Những con số may mắn – ý nghĩa của nó | Đồ gỗ mỹ nghệ, cây cảnh nghệ thuật Hải Minh

0 0
Read Time:9 Minute, 17 Second
Vạn vật sinh ra đều gắn liền với những con số. Mỗi tất cả chúng ta sống trong vạn vật cũng đều có những con số gắn với mình. Những con số đều mang một điều huyền bí và may mắn. Chúng ta thử khám phá ý nghĩa của những con số :

Số 1 – Số sinh

Theo dân gian, số 1 là căn bản của mọi sự biến hóa, là con số khởi đầu, luôn đem lại những điều mới mẻ, tốt đẹp, đem tới 1 sinh linh mới, 1 sức sống mới cho mọi người.

Chùa Một Cột Hà Nội 03

Số 2 – Con số của sự cân bằng

Tượng trưng là một cặp, một đôi, một con số niềm hạnh phúc ( song hỷ ) và điều hành quản lý thuận tiện cho những sự kiện như sinh nhật, cưới hỏi, hội hè. Số hai tượng trưng sự cân đối âm khí và dương khí phối hợp tạo thành thái lưu hay là nguồn gốc của vạn vật. Các câu đối đỏ may mắn thường được dán trước cửa nhà cổng chính vào dịp đầu năm mới .

đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh

Tranh Song Long chầu Nguyệt

Số 3 – Con số Thần bí

Con số 3 thì có nhiều ý niệm khác nhau, người xưa thường dùng những trạng thái, hình thể gắn với con số 3 như : Tam bảo ( Phật – Pháp – Tăng ), Tam giới ( Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới ), Tam thời ( Quá khứ – Hiện tại – Vị lai ), Tam vô lậu học ( Giới – Định – Tuệ ), Tam đa ( Đa phúc, Đa lộc, Đa thọ ), Tam tài ( Thiên, Địa, Nhân ) …

Do go My Nghe Hai Minh

Bộ Tam Đa : Phúc Lộc Thọ

Số 4 – Nhiều quan điểm khác nhau

Người Trung Hoa thường không thích số 4, nhưng nếu không sử dụng số 4 thì không có sự hài hòa chung, như trong âm khí và dương khí ngũ hành có tương sinh mà không có kìm hãm .
Trong dân gian Nước Ta, con số 4 lại được sử dụng khác nhiều, số 4 là số tuần hoàn vẹn toàn khá đầy đủ cho cả quy trình được may mắn. Số 4 là biểu trưng cho những nhận định và đánh giá : Về hiện tượng kỳ lạ vạn vật thiên nhiên : Tứ phương ( Ðông, Tây, Nam, Bắc ). Thời tiết có bốn mùa ( Xuân, Hạ, Thu, Đông ). Bốn cây tiêu biểu vượt trội cho 4 mùa ( Mai, Lan, Cúc, Trúc ). Về hiện tượng kỳ lạ xã hội : Ngành nghề, theo ý niệm xưa có tứ dân ( Sĩ, Nông, Công, Thương ). Về thẩm mỹ và nghệ thuật ( Cầm, Kỳ, Thi, Họa ). Về nghề lao động ( Ngư, Tiều, Canh, Mục ). Tứ thi ( Ðại học, Trung dung, Luận ngữ, Mạnh Tử ). Tứ bảo của tri thức ( Giấy, Bút, Mực, Nghiên ). Tứ đại đồng đường ( Cha, Con, Cháu, Chít ). Về con người : Người ta ý niệm về nghĩa vụ và trách nhiệm của một công dân ( Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ ). Về đạo đức của con người ( Hiếu, Lễ, Trung, Tín ). Ðối với phái nữ : ( Công, Dung, Ngôn, Hạnh ). Tứ bất tử ( Thần, Tiên, Phật, Thánh ). Tứ linh ( Long, Ly, Qui, Phượng ). Tứ đổ tường ( Tửu, Sắc, Tài, Khí ). Tứ khoái, con người có 4 khoái …

Tranh tu binh do go my nghe hai minh TRA5846a

Bộ tứ bình : Mai Sen Cúc Tùng – bấm vào đây để xem mẫu sản phẩm

Số 5 – Điều bí ẩn (cũng là số sinh)

