đánh dấu số tuổi nhỏ hơn 18: =$C2=18, DATEDIF($B2, TODAY(),”Y”)65

*

Để có những điều kiện dựa vào công thức như trên, chọn ô hoặc hàng bạn muốn đánh dấu, tới Home tab > Styles group > Conditional Formatting > New Rule… > Use a formula to determine which cells to format.

Để hoàn toàn có thể ứng dụng tốt Excel vào trong việc làm, tất cả chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp vận dụng tốt vào việc làm như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH … Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table …Toàn bộ những kỹ năng và kiến thức này các bạn đều hoàn toàn có thể học được trong khóa học EX101 – Excel từ cơ bản tới chuyên viên của Học Excel Online. Hiện nay mạng lưới hệ thống đang có khuyễn mãi thêm rất lớn cho bạn khi ĐK tham gia khóa học. Chi tiết xem tại : cachtrongrausach.vn. Online
Chuyên mục: Chuyên mục : Tổng Hợp

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Sinh năm 1990 mệnh gì? Tử vi trọn đời tuổi Canh Ngọ ra sao? – Xem Phong Thủy 365
Next post Ngày Vãng Vong là ngày gì, cần kiêng kỵ gì hay không?

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *