Văn khấn cúng động thổ khoan giếng chuẩn nhất – Đồ cúng Gia Tiên

0 0
Read Time:13 Minute, 27 Second

Thực hiện bài văn khấn cúng động thổ khoan giếng là việc vô cùng cần thiết và quan trọng nhằm xin phép các thần linh về việc sắp làm và cầu cho việc động thổ được diễn ra suôn sẻ, gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Chắc ít ai biết về mâm cúng động thổ khoan giếng là như thế nào? Dưới đây, Đồ Cúng Gia Tiên sẽ làm rõ hơn về bài cúng động thổ khoan giếng, mời các bạn cùng theo dõi!

1. Tại sao phải xem ngày khoan giếng

Nước hoạt động và sinh hoạt luôn là một trong những yếu tố quan trọng so với đời sống mỗi mái ấm gia đình. Và từ xưa thì muốn có nước sạch sử dụng mỗi hộ mái ấm gia đình sẽ đào giếng để lấy nước lên sử dụng. Thế nhưng không phải đào ở vị trí nào cũng lấy được nước, vì khi đụng đến đất đai, long mạch thì phải coi trọng yếu tố tâm linh .

Hầu như không ai biết được rằng việc đào giếng ở vị trí nào, giờ nào và bài cúng động thổ đào giếng được diễn ra như thế nào cũng một phần ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của gia đình. Chính vì thế mà trước khi tiến hành đào giếng, gia chủ nên tìm đến các thầy phong thủy để được tư vấn về vị trí, ngày và giờ tiến hành làm lễ động thổ đào giếng. Sau khi đã xác định được ngày và giờ tốt thì sẽ bước sang giai đoạn chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng động thổ.

Chuẩn bị bài văn khấn động thổ khoan giếng
Cúng động thổ đào giếng cũng giống như việc xây nhà là phải tìm được ngày, giờ tốt hợp mệnh với gia chủ để thông tin đến những thần linh đang quản lý khu đất đó mong rằng sẽ được sự được cho phép của những vị thần .
Xem ngày tốt để đào giếng là một trong những việc bắt buộc phải làm trước khi thực thi đào giếng. Việc xem ngày cúng động thổ khoan giếng cũng để góp thêm phần giúp việc làm được hành thông, suôn sẻ, hoàn toàn có thể đón tài lộc, vượng khí về với gia chủ, đồng thời tránh những điều xui, vận rủi, tai qua nạn khỏi, gặp dữ hóa lành .

 • Ngày tốt đào giếng bao gồm: Giáp Tý, Ất Sửu, Giáp Ngọ, Canh Tý, Tân Sửu, Nhâm Dần, Ất Tỵ, Tân Hợi, Tân Dậu, Quý Dậu.
 • Ngày tốt để sửa giếng khoan bao gồm: Canh Tý, Tân Sửu, Giáp Thân, Quý Sửu, Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Tân Hợi.

Để chọn được một ngày tốt để khoan giếng, gia chủ có thể tham khảo những ngày mà Đồ Cúng Gia Tiên đã nêu trên. Có một điều cần lưu ý là nên tránh những ngày bách kỵ và  xung khắc với tuổi của mình, vì nguồn nước cũng được xem là một trong những nguồn năng lượng quan trọng trong gia đình.

2. Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng động thổ

Những lễ vật cúng động thổ khoan giếng bao gồm:

 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 bình hoa
 • 1 nhánh chuối chín
 • Xôi Chè
 • Trầu cau
 • Rượu
 • Gạo muối

Lễ vật cúng tạ giếng:

 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 bình hoa
 • 1 nhánh chuối chín
 • Trái cây
 • Bánh kẹo tùy tâm
 • 1 miếng thịt luộc
 • Xôi chè
 • Trầu cau
 • Thuốc lá
 • 5 ly rượu
 • Gạo muối

Lễ vật cúng lấp giếng:

 • Trước khi lấp giếng mấy ngày, gia chủ cần rải gạo muối xung quanh giếng.
 • Đến ngày lấp sắm: 1 bình bông, 1 nhánh chuối, trầu cau, rượu và thuốc lá.