Số 5 có ý nghĩa huyền bí xuất phát từ học thuyết Ngũ Hành. Mọi vấn đề đều khởi đầu từ 5 yếu tố. Trời đất có ngũ hành ( Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ ) – Người quân từ có ngũ đức ( Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín ) – Cuộc sống có ngũ phúc ( Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh ). Ngũ đế ( Phục Hy, Thần Nông, Huỳnh Đế, Nghiêu, Thuấn ). Ngũ luân ( Vua tôi, Cha con, Vợ chồng, Anh em, Bạn bè ) …
Số 5 còn là số Vua, thuộc hành Thổ, màu Vàng. Ngày xưa những ngày 5, 14 ( 4 + 1 = 5 ), 23 ( 2 + 3 = 5 ) là những ngày Vua thường ra ngoài nên việc kinh doanh bị tác động ảnh hưởng. Bây giờ không còn Vua nữa nên mọi người đi đâu vào ngày này thường ít đông và dễ chịu và thoải mái. Không hiểu sao người lại kiêng cữ đi lại ngày này .

sap ngu phuc kham chu tho  SAP5108b zpsxig6rglr

Sập cổ Ngũ Phúc – bấm vào đây để xem mẫu sản phẩm

Số 6 – 8: Con số thuận lợi và vận may

Số 6 và 8 theo người Trung Quốc thì sẽ đem tới thuận tiện về tài lộc và vận may cho người dùng nó, vì bên cạnh tục đoán mệnh của con người ( số 8 là số phát – mệnh lớn, số 6 là số lộc ), thì lối viết số 8 có hai nét đều từ trên xuống giống kèn loe ra, giống như cuộc sống mỗi con người, ngày càng làm ăn phát đạt. Số 6 với 1 nét cong vào thân, ý như lộc sẽ luôn vào nhà. Ngoài ra lục giác còn được nhìn nhận là khối vững chãi nhất. Con ong thường làm tổ theo khối lục giác, Lục căn ( Mắt, Mũi, Tai, Lưỡi, Da, Tư tưởng ), Lục long, Lục thân ( Cha, Mẹ, Vợ, Con, Anh chị, Em ). Số 8 còn hình tượng cho 8 hướng, bát quái, bát âm, bát tiên, bát bửu

đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh

Bộ Bát Bửu

Số 7 – Số ấn tượng

Theo đạo Phật số 7 có ý nghĩa là thế lực mạnh nhất của mặt trời. Những người theo đạo Phật tin rằng trong suốt tháng 7 ( âm lịch ) tổng thể linh hồn trên thiên đường và âm ti sẽ trở lại dương gian. Con số 7 còn tượng trưng cho sự thành tựu sinh hóa cả thiên hà khoảng trống là đông, tây, nam, bắc ; thời hạn là quá khứ, hiện tại, tương lai. Thất bửu ( Vàng, Bạc, Lưu ly, Pha lê, Xa cừ, Trân châu, Mã não ) Thời cổ cho rằng có 7 mặt trời hoạt động giải trí xung quanh và chiếu sáng cho toàn cầu, loài người nhận thức có 7 tầng trời khác nhau, cùng với 7 sắc cầu vồng tạo nên ấn tượng can đảm và mạnh mẽ của số 7. Số 7 đem lại sức sống cho vạn vật, đem lại ánh sáng và kỳ vọng cho loài người .

đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh

Tranh khảm ốc : Trúc Lâm Thất Hiền

Số 9 – Biểu trưng cho sức mạnh và quyền uy

Từ xưa số 9 luôn được coi như là biểu trưng của sự quyền uy và sức mạnh : Ngai vua thường đặt trên 9 bậc, vua chúa thường cho đúc cửu đỉnh ( 9 cái đỉnh ) để minh họa cho quyền lực tối cao của mình .
Trong dân gian số 9 được gắn cho sự hoàn thành xong đến mức có vẻ như khó đạt : – Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, ngựa chiến 9 hồng mao .

