Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất

0 0
Read Time:10 Minute, 5 Second

Dù ở nông thôn hay thành thị thì việc xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cũng rất cần thiết. Bởi đây là giấy tờ bắt buộc khi cá nhân hay gia đình nào muốn xây nhà đều phải có. Vậy thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 năm 2021 có gì đổi mới không? Mời các bạn cùng chúng tôi cập nhật thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: Thông tư 15/2016/TT-BXD: Tìm Hiểu Hồ Sơ Cấp Giấy Phép Xây Dựng

Quy định về việc xây dựng nhà ở

Hiện nay, việc xây nhà ở không còn đơn thuần như thời xưa. Không phải chỉ cần bạn có đất có tiền là xây được. Theo đó, nó còn sản sinh ra nhiều yếu tố tương quan đến lao lý của pháp lý. Đồng thời còn tác động ảnh hưởng đến quyền lợi của bất động sản liền kề .
Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - Ảnh 1:

So với thành thị đông đúc thì việc xây nhà ở nông thôn có vẻ “dễ thở” hơn nhiều. Vì ở một số khu vực thành phố kiểu dáng và độ cao của nhà phải tuân thủ quy định.

Căn cứ Điều 174 Bộ luật dân sự năm ngoái, pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quy tắc xây dựng có ghi rõ : “ Khi xây dựng khu công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác so với gia tài phải tuân theo pháp lý về xây dựng. bảo vệ bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp lý về xây dựng pháp luật và không được xâm phạm đến quyền, quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác so với gia tài là bất động sản liền kề và xung quanh ” .
Căn cứ Điều 252 Bộ luật dân sự năm năm ngoái lao lý về quyền cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề có ghi :
“ Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn ngừa dòng nước chảy .
Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp ráp đường dẫn nước ; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại ” .
Như vậy, chỉ cần bảo vệ tuân thủ theo 2 điều luật trên thì bạn đã có quyền được xây nhà ở rồi .

Điều kiện cần và đủ khi xin giấy cấp phép xây nhà cấp 4

Như đã nói, gia chủ muốn xây dựng nhà ở thì cần phải có giấy cấp phép. Theo đó, gia chủ phải nộp đủ hồ sơ thủ tục. Sau đó gửi lên cơ quan có thẩm quyền xin giấp phép. Giấy phép này được cấp có thời hạn nhất định .
Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - Ảnh 2:

Theo Khoản 2 Điều 94 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi tại Khoản 33 Điều 1 Luật sửa đổi 2020. Điều kiện cần và đủ để cấp giấy phép xây nhà cấp 4 gồm:

 • Thuộc khu quy hoạch xây dựng nhưng cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa công bố quyết định thu hồi đất.
 • Quy mô nhà ở phù hợp với quy định về quy mô công trình tại khu vực do UBND cấp tỉnh đề ra và thời hạn tồn tại của dự án.
 • Khi giấy phép hết thời hạn thì chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ hoặc làm thủ tục gia hạn.
 • Đảm bảo sự an toàn, quyền lợi riêng của các công trình kề cận và môi trường xung quanh.
 • Có bản thiết kế nhà ở cấp 4 riêng lẻ chi tiết và tuân theo đúng quy định.
 • Có bộ hồ sơ xin phép xây dựng nhà cấp 4 hợp lệ.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở cấp 4 gồm có 2 bộ với những sách vở sau :

 • Đơn xin phép xây dựng nhà ở nông thôn hoặc thành thị theo mẫu riêng.
 • Bản sao y giấy chứng minh quyền sử dụng đất của chủ thể theo quy định Pháp luật.
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất xin phép xây dựng với tỉ lệ 1/50 – 1/500.

Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất

 • Bản vẽ mặt cắt, mặt đứng của công trình nhà ở theo tỉ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng nhà tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Sơ đồ đấu nối hệ thống xử lý chất thải, cấp – thoát nước, cấp điện theo tỉ lệ 1/50.

Trong bộ hồ sơ giấy phép xây nhà cấp 4 bản vẽ thiết kế mặt bằng, mặt cắt công trình khá quan trọng. Nếu bạn muốn hợp thức hóa trước khi thi công thì cần phải làm việc với các đơn vị thiết kế. Yêu cầu họ cho ra bản vẽ chuẩn chỉnh nhất theo đúng quy định. Như vậy, việc xin cấp phép sẽ dễ dàng hơn.

Thủ tục hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Quy trình làm hồ sơ xin cấp phép quyền xây dựng được triển khai như sau :

 • Bước 1: Đến UBND cấp huyện có quyền quản lý khu vực chuẩn bị xây nha để nộp hồ sơ.
 • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra và viết giấy biên nhận. Sau đó sẽ trao lại cho người sử dụng đất chờ đợi cấp trên xử lý. Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ yêu cầu gia chủ bổ sung thêm. Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bản thông báo về chó người nộ hồ sơ. Đồng thời sẽ cử người có quyền hạn xuống tận nơi để kiểm tra tình hình.

Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - Giấy phép xây dựng nhà cấp 4

 • Bước 3: Khi tất cả giấy tờ đều hợp lệ thì gia chủ chỉ việc đợi cấp trên phê duyệt. Căn cứ vào thời gian trên giấy biên nhận gia chủ đến tiếp nơi nhận hồ sơ để nhận kết quả. Bnạ đừng quên mang tiền để nộp lệ phí theo quy định.

Khi đó, người sử dụng đất sẽ nhận được giấy phép xây dựng. Ngoài ra còn có kèm theo hồ sơ phong cách thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Nếu trường hợp không đù điều kiện kèm theo để cấp giấy phép thì sẽ có văn bản vấn đáp đơn cử .

Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Đơn xin cấp phép là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ. Theo quy định mới nhất của pháp luật mẫu đơn xin xây nhà cấp 4 ở nông thôn và đô thị khác nhau.

Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - Ảnh 5:Tham khảo 2 mẫu đơn xin xây nhà cấp 4 cụ thể :

 • Mẫu đơn xin xây nhà cấp 4 ở nông thôn tại đây.
 • Mẫu giấy xin phép xây dựng nhà cấp 4 ở đô thị tại đây.

Thời gian, chi phí xin cấp giấy phép xây nhà cấp 4

Khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ thì sẽ thực thi xử lý. Nếu ở nông thôn thì thời hạn làm giấy cấp phép diễn ra trong 10 ngày. Còn so với đô thị thì 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ .
Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhấtTrường hợp gia chủ thiếu sách vở thì sẽ nhận được thông tin đơn cử để bổ trợ. Thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn có ghi trên giấy .
Khoản lệ phí xin giấy phép xây nhà không có số lượng đơn cử. Tuỳ thuộc vào pháp luật của mỗi tỉnh thành mà lệ phí làm hồ sơ khác nhau. Nó giao động từ khoảng chừng 50.000 đến 75.000 đồng

Trường hợp xây nhà cấp 4 cần xin phép xây dựng?

Thực tế, giấy phép xây dựng mang tính bắt buộc tuy nhiên có 1 số ít trường hợp vẫn được miễn .
Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - Ảnh 7:Tại Khoản 30 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ trợ 2020 cho Điều 89 Luật Xây Dựng năm trước. Quy định về những trường hợp xây dựng nhà ở được miễn xin giấy cấp phép như sau :
h ) Nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch cụ thể 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt .
i ) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị ; quy hoạch xây dựng khu công dụng hoặc quy hoạch cụ thể xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt ; khu công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu tính năng ; trừ khu công trình, nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hóa truyền thống .

Theo đó, sẽ có 2 trường hợp chủ thể không cần xin giấy phép xây dựng nhà ở. Cụ thể là:

 • Trường hợp 1 đối với vùng nông thôn. Nơi sắp xây dựng nhà ở không nằm trong khu vực quy hoạch công khai của UBND xã, phường, thị trấn.
 • Trường hợp 2 đối với đô thị. Cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt vùng ngoại ô nằm trong dự án đầu tư khu đô thị, xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500.

Trên đây là 2 trường hợp được miễn làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Nếu không rơi vào một trong 2 trường hợp trên mà chủ thể không xin phép là phạm luật. Điều này đồng nghĩa với việc gia chủ đang xây dựng công trình trái phép. Theo đó, chính quyền có thể yêu cầu gia chủ nộp phạt. Mức độ nặng hơn là yêu cầu gia chủ tháo dỡ công trình và ngưng việc xây dựng.

Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chuẩn và chi tiết nhất - Ảnh 8:Đối với trường hợp ở “ mục H ” gia chủ nên gửi một thông tin đến Ủy Ban Nhân Dân trước khi xây đắp. Đồng thời, gửi kèm bộ hồ sơ phong cách thiết kế xây dựng để cơ quan thẩm quyền chớp lấy tình hình .

Có thể bạn quan tâm: Xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 – Mẫu và thủ tục chi tiết

Vừa rồi là hướng dẫn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chi tiết nhất. Trong bài viết chúng tôi cũng đã cập nhật mẫu đơn xin cấp phép mới nhất năm 2021. Hi vọng những thông tin đó sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Bạn đừng quên nhấn chia sẻ để mọi người cùng tham khảo với nhé. Chúc các bạn làm thủ tục xin cấp phép xây dựng thuận lợi!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Mái hiên nhà – Và các kiểu thiết kế đẹp nhất hiện nay
Next post Những mẫu nhà mái thái đẹp cấp 4 kiểu biệt thự sân vườn

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.