3. Bài cúng động thổ khoan giếng

3.1. Cúng khoan giếng:

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong buổi lễ cúng khoan giếng, đó là bài văn khấn. Bởi văn cúng động thổ đào giếng chính là lời trình thưa lên các Ngài và là lời xin phép trước khi bắt đầu động thổ. Và ngay sau đây Đồ Cúng Gia Tiên sẽ gửi đến các bạn bài văn khấn đào giếng.

Mâm cúng động thổ khoan giếng

Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát
Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát
Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát

Hôm nay ngày …. Tháng …., đệ tử họ … .. tên …., thôn … xã …. huyện …. tỉnh Con xin kính cáo chư vị thần linh, Thổ Công, Hà Bá, ngày mai ngày … .. cho con khai móng đào giếng để dùng, nước trong thanh lọc, mát ngọt dồi dào cho con, để không trắc trở, cúng cáo thần linh, độ trì đệ tử, làm được gặp may, thuận tiện mọi điều không ai quở trách. Lòng thành kính cáo cầu xin chư vị phù hộ độ trì không nên quở trách, làm xong hoàn tất con sẽ tạ ngài, tùy tâm cúng tạ .

Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật

Sau khi khấn xong rãi gạo muối xung quanh chỗ sẵn sàng chuẩn bị đào .

3.2. Cúng tạ đào giếng:

Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát
Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát
Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát

Hôm nay ngày …. Tháng …., đệ tử họ … .. tên …., thôn … xã …. huyện …. tỉnh Giếng trần con đã đào xong, nước trong tắm mát cả nhà đều yên. Hôm nay cúng tạ chư thần, lãng vãng hà bá ở trong giếng này. Người trần mắt thịt ngu si, không biết cúng cấp, tấm lòng từ bi, cầu xin chư vị quý Ngài, độ cho con được nước trong hoài hoài. Cầu xin chư vị quý Ngài chứng giám giếng nước trong con đã tạ xong. Lễ mọn lòng thành cúng cấp chư vị thành tâm bái tạ .

Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật

3.3. Cúng xin lấp giếng:

Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát
Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát
Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát

Hôm nay ngày …. Tháng …., đệ tử họ … .. tên …., thôn … xã …. huyện …. tỉnh Cáo xin chư vị Tiền Hiền, có đào cái giếng lâu ngày trần gian, lâu nay chẳng có nước sài, lấp đi thì sợ để thời không an. Hôm nay xin cáo rõ ràng, thủy long hà bá ở thời nơi đây, cáo cùng chư vị nơi này, cho con lấp giếng đổ đầy đất ban, không còn giếng lạ trần gian, ra vô đụng chạm hệ thời không yên, cáo xin thổ võ thánh hiền, lời cầu khấn nguyện độ trì bình yên, giếng xưa đào cũng lâu rồi, người trần không sử dụng nước thời không dâng, vì vậy xin lấp cho xong, không còn giếng cũ ở trong đất này, tạ thần tạ thổ nơi đây, bình bông nhánh chuối mời thời đi cho .

Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật

Đọc xong bài này, người chủ lễ sẽ lấp lại rồi cúng tạ .

4. Các việc kiêng kỵ khi đào giếng

Để giúp cho việc đào giếng được diễn ra suôn sẻ, đồng thời hòa hợp với tử vi & phong thủy của ngôi nhà. Các bạn cần kiêng kỵ những điều sau đây khi đào giếng :

Không được đào giếng ở gần bếp hoặc đối diện với gian bếp:

Bếp là nơi để đun nấu, theo như ngũ hành thì nhà bếp thuộc hành Hỏa, có tính Dương. Còn hành Thủy thì có tính âm chính là nhà bếp. Nếu đào giếng gần với nhà bếp thì sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ Âm – Dương, Thủy – Hỏa xung khắc với nhau. Còn nếu đặt giếng nước đối lập nhà bếp sẽ rất dễ sinh bệnh cho người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình .

Bên cạnh đó, việc đặt giếng nước ở gần bếp sẽ làm cho nguồn nước sạch dễ bị ô nhiễm. Bởi bếp là nơi có nguồn nước thải, một thời gian nguồn nước thải sẽ ngấm và đất và lan tới giếng nước, làm cho nước bị ô nhiễm. Khi các thành viên trong gia đình sử dụng nguồn nước ô nhiễm đó sẽ rất dễ gây nên bệnh tật.

