Nhà cấp 4 là gì ? Phân biệt nhà cấp 4 vơi nhà cấp 1,2,3 | http://thicongnoithat.net.vn

0 0
Read Time:8 Minute, 43 Second

Nhà cấp 4 là gì? Phân biệt nhà cấp 4 với nhà cấp 1,2,3

Trong xây dựng cũng như giao dịch mua bán nhà đất, thì chúng ta hay nhắc đến khái niệm nhà cấp 4, tuy nhiên có rất nhiều bạn đọc thắc mắc, chưa hiểu rõ thế nào là nhà cấp 4, nhà cấp 4 là gì ? Nên trong nội dung bài viết này Phodautu.com.vn sẽ trả lời đầy đủ, rõ ràng về khái niệm nhà cấp 4 là gì, giúp bạn đọc có được thông tin chi tiết nhất.

TIN THỊ TRƯỜNG

NỘI DUNG

1. NHÀ CẤP 4 LÀ GÌ ? 

Theo Phụ Lục 2, ban hành kèm theo thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, về PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG THEO QUY MÔ KẾT CẤU, thì quy định nhà cấp 4 là nhà có chiều cao xây dựng từ 6 mét trở xuống, số tầng cao xây dựng là 1 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng phải nhỏ hơn 1000 m2 và nhịp kết cấu nhà cấp 4 lớn nhất bé hơn 15 mét.

Trong đó : Chiều cao kiến thiết xây dựng nhà cấp 4 được tính từ cao độ mặt đất đặt nhà tới điểm cao nhất của nhà ( kể cả tầng tum hay mái dốc ). Đối với nhà đặt trên mặt đất có nhiều cao độ mặt đất không giống nhau thì chiều cao được tính từ cao độ mặt đất thấp nhất. Nếu phần đỉnh của nhà cấp 4 có những vật phẩm như cột thu lôi, thiết bị nguồn năng lượng mặt trời, bể nước. … thì độ cao của những vật phẩm này không tính vào chiều cao của nhà .
Đây là khu công trình nhà ở được kiến thiết xây dựng thông dụng ở nước ta. Vì kinh phí đầu tư để kiến thiết xây dựng nhà tương thích với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của phần đông người dân. Kết cấu nhà cấp 4 có phong cách thiết kế không quá phức tạp, việc kiến thiết xây dựng cũng thuận tiện không cần kinh nghiệm tay nghề cao, ít tốn thời hạn kiến thiết xây dựng, đây là những ưu điểm điển hình nổi bật để người dân lựa chọn mẫu nhà cấp 4 khi thiết kế xây dựng nhà ở .

2. KẾT CẤU NHÀ CẤP 4 LÀ GÌ 

Nhà cấp 4 được người dân ưu thích hơn những loại nhà khác vì cấu trúc tương thích với cả nông thôn lẫn thành thị. Ngoài ra, kinh phí đầu tư để thiết kế xây dựng nhà cấp 4 cũng vừa phải, tương thích với nhiều người, thường nằm trong mức giá từ 150 triệu đến 600 triệu đồng tùy kiến trúc và diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng .
Kết cấu nhà cấp 4 là gì :
+ Nhà cấp 4 có mức ngân sách thiết kế xây dựng thấp
+ Tường bao che và tường ngăn bằng gạch ( tường 22 hoặc 11 cm )
+ Kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ. Niên hạn sử dụng tối đa 30 năm
+ Thời gian triển khai xong nhanh
+ Sử dụng kỹ thuật kiến thiết xây dựng và kiến trúc đơn thuần .

