Nhà cấp 4 có cần xin giấy phép? Thủ tục xin giấy phép xây nhà cấp 4

0 0
Read Time:5 Minute, 48 Second

Nhà cấp 4 có cần xin giấy phép? Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4?

Chắc hẳn ai cũng thắc mắc rằng việc xây dựng nhà cấp 4 có cần xin giấy phép hay không? Thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu dưới đây nhé!

Bạn đang muốn xây dựng một ngôi nhà cấp 4 nhưng bạn đang do dự có cần phải xin giấy phép xây dựng từ chính quyền sở tại ? Hồ sơ thủ tục xin giấy phép như thế nào ? Mất nhiều thời hạn để giải quyết và xử lý hay không thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây .

1Xin giấy cấp phép xây nhà cấp 4 điều kiện cần và đủ

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Đối với nhà cấp 4 khu vực đô thị

Theo khoản 1 điều 93 Luật Xây dựng 2014, điều kiện chung để cấp phép xây dựng đối với nhà cấp 4 ở đô thị như sau:

  • Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đã được phê duyệt và quy chế quản lý được cơ quan Nhà nước ban hành
  • Phải bảo đảm an toàn cho các công trình lân cận và đáp ứng quy định về bảo vệ môi trường, đảm bảo phù hợp quy mô công trình được UBND quy định cho từng khu vực và dự án
  • Phải thiết kế xây dựng nhà cấp 4 theo quy định
  • Phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ

Đối với nhà ở thuộc khu vực đô thị chưa có quy hoạch chi tiết về việc xây dựng thì điều kiện để cấp phép xây dựng phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị

Đối với khu vực nhà cấp 4 ở nông thôn

  • Phải phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn

2Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Hồ sơ xin cấp giấy phép

Đầu tiên muốn xin hồ sơ giấy phép xây dựng thì phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nộp lên cơ quan thẩm quyền. Theo điều 6 tại Thông tư 10/2012/TT-BXD, hồ sơ được quy định như sau:

– Đơn đề xuất cấp giấy phép xây dựng theo mẫu được pháp luật- Bản sao sách vở về quyền sử dụng đất theo pháp luật : Bản sao về sổ đỏ chính chủ của người đề xuất cấp phép xây dựng, trong trường hợp người ý kiến đề nghị cấp phép xây dựng chưa có sách vở về quyền sở hữu đất, người này phải có những văn bản hợp pháp về việc đất cho thuê, chuyển giao, …- Hai bộ bản vẽ về khu công trình phong cách thiết kế hoặc khu công trình kỹ thuật, mỗi bộ gồm :

  • Bản vẽ mặt bằng kèm theo sơ đồ vị trí trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500;
  • Bản vẽ các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trong trường hợp xây dựng có nhà liền kề, phải cung ứng bản cam kết của chủ góp vốn đầu tư về việc bảo vệ bảo đảm an toàn so với những khu công trình đó .

3Thủ tục hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 nông thôn

Thủ tục xin cấp phép tại nông thôn

Trình tự thực hiện các bước:

Bước 1 Người xin cấp giấy phép sẵn sàng chuẩn bị không thiếu hồ sơ như lao lýBước 2 Nộp hồ sơ tại bộ phận đảm nhiệm và trả tác dụng tại Ủy Ban Nhân Dân xã, thị xã trong thời hạn thao tácBước 3 Cán bộ tiếp đón hồ sơ và kiểm tra

  • Nếu hồ sơ đầy đủ: Cán bộ viết giấy đã nhận cho người nộp
  • Nếu hồ sơ còn thiếu sót: Cán bộ hướng dẫn người nộp bổ sung các hồ sơ còn thiếu

Bước 4 Cán bộ chuyển hồ sơ cho người có thẩm quyền xử lý và thực thi trả hiệu quả theo giấy hẹn của người nộp trong giờ hành chính

Bước 5 Người xin giấy phép đến UBND nhận kết quả và nộp lệ phí như giấy hẹn

4Thủ tục hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 đô thị

Thủ tục xin cấp phép tại đô thị

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 ở nông thôn hay đô thị đều tương tự như nhau, gồm có những bước :Bước 1 Người xin cấp giấy phép sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ hồ sơ như pháp luậtBước 2 Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp đón và trả hiệu quả tại Ủy Ban Nhân Dân thành phố trong thời hạn thao tácBước 3 Cán bộ tiếp đón hồ sơ và kiểm tra :Nếu hồ sơ khá đầy đủ, cán bộ viết giấy đã nhận cho người nộpNếu hồ sơ còn thiếu sót, cán bộ hướng dẫn người nộp bổ trợ những hồ sơ còn thiếuBước 4 Cán bộ chuyển hồ sơ cho người có thẩm quyền xử lý và thực thi trả tác dụng theo giấy hẹn của người nộp trong giờ hành chínhBước 5 Người xin giấy phép đến Ủy Ban Nhân Dân nhận tác dụng và nộp lệ phí như giấy hẹn

5Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Thời gian xin cấp phép xây dựng

Kể từ ngày hoàn thành xong thủ tục hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét và ra quyết định cấp giấy phép xây dựng trong vòng 15 ngày (đối với nhà ở đô thị)10 ngày (đối với nhà ở nông thôn).

Trong trường hợp cần thêm thời gian để xem xét lại giấy phép cũng như các giấy tờ liên quan, cơ quan cấp giấy phép cần gửi văn bản cho người đề nghị biết và nêu rõ lý do. Nhưng thời hạn xem xét không được kéo dài quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Như vậy, Bách hóa XANH đã giúp cho bạn hiểu hơn về những quy định hồ sơ cũng như thủ tục để cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Hy vọng có thể giúp bạn những thông tin hữu ích giúp bạn xây dựng nên căn nhà của mình nhé!

Mua đồ dùng gia đình chất lượng tốt tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Những mẫu nhà cấp 4 80m2 đẹp 2 phòng ngủ 450 triệu kiểu biệt thự
Next post Top 100 mẫu nhà cấp 4 mái thái hot nhất 2020

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.