Hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 – Kiến Thiết Việt

0 0
Read Time:7 Minute, 35 Second

Chào mừng bạn đã đến với Kiến Thiết Việt Với kinh nghiệm 12 năm làm trong lĩnh vực xây dựng, Kiến Thiết Việt đã nhận rất nhiều những câu hỏi liên quan đến giấy phép xây nhà. Sau đây là bài viết giải thích cho bạn một số câu hỏi cơ bản về quá trình xin giấy phép xây nhà cấp 4, cùng theo dõi bài viết này nhé!

xay-nha-cap-4-co-can-xin-phep

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép kiến thiết xây dựng hay không ?

Dù bạn xây nhà như thế nào cũng đều phải xin giấy phép kiến thiết xây dựng. Vì đây là thủ tục hành chính bắt buộc cho mọi loại khu công trình ( trừ 1 số ít trường hợp được luật lao lý khác ). Đối với nhà cấp 4 cũng không ngoại lệ .

Xin giấy phép kiến thiết xây dựng nhà cấp 4 ở đâu ?

Để xin giấy phép kiến thiết xây dựng nói chung và giấy phép thiết kế xây dựng nhà cấp 4 nói riêng. Bạn cần nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy Ban Nhân Dân Q. / huyện nơi có khu đất bạn đang chuẩn bị sẵn sàng thiết kế xây dựng .

Thủ tục xin giấy phép kiến thiết xây dựng nhà cấp 4 gồm những gì ?

 • Hồ sơ xin giấy phép bao gồm
 • Đơn xin giấy phép xây dựng
 • Bản sao công chứng những giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.
 • Bản vẽ xin phép xây nhà
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Quy trình xin giấy phép kiến thiết xây dựng nhà ở gia dụng

Xin cấp phép giấy phép thiết kế xây dựng tạm

Hiện nay, việc kiến thiết xây dựng nhà trên khu đất quy hoạch diễn ra rất nhiều. Nếu bạn muốn thiết kế xây dựng trên khu đất này bạn vẫn phải xin giấy phép và thực thi theo đúng pháp luật của nhà nước .
Nguyên nhân phải xin :

 • Diện tích đất xây dựng nằm trong quy hoạch
 • Diện tích đất xây dựng nằm trong diện thu hồi
 • Diện tích đất xảy ra tranh chấp chưa giải quyết

Hồ sơ cấp giấy phép :

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng tạm thời
 • Bản sao chứng minh quyền sử dụng đất
 • Bản sao 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc có thể sử dụng thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt.
 • Cam kết tháo dỡ theo quy định của Nhà nước

Điều kiện cấp giấy phép thiết kế xây dựng so với nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau

1. Điều kiện chung cấp giấy phép kiến thiết xây dựng so với nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau tại đô thị gồm :
a ) Phù hợp với mục tiêu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt ;
b ) Bảo đảm bảo đảm an toàn cho khu công trình, khu công trình lân cận và nhu yếu về bảo vệ thiên nhiên và môi trường, phòng, chống cháy, nổ ; bảo vệ bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hiên chạy dọc bảo vệ khu công trình thủy lợi, đê điều, nguồn năng lượng, giao thông vận tải, khu di sản văn hóa truyền thống, di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hóa truyền thống ; bảo vệ khoảng cách bảo đảm an toàn đến khu công trình dễ cháy, nổ, ô nhiễm và khu công trình quan trọng có tương quan đến quốc phòng, bảo mật an ninh ;
c ) Thiết kế kiến thiết xây dựng nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau được triển khai theo pháp luật tại khoản 7 Điều 79 của Luật này ;
d ) Hồ sơ ý kiến đề nghị cấp giấy phép kiến thiết xây dựng theo lao lý tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này .
2. Đối với nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau tại đô thị phải phân phối những điều kiện kèm theo lao lý tại khoản 1 Điều này và tương thích với quy hoạch cụ thể thiết kế xây dựng ; so với nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã không thay đổi nhưng chưa có quy hoạch cụ thể thiết kế xây dựng thì phải tương thích với quy định quản trị quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc phong cách thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hành .
3. Đối với nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau tại nông thôn khi kiến thiết xây dựng phải tương thích với quy hoạch cụ thể thiết kế xây dựng điểm dân cư nông thôn .

Xây dựng nhà khi chưa có giấy phép kiến thiết xây dựng bị xử phạt thế nào ?

“ Theo khoản 5 điều 15 theo nghị định 139 / 2017 / NĐ-CP ”
Phạt tiền so với hành vi tổ chức triển khai xây đắp thiết kế xây dựng khu công trình không có giấy phép kiến thiết xây dựng mà theo pháp luật phải có giấy phép thiết kế xây dựng như sau :
a ) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng so với kiến thiết xây dựng nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử lịch sử vẻ vang – văn hóa truyền thống hoặc kiến thiết xây dựng khu công trình khác không thuộc những trường hợp lao lý tại điểm b, điểm c khoản này ;
b ) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng so với kiến thiết xây dựng nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau tại đô thị ;
c ) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng so với kiến thiết xây dựng khu công trình có nhu yếu phải lập báo cáo giải trình kinh tế tài chính – kỹ thuật góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng hoặc lập dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng .

Xem thêm: Bảng dự toán xây dựng nhà ở chi tiết 2021

Thời gian xin cấp phép kiến thiết xây dựng nhà cấp 4 là bao lâu ?

Theo “ Khoản 1 Điều 102 Luật thiết kế xây dựng năm năm trước ”
Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thiết kế xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời hạn 15 ngày so với nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau .
Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép thiết kế xây dựng phải thông tin bằng văn bản cho chủ góp vốn đầu tư biết nguyên do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản trị trực tiếp xem xét và chỉ huy thực thi, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo lao lý tại khoản này .

Xem thêm: Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 mái thái đầy đủ và chi tiết năm 2021

Kinh nghiệm xin giấy phép xây nhà

Để việc xin giấy phép thiết kế xây dựng được thuận tiện và nhanh gọn, mời những bạn điểm qua 1 số ít kinh nghiệm tay nghề hữu dụng sau :

 • Lưu ý về vấn đề chiều cao cũng như lộ giới xây dựng của ngôi nhà. Nên bàn bạc với kiến trúc sư và đưa ra quyết định đúng nhất khi chuẩn bị hồ sơ. Dựa trên những quy định của pháp luật ban hành và kinh nghiệm xin giấy phép của những người quen mà họ đã từng làm.
 • Có thể tìm đến các công ty tư vấn pháp luật hoặc các công ty xây dựng để bước chuẩn bị thủ tục được đầy đủ và đúng pháp lý.

Kiến Thiết Việt có hơn 12 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành phong cách thiết kế và thiết kế xây dựng. Chúng tôi trọn vẹn tự tin đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất đến cho bạn. Hãy liên hệ hotline 096 849 2577 hoặc để lại thông tin để Kiến Thiết Việt hoàn toàn có thể liên hệ với bạn sớm nhất .

Bạn có thể xem qua dịch vụ xây nhà trọn gói được Kiến Thiết Việt liệt kê đầy đủ chi phí cho từng hạng mục công trình, hạn chế được những phát sinh  khi thi công, giúp bạn dự trù được kinh phí khi xây dựng

0
0
vote

Article Rating

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Mẫu nhà cấp 4 đẹp 2020, xem xong là muốn xây liền
Next post 6 Cách phối màu sơn mặt tiền nhà cấp 4 đẹp hiện đại nhất hiện nay

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.