Thiết kế móng đúng kỹ thuật cho nhà cấp 4

0 0
Read Time:59 Second

Nhà cấp 4 là một trong những thiết kế nhà ở đơn giản được nhiều gia đình ở nông thôn và ngoại thành lựa chọn. Tuy thiết kế và xây dựng nhà cấp 4 đơn giản nhưng vẫn có những trường hợp nhà bị lún nứt do thiết kế móng không đúng kỹ thuật. Hoặc không có thiết kế mà thợ chỉ làm theo kinh nghiệm xây nhà chung chung. Khi vào ở một thời gian thì các hiện tượng lún nứt xảy ra nhiều khi muốn sửa chữa cũng phức tạp và tốn kém. Do đó, để tránh những trường hợp không may xảy đến với ngôi nhà của mình, chủ đầu tư cần rất chú ý đến các giai đoạn trong quy trình làm nhà. Đặc biệt là chú ý đến thi công thiết kế móng.

Thiết kế móng đúng kỹ thuật cho nhà cấp 4

Có bao nhiêu loại móng trong xây nhà?

Khi thiết kế móng cho nhà cấp 4, về kĩ thuật sẽ có 2 loại móng chính. Móng nông (cạn) và móng sâu.

Móng nông

Móng nông là móng có đáy móng làm việc cách nền trệt hoặc tầng hầm <3m. Thông thường có các loại móng: móng đá hộc, móng đơn, móng băng, móng bè. Móng nông sẽ truyền tải trọng từ nhà thông qua hệ cột, dầm, tường, đà kiềng xuống trực tiếp nền đất tốt bên dưới đáy móng.

Móng nông trong thiết kế xây dựng thường có dạng cấu trúc đơn thuần, với móng mố trụ cầu thường chọn hình chữ nhật hoặc hình vuông vắn, giải pháp thiết kế tương đối thuận tiện, ngân sách triển khai thường cũng sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, móng nông cũng có một số ít điểm yếu kém mà bạn cần biết để quy trình tiến độ xây nhà được diễn ra suôn sẻ gồm có :

Độ ổn định về lật, trượt của móng nông kém. Chỉ chịu được tải công trình nhỏ do chiều sâu chôn móng nhỏ. Chính vì thế, ở những công trình nhà cấp 4 diện tích nhỏ, việc sử dụng móng nông mới được áp dụng.

Móng sâu

Móng sâu là móng được thiết kế thao tác trên nền đất yếu, thế cho nên thường thì móng được thiết kế nằm lên trên lớp cọc hoặc cừ như móng đơn cừ tràm. Móng đơn trên cọc bê tông cốt thép, móng bằng trên nền cọc, móng bè trên nền cọc … Móng sẽ truyền tải trọng từ nhà trải qua hệ cột, dầm, tường, đà kiềng. Từ đó truyền xuống cọc hoặc cừ và phân tán lực ra nền đất tốt dọc theo thân cọc, cừ hoặc đáy cọc, cừ.

Móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu

Với vùng đất yếu như vùng ven sông, khu vực có nhiều ao hồ, khu vực có mực nước ngầm cao, khu vực ao hồ cũ san lấp… Nên sử dụng móng đơn hoặc băng trên nền đất tự nhiên nếu như lớp đất yếu <2.5m. Và sử dụng móng đơn và móng băng trên cừ tràm trong trường hợp lớp bùn, lớp đất yếu >2.5m. Cụ thể với 2 trường hợp như sau:

Thứ nhất: Đối với trường hợp bùn yếu dưới 2.5m

Trong trường hợp này, chủ góp vốn đầu tư nên nạo vét lớp bùn yếu bên dưới sau đó rải lớp đá 4 × 6 để làm lớp đệm hoặc đá hộc. Và thực thi lắp ráp cốt thép, làm móng đơn thông thường. Cao độ đà kiềng sẽ theo thiết kế.

Thứ 2: Đối với trường hợp bùn yếu trên 2.5m

Trong trường hợp này, nên gia cố nền bên dưới bằng cừ tràm. Mật độ cừ tràm là 25 cây / mét vuông. Phía trên lớp cừ tràm là lớp Bê tông đá 4 × 6, sau đó lắp ráp thép và triển khai đổ móng đơn thông thường. Với nhà cấp 4 thường thì size móng đơn xê dịch từ : 1.2 mx1. 2 m đến 0.8 mx0. 8 m. Kích thước móng phụ thuộc vào vào khoảng cách giữa những nhịp mà kỹ sư thiết kế cấu trúc sẽ thống kê giám sát để tiết kiệm chi phí nhất.

Xem thêm:

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Mua Bán Nhà Riêng Quận Thủ Đức Giá 300 Triệu Tháng 05/2021, Bán Nhà Ngõ, Hẻm Quận Thủ Đức Giá 100 Triệu
Next post Chi phí sửa nhà cấp 4 50m2 hết bao nhiêu tiền?

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.