Hải quan Bắc Phong Sinh: Đẩy mạnh cải cách hành chính, duy trì XNK ổn định

0 0
Read Time:5 Minute, 21 Second

So với các Chi cục khác thuộc Cục Hải quan tỉnh, Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) không có nhiều lợi thế về xuất nhập khẩu hàng hóa khi cửa khẩu Bắc Phong Sinh hiện vẫn chỉ là lối mở – cặp chợ biên giới, hạ tầng chưa được quy hoạch và đầu tư đồng bộ, khó thu hút doanh nghiệp lớn đến làm thủ tục tại địa bàn. Khắc phục những khó khăn trên, Chi cục đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác giám sát, quản lý nhà nước về XNK, XNC và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu.


Cán bộ Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh gắn seal định vị GPS để niêm phong hàng hóa.

Tại Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh, lượng hàng hóa XNK không phong phú như những Chi cục khác và những mẫu sản phẩm xuất khẩu hầu hết là thủy hải sản ướp đông của những doanh nghiệp có trụ sở ở phía Nam. Tuy nhiên, từ năm 2020, khi khởi phát dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp và liên tục cho đến nay, phía Trung Quốc đã không nhận hàng ướp đông nên những doanh nghiệp không hề xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa. Còn hàng nhập khẩu đa phần là hàng tạp hóa, hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu Giao hàng sản xuất trong nước, một số ít hàng mang tính thời vụ nên lượng hàng cũng phát sinh rất ít .
Mặt khác, hoạt động giải trí XNK với thời hạn đóng mở cửa khẩu ngắn, thứ 7 và chủ nhật dừng thông quan, hạ tầng khu vực cửa khẩu đang trong quy trình kiến thiết xây dựng và ngân sách vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa cao hơn những cửa khẩu khác nên tác động ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giải trí XNK của Chi cục trong thời hạn qua .

Đứng trước những khó khăn trên, Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã chủ động nắm tình hình, thu thập, tổng hợp các thông tin về sự thay đổi trong cơ chế, chính sách biên mậu của Trung Quốc, các biện pháp quản lý kinh tế, quản lý XNK để thông tin đến các doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp có thể nắm bắt, chủ động có phương án, định hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp; điều chỉnh về thông số kỹ thuật, nâng cao quy chuẩn chất lượng, đáp ứng về bao bì, xuất xứ, nhãn mác hàng hóa,… để không bị động và tránh thiệt hại về kinh tế trước các yêu cầu quản lý ngặt nghèo của nước bạn dẫn đến không thể xuất khẩu. Đồng thời, Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh cũng kịp thời có những ý kiến tham mưu với Cục Hải quan tỉnh và chính quyền địa phương trong việc tham gia định hướng hoạt động của doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, xuất khẩu nông sản, thủy hải sản qua địa bàn.


Công chức hải quan thực hiện nhiệm vụ tại địa điểm kiểm tra hàng hóa- Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh

Hằng tháng, Chi cục bám sát kế hoạch XNK, phân tích đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có số thu lớn; tiếp nhận, giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thuế và quản lý thuế; tìm mọi giải pháp để thích ứng với tình hình mới và giữ chân được doanh nghiệp… Nhờ các giải pháp hiệu quả, kết thúc năm 2021, tổng kim ngạch XNK qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh đạt gần 25 triệu USD (tăng 204% so với năm 2020). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 16 triệu USD (tăng 407% so với năm 2020); kim ngạch hàng nhập khẩu đạt 8,75 triệu USD (tăng 75% so với năm 2020); số thu ngân sách đạt trên 26,5 tỷ đồng (đạt 106% so kế hoạch giao, tăng 74% so với năm 2020).

Song song với triển khai tốt trách nhiệm thu ngân sách nhà nước, thông nòng hoạt động giải trí XNK, năm 2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh cũng là một điểm sáng của toàn Cục trong công tác làm việc phòng chống buôn lậu .
Ông Đậu Hùng Dương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh, san sẻ : Do đặc trưng về địa hình nên 1 số ít đối tượng người dùng là người ngoài địa phận thường sử dụng phương tiện đi lại cá thể, luân chuyển sản phẩm & hàng hóa nhỏ lẻ từ địa phận Móng Cái theo tuyến QL18C đi qua khu vực Bắc Phong Sinh để chuyển vào trong nước tiêu thụ. Một số đối tượng người tiêu dùng núp bóng doanh nghiệp, tận dụng sự thông thoáng của quá trình thủ tục, thực thi hành vi buôn lậu, gian lận thương mại qua cửa khẩu. Để ngăn ngừa những hành vi này, đơn vị chức năng đã tăng cường tuần tra, trấn áp, phối hợp với những lực lượng trong ngành và ngoài ngành để tổ chức triển khai đấu tranh, trấn áp ngặt nghèo địa phận .
Năm 2021, Chi cục đã chủ trì, bắt giữ, giải quyết và xử lý 4 vụ / 3 đối tượng người dùng buôn lậu, luân chuyển trái phép sản phẩm & hàng hóa, trị giá sản phẩm & hàng hóa vi phạm gần 110 triệu đồng ( đạt 200 % về số vụ và 108 % về trị giá so với chỉ tiêu được giao ) ; phối hợp cùng với những lực lượng tính năng trong Ban Chỉ đạo 389 huyện bắt giữ, giải quyết và xử lý 164 vụ / 162 đối tượng người tiêu dùng buôn lậu, luân chuyển trái phép sản phẩm & hàng hóa. Đặc biệt là đã góp thêm phần không để phát sinh điểm trung tâm, đường dây, ổ nhóm buôn lậu, giữ vững được địa phận .

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Tượng Phật Di Lặc Bằng Đá Thạch Anh Màu Vàng Ngọc Đẹp – Nhiều Mẫu
Next post Vòng cẩm thach huyết

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.