Vì sao giới trẻ Trung Quốc thích xem bói?

0 0
Read Time:7 Minute, 8 Second
Năm ngoái, Lý Thái Hành đang sẵn sàng chuẩn bị thi cao học khởi đầu quan tâm đến bói bài Tarot như một cách để giải tỏa áp lực đè nén tâm ý và lấy lại sự tự tin .Ban đầu Lý bói không tính tiền trên web. Sau khi đặt câu hỏi, thầy bói giải quẻ, mỗi lần không quá 10 phút. Điều khiến chàng trai hài lòng là lần bói nào cũng cho hiệu quả ” đỗ thạc sĩ “. Từ đó, Lý khởi đầu khám phá và mua tài liệu trên mạng, học cách bói bài Tarot .Theo quan điểm của Lý, bói toán giống như giả dược ( thuốc không có tác dụng, không có hại chỉ để động viên tâm ý bệnh nhân ). ” Đôi khi căng thẳng mệt mỏi, tôi lại tìm đến bói bài như một cách vui chơi, ngay cả khi nó không đúng mực “, chàng trai đến từ Thượng Hải nói .Một thầy bói dạo trên đường phố Bắc Kinh. Ảnh: The paper.

Một thầy bói dạo trên đường phố Bắc Kinh. Ảnh: The paper.

Sống tại Bắc Kinh, cô gái tên Tiểu Bình tìm đến thầy bói bởi do dự giữa hai việc làm sau khi ra trường. Một là việc làm ở quê, suôn sẻ sẽ trở thành công chức nhà nước, hai là lời mời thao tác tại Bắc Kinh. Giữa hai thời cơ, Tiểu Bình hoảng sợ và kỳ vọng ai đó hoàn toàn có thể giúp mình. Cô liên hệ với một thầy bói trực tuyến trên Taobao, người này nhu yếu người mua chọn ba số từ 1-10 rồi nghiên cứu và phân tích .” Thầy bói không quyết định hành động giúp tôi mà chỉ nghiên cứu và phân tích ưu, điểm yếu kém của hai việc làm “, Tiểu Bình cho biết. Sau nhiều lần xem xét, cô đã chọn việc làm ở Bắc Kinh .Phong thủy, bói toán, xem tướng số … đã có lịch sử vẻ vang truyền kiếp ở Trung Quốc. Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc từng làm khảo sát về những hiện tượng kỳ lạ không xác lập và nhận thấy cứ bốn người Trung Quốc thì có tối thiểu một người tin vào bói toán và có tới 40 % số người được hỏi đã từng xem bói .Trên nhiều forum tương quan tới bói toán ở Trung Quốc, hầu hết người tham gia là người trẻ. Những câu hỏi họ thường đặt ra là : Có nên chia tay tình nhân ? Tôi hoàn toàn có thể trụ lại thao tác ở thành phố không ? Tôi phải làm gì nếu muốn tìm việc như mong ước ? …” Nói chung, người đặt câu hỏi lo ngại cho tương lai của mình, mong ai đó đưa ra lời khuyên, không riêng gì để tìm hiểu thêm mà còn bấu víu “, Trương Hân, phó giáo sư Khoa Tâm lý và Khoa học nhận thức của Đại học Bắc Kinh nói .Vị phó giáo sư này tin rằng, việc xem bói dù trực tiếp hay trực tuyến cũng nhằm mục đích cung ứng nhu yếu tâm ý của con người. ” Có một khái niệm trong tâm lý học gọi là cảm xúc trấn áp, đó là tránh những điều không chắc như đinh. Những người xem bói thường đối phó với áp lực đè nén đời sống, áp lực đè nén càng lớn thì họ càng tin vào tác dụng bói toán “, ông Trương nói .Ở Trung Quốc, cứ bốn người thì có một người đã từng xem bói. Ảnh: The Paper.Ở Trung Quốc, cứ bốn người thì có một người đã từng xem bói. Ảnh : The Paper .Châu Lộc Nghiêu là thầy bói bài Tarot. Anh và nhóm của mình từng tổ chức triển khai một khóa giảng dạy ở Bắc Kinh, học phí 5.800 tệ mỗi người ( 22 triệu đồng ) lê dài trong ba ngày. Sau đó, mở tiếp lớp đào tạo và giảng dạy giáo viên Tarot nâng cao với mức phí 14.800 tệ ( hơn 53 triệu đồng ). Lớp nào cũng kín học viên .

Tại nơi làm việc của Châu, mỗi ngày anh đón tiếp 7-8 khách, cuối tuần có thể gấp đôi. Khách hàng ổn định có thể mang lại cho anh hàng chục nghìn tệ mỗi tháng, vượt xa thu nhập của nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, Châu tiết lộ thu nhập này chỉ ở mức trung bình. Một trong những “sư phụ” của anh có thể thu về 200.000 – 300.000 tệ (700 triệu-1 tỷ đồng), mỗi tháng.