Nhà cấp 4 là gì

Hình ảnh thực tế nhà cấp 4 là gì, tiêu chuẩn nhà cấp 4

3. PHÂN LOẠI NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM 

Hiện nay theo thông tư liên bộ, ngoài tiêu chuẩn nhà cấp 4 thì ở nước ta nhà ở còn gồm có 5 loại tiêu chuẩn nhà khác như : biệt thự cao cấp, nhà cấp 1, nhà cấp 2, nhà cấp 3 và nhà tạm. Mỗi loại nhà có những đặc thù riêng khác nhau dựa trên chất lượng kiến thiết xây dựng và giá trị sử dụng của chúng. Việc phân loại nhà ở này dùng để định giá tính thuế mà chủ nhà phải đóng theo pháp luật .
Vậy thế nào là tiêu chuẩn của những loại nhà cấp 1,2,3 … có khác so với tiêu chuẩn nhà cấp 4 là gì không ? Cùng tìm hiểu và khám phá thêm về định nghĩa những loại nhà này .

a) Biệt thự là gì ? 

Biệt thự là một ngôi nhà nằm riêng không liên quan gì đến nhau, quy mô gồm phần nhà tại, có sân vườn và hàng rào xung quanh .
+ Xây dựng với phong cách thiết kế chịu lực, hàng loạt khung, sàn, tường nhà phải bằng bê tông cốt thép hoặc tường bằng gạch .
+ Tường hàng rào xung quanh và tường ngăn cách giữa những phòng trong ngôi nhà làm bằng vật tư bê tông cốt thép hoặc bằng gạch .
+ Mái nhà được phong cách thiết kế dạng mái ngói hoặc là mái bằng, được cách âm, chống nhiệt tốt .
+ Bên trong và bên ngoài ngôi nhà phải được trát, lát, ốp hoàn thành xong .
+ Hệ thống tiện lợi hoạt động và sinh hoạt bên trong ngôi nhà như điện nước, phòng bếp, phòng tắm … phải không thiếu sử dụng, chất lượng tốt .
+ Số tầng kiến thiết xây dựng không bị số lượng giới hạn tuy nhiên mỗi tầng trong nhà phải có tối thiểu 2 phòng được dùng để ở .

b) Nhà cấp 1 là gì ? 

Nhà cấp 1 là loại nhà có cấu trúc chịu áp lực đè nén dựa trên bê tông cốt thép hoặc gạch có thời hạn sử dụng nhà hơn 80 năm trở lên. Diện tích sàn từ 10.000 mét vuông đến dưới 15.000 mét vuông, chiều cao từ 20 tầng – 29 tầng. Bao gồm những tòa nhà căn hộ cao cấp, nhà cao tầng liền kề. Vậy tiêu chuẩn nhà cấp 1 giống và khác nhau so với nhà cấp 4 là gì ?
Nhà cấp 1 có :
+ Tường rào xung quanh và tường ngăn cách giữa những phòng làm bằng bê tông cốt thép hoặc xây bằng gạch .
+ Mái nhà được phong cách thiết kế dạng mái ngói hoặc là mái bằng, được cách âm, chống nhiệt tốt .
+ Bên trong và bên ngoài ngôi nhà phải được trát, lát, ốp hoàn thành xong .

+ Số tầng xây dựng không hạn chế, các tiện nghi sinh hoạt bên trong ngôi nhà như điện nước, nhà bếp, nhà tắm…phải  hoàn thiện, đầy đủ để sử dụng.

c) Nhà cấp 2 là gì ? 

Nhà cấp 2 là loại nhà có phong cách thiết kế cấu trúc chịu lực bằng bê tông cốt thép hay được xây bằng gạch và có thời hạn sử dụng hơn 70 năm trở lên. Diện tích sàn từ 5.000 mét vuông đến bé hơn 10.000 mét vuông. Điểm khác nhau giữa nhà cấp 2 và nhà cấp 4 là :
+ Tường rào xung quanh và tường ngăn cách giữa những phòng làm bằng bê tông cốt thép hoặc xây bằng gạch .
+ Mái bằng bê tông cốt thép hoặc lợp mái ngói bằng Fibroociment .
+ Bên trong và bên ngoài ngôi nhà phải được trát, lát, ốp triển khai xong .
+ Số tầng thiết kế xây dựng không hạn chế, những mạng lưới hệ thống tiện lợi hoạt động và sinh hoạt bên trong ngôi nhà như điện nước, phòng bếp, phòng tắm … phải triển khai xong, không thiếu để sử dụng .

d) Nhà cấp 3 là gì ? 