    Số 9 trong toán học còn được phân tích với rất nhiều lý thú và gắn nhiều với truyền thuyết lịch sử. Đặc biệt hơn cả, số 9 được sùng bái, tôn thờ và gấn như trở thành 1 triết thuyết cho các triều đại ở Trung Quốc và Việt Nam từ sự ảnh hưởng của kinh dịch là dựa trên thuật luận số. Số 9 đựơc tượng trưng cho Trời, ngày sinh của Trời là ngày 9 tháng giêng, số 9 được ghép cho ngôi vị Hoàng đế. Tất cả các dồ dùng trong cung đình cùng dùng số 9 để đặt tên như Cửu Long Bôi (9 cốc rồng), Cửu Đào Hồ (ấm 9 quả đào), Cửu Long Trụ (cột 9 rồng). Hay cách nói biểu thị số nhiều như Cửu Thiên, Cửu Châu, Cửu đỉnh …

đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh

Tranh gỗ Cửu Long tranh Châu

Nguyên lý Âm dương Ngũ hành cơ bản trong cấu trúc số:

– Tiền đề Âm dương Ngũ hành của hệ thập phân trong cấu trúc số

+ Thiên nhất sinh Thuỷ, Địa lục thành chi
+ Địa nhị sinh Hỏa, Thiên thất thành chi
+ Thiên tam sinh Mộc, Địa bát thành chi
+ Địa tứ sinh Kim, Thiên cửu thành chi
+ Thiên ngũ sinh Thổ, Địa thập thành chi

Nghĩa là :

+ Trời lấy số 1 mà khởi sinh hành Thuỷ, Đất lấy số 6 mà tạo thành hành Thuỷ
+ Đất lấy số 2 mà khởi sinh hành Hỏa, Trời lấy số 7 mà tạo thành hành Hỏa
+ Trời lấy số 3 mà khởi sinh hành Mộc, Đất lấy số 8 mà tạo thành hành Mộc
+ Đất lấy số 4 mà khởi sinh hành Kim, Trời lấy số 9 mà tạo thành hành Kim
+ Trời lấy số 5 mà khởi sinh hành Thổ, Đất lấy số 10 mà tạo thành hành Thổ

– Số Sinh – Số Thành, số Âm -số Dương :

+ Các số lẻ 1,3,5,7,9 gọi là số của Trời, số Dương hay số Cơ ( trong đó 1,3,5 là số Sinh của Trời, 7,9 gọi là số Thành của Trời ) .
+ Các số chẵn 2,4,6,8,10 gọi là số của Đất, số Âm hay số Ngẫu ( trong đó 2,4 gọi là số Sinh của Đất, còn 6,8,10 gọi là số Thành của Đất ) .

  • Nguyên lý Âm dương Ngũ hành của hệ thập phân trong cấu trúc số
  • Phong Thủy sim số điện thoại, thế nào là số đẹp, số dễ nhớ
  •   Ngũ hành sinh khắc

+ Số 1 có tính chất là Dương thủy, số 6 có tính chất là Âm thuỷ
+ Số 2 có tính chất là Âm hỏa, số 7 có tính chất là Dương hỏa
+ Số 3 có tính chất là Dương mộc, số 8 có tính chất là Âm mộc
+ Số 4 có tính chất là Âm kim, số 9 có tính chất là Dương kim
+ Số 5 có tính chất là Dương thổ, số 10 có tính chất là Âm thổ

+ Luật Ngũ hành tương sinh là nguyên lý của đồ hình 9 cung Hà đồ:

Kim sinh Thuỷ – Thuỷ sinh Mộc – Mộc sinh Hoả – Hoả sinh Thổ – Thổ sinh Kim

Phong Thủy sim số điện thoại, thế nào là số đẹp, số dễ nhớ
   cung Hà đồ

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE – PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH

xem thêm các bài chuyên san khác : 

Chữ Đức – Ý nghĩa chữ Đức
Chữ Tâm – Quan điểm của Phật Giáo và Công Giáo về chữ Tâm
Chữ Phúc – Ý nghĩa của chữ Phúc
Chữ Thọ, Chữ Vạn đem lại may mắn cho mái ấm gia đình bạn
Chữ Lộc – Biểu tượng may mắn trong đời sống
Cách xếp bộ tượng PHÚC LỘC THỌ
Những con số may mắn và ý nghĩa của nó
Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh
Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Hải Minh hôm nay

Hải Minh một xã vùng giáo hào sảng tài hoa

Hải Minh đường tới đẹp giàu

Kèn đồng Phạm Pháo

Cầu Ngói chợ Lương

Bàn thờ Thiên Chúa

Nội thất Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Nội thất Chùa Giàn – Thành Phố Hà Nội

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Ngày cúng tam tai 2021: Cúng tam tai 2021 vào ngày nào tốt? – http://thicongnoithat.net.vn
Next post Tam Hợp Tuổi Tý ❤️️ Bí Mật Bộ 3 Thân Tý Thìn Khi Kết Hợp

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.