Theo quan sát của Châu, người tìm đến Tarot thường có độ tuổi dưới 30. Phụ nữ muốn tham vấn về tình yêu, trong khi phái mạnh lại muốn nói về sự nghiệp và độ giàu sang .So với những tiệm bói bài Tarot truyền thống cuội nguồn, bói toán trực tuyến gần đây thông dụng hơn, trở thành một hình thức làm giàu mới. Theo Tân Hoa xã, trên một nền tảng tư vấn trực tuyến của những ” thầy bói ” do một công ty ở Bắc Kinh chiếm hữu, phí tư vấn ” tình yêu và hôn nhân gia đình ” xê dịch từ 138 tệ đến 498 tệ. Người nhận nhiều đơn đặt hàng nhất là một ” thầy bói ” trẻ với 3.128 đơn kể từ khi người này hoạt động giải trí năm 2017 .Hiện có hàng trăm công ty sử dụng ” tử vi & phong thủy “, ” bói toán ” và ” bói bài ” làm hình thức kinh doanh thương mại chính thức. Chín trang web bói toán số 1 nước này được góp vốn đầu tư tới 10 triệu tệ ( 36 tỷ đồng ). Có những ứng dụng xem bói có tới 14,48 triệu lượt thiết lập. Trong ứng dụng này, ngoài những mục tư vấn hỏi đáp số mệnh, tử vi còn bán những loại vòng tử vi & phong thủy, dây chuyền sản xuất mặt Phật … mà theo quảng cáo sẽ mang lại suôn sẻ .Dù là bói bài hay tử vi, theo Lý Đình – một người trẻ bói bài Tarot – đúng mực hay không đến từ nhận thức chủ quan. Điều cô gái này chắc như đinh là nhiều bạn trẻ giờ đây thực sự phải dựa vào ” vận may ” để sống. Ví dụ chọn ngành học nào, khi nào có tình nhân, thăng chức, tăng lương thế nào, bao lâu thì mua được nhà … thường nằm ngoài tầm trấn áp của họ .” Bói toán nhiều lúc là cách tránh mặt thực tại. Bản chất con người là muốn tìm kiếm niềm vui và trốn tránh đau khổ “, Lý nói. Theo quan điểm của cô, hầu hết người trẻ gặp rắc rối trong đời sống thực, nhưng lại không tìm ra cách xử lý yếu tố, phải dùng bói toán để giải tỏa cảm hứng .Những thầy bói trực tuyến trên một số trang web thương mại điện tử của Trung Quốc. Ảnh: The paper.Những ” thầy bói ” trực tuyến trên một số ít website thương mại điện tử của Trung Quốc. Ảnh : The paper .Theo những nhà nghiên cứu, không hề phủ nhận bói toán và tử vi & phong thủy có sự hài hòa và hợp lý nhất định ở góc nhìn tâm ý. Giống những bài kiểm tra tâm ý sàng lọc, mọi người sẽ nhận được những hiệu quả nhìn nhận và miêu tả tính cách một cách mơ hồ và chung chung. Đây cũng được xem là nguyên do tại sao rất nhiều ” nhà tiên tri ” hay ” thầy bói ” ở Trung Quốc nỗ lực lấy bằng tâm lý học .

Nhưng ngày càng xuất hiện nhiều chiêu trò gian lận đằng sau bói toán. Những người được gọi là “sư phụ” nắm bắt tâm lý hoang mang, nhức nhối của người đến tư vấn đã dùng những lời lẽ không rõ ràng để lừa đảo lòng tin, rồi lừa tiền. Gần đây, nhiều nhóm bói toán trên Douban, Taobao hay Weibo đều bị cấm cửa.

Về yếu tố này, Quách Tiểu Minh, luật sư một công ty luật ở Tứ Xuyên cho rằng, việc sử dụng bói toán để cổ vũ mê tín dị đoan dị đoan, gây rối trật tự xã hội và tổn hại sức khỏe thể chất của người khác là vi phạm pháp lý. Theo luật Trung Quốc, hành vi này hoàn toàn có thể bị giam giữ 15 ngày và phạt 1.000 tệ, còn nếu bị hoài nghi gian lận sẽ phải giải quyết và xử lý hình sự .

Vy Trang (Theo Cyol, Paper)

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Phim cô dâu tuổi dần tập cuối
Next post Ⓜ️KỆ TRƯNG BÀY NƯỚC HOA CNC 52 © NỘI THẤT CNC

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.