Nhà cấp 3 là nhà ở có cấu trúc chịu lực tích hợp giữa bê tông cốt thép và gạch hoặc xây bằng gạch có thời hạn sử dụng hơn 40 năm trở lên, cao tối đa 2 tầng. Tổng diện tích sàn từ 1.000 mét vuông đến thấp hơn 5.000 mét vuông. Tiêu chuẩn của nhà cấp 3 khá giống với nhà cấp 4 :
+ Mái ngói hoặc Fibroociment
+ Tường ngăn nhà và tường bao xung quanh nhà bằng gạch .
+ Hoàn thiện bên trong và bên ngoài nhà bằng vật tư đại trà phổ thông, có chất lượng thông thường .

Mẫu nhà cấp 3

Hình ảnh nhà cấp 3

e) Nhà tạm là gì ? 

Nhà tạm là khu công trình nhà ở mang đặc thù ở tạm, nhất thời nên thường không được góp vốn đầu tư cả về vật tư thiết kế xây dựng lẫn phong cách thiết kế .
+ Kết cấu chịu lực đơn thuần, được làm từ gỗ, tre, nứa …
+ Tường nhà tạm sử dụng vật tư bằng đất hoặc ván ép …
+ Mái lợp nhà tạm bằng lá dừa, rơm rạ, …
+ Các tiện lợi và điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt thấp hoặc không có, chỉ dựng lên khi sử dụng một thời hạn ngắn .

4. PHÂN HẠNG NHÀ Ở: 

Sau khi khám phá định nghĩa nhà cấp 4 là gì thì tất cả chúng ta cần biết đến phân loại hạng nhà lúc bấy giờ tại nước ta. Trong thiết kế xây dựng thực tiễn, những căn nhà thường không được thiết kế xây dựng đồng nhất theo những tiêu chuẩn được lao lý như trên, do đó mỗi cấp nhà hoàn toàn có thể được phân thành hạng 1, hạng 2 hoặc hạng 3 dựa trên những yếu tố sau :
+ Nhà kiến thiết xây dựng đạt được 4 tiêu chuẩn tiên phong so với loại nhà biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang và 3 tiêu chuẩn tiên phong của nhà cấp 4,3,2,1 được đưa vào hạng 1 .
+ Nếu kiến thiết xây dựng nhà chỉ đạt tiêu chuẩn khoảng chừng 80 % so với tiêu chuẩn hạng 1 thì được đưa vào hạng 2 .
+ Nếu kiến thiết xây dựng nhà chỉ đạt tiêu chuẩn thấp hơn 70 % so với tiêu chuẩn hạng 1 thì được đưa vào hạng 3 .
+ Đối với nhà tạm thì không được phân hạng .

5. MỘT SỐ MẪU NHÀ CẤP 4 

nhà cấp 4 mái bằng

Nhà cấp 4 mái bằng

Nhà cấp 4 mái thái

Nhà cấp 4 mái thái

Nhà cấp 4 gác lửng

Nhà cấp 4 gác lửng
Với bài san sẻ định nghĩa nhà cấp 4 là gì ? Các đặc thù của nhà cấp 4 và những loại nhà khác, kỳ vọng rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu dụng về từng loại nhà để đưa ra quyết định hành động xây hoặc mua nhà tương thích nhất .

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post 100+ mẫu cửa sắt 4 cánh đẹp, an toàn nhất (KÈM BÁO GIÁ 2021)
Next post Báo giá chi phí xây nhà trọn gói tại Tây Ninh mới nhất 2021

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.