Tránh đào giếng tại phượng tọa của ngôi nhà:

Nơi cao ráo, chắc như đinh trong ngôi nhà được xem là phương tọa. Những ngôi nhà có phương tọa càng cao thì mới có phúc khí, mang lại suôn sẻ và giúp cho mái ấm gia đình thêm mạnh khỏe, thêm tài vận cho mái ấm gia đình .
Nếu như nơi phượng tọa của ngôi nhà được lấy là nơi để đào giếng thì sẽ rơi vào trường hợp “ Vượng Sơn Hạ Thủy ”, nghĩa là những đều tốt đẹp trong nhà sẽ bị đi ra ngoài hết, cũng giống như vượng khí trong nhà sẽ rơi xuống nước làm cho tử vi & phong thủy bị đảo lộn, làm cho sinh khí trong mái ấm gia đình không tốt .

Không nên đào giếng trước nhà:

Ở mỗi ngôi nhà đều có 4 vị trấn áp ở 4 hướng, phía trước của ngôi nhà sẽ có Chu Tước, bên trái là Thanh Long, bên phải là Bạch Hổ và phía sau ngôi nhà đó là Huyền Vũ .
Nếu trước nhà là mặt đường hay con sông là sẽ tốt nhất, sẽ khiến cho sinh khí của ngôi nhà tốt hơn. Vì vậy không nên đào giếng trước nhà .

Nên tìm vị trí thích hợp trước khi đào giếng

5. Vị trí đào giếng phù hợp với phong thuỷ của ngôi nhà

Nhân gian ta vẫn ý niệm rằng khi thực thi đào giếng thì nên chọn những nơi nhiều nước đào là được, ít ai chăm sóc đến tử vi & phong thủy khi triển khai đào. Nhưng thực tiễn cho thấy rằng việc xem hướng, vị trí đào, ngày và giờ tốt là điều rất quan trọng vì nếu như mọi thứ hóa hợp với tử vi & phong thủy sẽ giúp cho mọi việc trong mái ấm gia đình của bạn được thuận tiện .
Dựa vào thiên can, gia chủ hoàn toàn có thể xác lập được cung và vị trí, khu vực để triển khai đào giếng. Chính cho nên vì thế mà gia chủ cần phải thật thận trọng trong việc tìm một vị trí thích hợp vì mỗi một cung, vị trí sẽ ảnh hưởng tác động khác nhau .
Dưới đây là những vị trí đào giếng tương ứng với phúc họa mà gia chủ cần phải chú ý quan tâm :

 • Đặt giếng tại cung Kiên: người trong nhà có tai họa như: gãy đùi, ung nhọt trên đầu, chân tê liệt, nặng nhất là có thể có người thắt cổ.
 • Đặt giếng tại phương Hợi: cháu con thông minh, tài giỏi, gia đình thịnh vượng.
 • Đặt giếng tại phương Nhâm: phát tài vượng đinh. Tuy nhiên nếu gần giếng mà có suối sâu thì nam nữ sẽ dâm loạn.
 • Đặt giếng tại phương Khảm: gia chủ sẽ thường xuyên bị bệnh tật, gia đình thì hay bị trộm cắp.
 • Đặt giếng tại phương Quý: gia đạo bình an, vượng phát, tài lộc đầy nhà, gia đình luôn được sống trong giàu sang, phú quý.
 • Đặt giếng tại phương Tý: tất sinh người điên ở trong nhà.
 • Đặt giếng tại phương Sửu: trong gia đình sẽ có người bị câm điếc, mùa lòa. Đồng thời trong nhà luôn thường xuyên tranh cãi, xích mích, không yên ổn.
 • Đặt giếng tại cung Cấn: gia chủ vượng phát, tài vận lên cao. Tuy nhiên hiếm muộn đường con cái, nếu nặng sẽ tuyệt tự, không có con.
 • Đặt giếng tại phương Dần: gia đạo không yên bình, trong nhà luôn cãi vã, bệnh tật liên miên.
 • Đặt giếng tại phương Mão: cũng tương tự như phương Dần, không tốt.
 • Đặt giếng tại phương Giáp: gia đạo vượng khí phát tài, nhưng cũng thường xuyên gặp bệnh tật. Nếu có suối sâu gần với giếng nước thì nam nữ dâm loạn.
 • Đặt giếng tại phương Thìn: gia đạo bất cát, gặp nhiều rủi ro trong cuộc sống.
 • Đặt giếng tại cung Tốn: tài lộc, vượng khí đầy nhà, gia đạo bình an.
 • Đặt giếng tại phương Tỵ: công danh đến với gia đình, tuy nhiên không lớn.
 • Đặt giếng tại phương Bính: trong gia đình sẽ có người đỗ đạt công danh, nhưng nếu có suối sâu gần giếng nước thì tất cả nam nữ đều dâm loạn.
 • Đặt giếng tại cung Ly: gia chủ sẽ có tật khiến mắt không được sáng rõ.
 • Đặt giếng tại phương Đinh: tài lộc đầy nhà, đặc biệt nam nhân sẽ đỗ đạt công danh.
 • Đặt giếng tại phương Mùi: gia chủ đỗ đạt công danh, giàu sang phú quý.
 • Đặt giếng tại cung Khôn: gia đạo bình an, giàu sang phú quý.
 • Đặt giếng tại cung Đoài: phương này đại dâm loạn, tuyệt tự.
 • ặt giếng tại phương Thân: chủ nhà gặp khó khăn ở đường con cái, gia đình thường gặp trộm cắp.
 • Đặt giếng tại phương Dậu: tiền vận gặp hung, hậu vận gặp cát khí, tài vận. Đặt giếng tại phương Canh: gia đình giàu sang, phú quý. Nhưng nếu giếng nước gần suối sâu thì tất cả nam nữ dâm loạn.
 • Đặt giếng tại phương Tân: gia đạo bình an, mọi người trong gia đình sống có đạo đức, trong sạch.
 • Đặt giếng tại phương Ngọ: vạn sự lận đận, không có cát khí.
 • Đặt giếng tại phương Tuất: vạn sự bất cát, con cái ốm đau, bệnh tật có thể dẫn tới thân vong.

Khi khấn xong gia chủ lưu ý không nên quay sống lưng lại ngay với bàn thờ cúng mà nên lùi vài bước nhằm mục đích bộc lộ sự tôn trọng với những đấng thần linh. Đây chính là điều để biểu lộ sự “ lễ nghĩa ” mà cần phải chú ý quan tâm. Sau khi khấn vái xong thì hoàn toàn có thể tiến hành động thổ thi công cho việc khoan giếng .
Các bạn cần phải chú ý quan tâm một điều rằng mỗi tuổi sẽ có can chi tương thích khác nhau, phương và tọa của mỗi ngôi nhà cũng sẽ khác nhau. Vì vậy mà không nên vận dụng tử vi & phong thủy giống nhau vì hoàn toàn có thể là tốt với tuổi người này nhưng lại xấu với tuổi của người khác .
Hiện cũng có rất nhiều người khi triển khai khoan giếng không đi xem tử vi & phong thủy hoặc là làm theo tử vi & phong thủy của người khác vì thấy khi người khác khoan giếng xong thì mọi việc điều thuận tiện. Nhưng việc làm đó là trọn vẹn sai lầm đáng tiếc vì hoàn toàn có thể mang lại cho mái ấm gia đình những điều không tốt đẹp. Vì thế, mà gia chủ cần phải thật thận trọng yếu tố này .

Trên đây là những chia sẽ của Đồ Cúng Gia Tiên về bài cúng động thổ khoan giếng. Mong rằng với những gì mà chúng tôi chia sẽ các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách chuẩn bị mâm cúng và các nghi thức trong lễ cúng động thổ khoan giếng.

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Xem Người Có Nốt Ruồi Ở Bắp Chân Trái, Nốt Ruồi Ở Chân
Next post Giải mã cung hoàng đạo Bạch Dương – Tính cách, sự nghiệp, tình yêu

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.