Ngắm nhìn những kiến trúc nhà ở đẹp tại Trung Quốc, giữa nét hiện đại và cổ kính | Tinh tế

0 0
Read Time:11 Minute, 10 Second
kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_13.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_14.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_15.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_16.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_17.jpg

Khách sạn nghỉ dưỡng Alila Yangshou nằm trên ngon đồi ở tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc, trước đây từng là nhà máy sản xuất đường mía vào những năm 1960s. Đa phần ngoại thất bên ngoài vẫn giữ kiến trúc cổ kính của nhà máy, nhưng bên trong là một “thiên đường” nghỉ dưỡng gồm 177 phòng ở được thiết kế đậm chất Phương Đông, chủ yếu là vật liệu từ gỗ, đá và tre.

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_18.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_19.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_20.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_21.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_22.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_23.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_24.jpg

Phần hồ bơi từng là hồ chứa mía thu hoạch khổng lồ, giờ đây nó là một nơi tuyệt đẹp nhìn ra dãy núi Karst và dòng sông Li

4. Hai ngôi nhà ” trai gái ” tại Thâm Quyến – Hong Kong

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_25.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_26.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_27.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_28.jpg

Nằm toạ lạc ở một khu phố dân cư nhỏ tại Thâm Quyến – Hong Kong, hai ngôi nhà được đặt cho 2 giới tính trai và gái mang màu xanh dương và hồng nhạt nằm trong kế hoạch “đô thị hoá” một nơi dân cư buồn tẻ. Cả 2 đều mang tính công cộng, trưng bày và tham quan không chỉ cho khách nội địa mà còn cho khách du lịch.

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_29.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_30.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_31.jpg

Nhà trai được sơn màu xanh dương biểu tượng cho sự cạnh tranh, sống còn và nam tính, bên trong thì kết hợp thêm xanh lá, hoạ tiết từ vuông đến tam giác. Trong đây là một nhà trưng bày thịt xông khói, rượu vang và muối, mang thông điệp “sự sinh tồn” và lịch sử người dân nơi đây từng ủ rượu và bảo quản thịt. Rượu vang và thịt trong nhà trai được bảo quản cẩn thận với các biện pháp ủ và lên men để đảm bảo thực phẩm sẽ được sử dụng chứ không chỉ dùng để trưng bày.

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_32.jpg

Trung tâm ngôi nhà sẽ là một căn phòng sơn màu trắng, có giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên cùng với nền nhà trải đầy muối, tượng trưng cho cánh đồng muối ngày xưa từng chính là bãi đất của nhà trai.

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_33.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_34.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_35.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_36.jpg

Nhà gái được sơn hoàn toàn màu hồng phấn, đường nét mềm mại của các vòm cửa, búp hoa, hay tay nắm cửa có hình bán nguyệt, tất cả tượng trưng cho nữ giới. Toà nhà gồm 2 lầu, chủ yếu là nơi trưng bày uống trà và để khách tham quan chụp hình “sống ảo”. Bên ngoài sẽ có các rèm cửa dài từ trần xuống dưới nền tượng trưng cho sự e thẹn của con gái.

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_37.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_38.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_39.jpg

5. Ngôi nhà tái tạo từ khu đất bỏ phí tại Thiểm Tây – Trung Quốc

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_40.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_41.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_42.jpg

Ngôi nhà được tái tạo trong một khu dân cư từ lâu đời chưa được quy hoạch, trước đây từng là một hang động. Xây dựng bởi công ty kiến trúc hyperSity, thiết kế trên chính diện tích đất cũ đó và đã tạo thành một cơn sốt cộng đồng mạng.

Nhà gái được sơn trọn vẹn màu hồng phấn, đường nét quyến rũ của những vòm cửa, búp hoa, hay tay nắm cửa có hình bán nguyệt, tổng thể tượng trưng cho phái đẹp. Toà nhà gồm 2 lầu, hầu hết là nơi tọa lạc uống trà và để khách thăm quan chụp hình ” sống ảo “. Bên ngoài sẽ có những rèm cửa dài từ trần xuống dưới nền tượng trưng cho sự e thẹn của con gái .

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_43.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_46.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_44.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_45.jpg

Để giảm thiểu chi phí xây dựng, chủ yếu được tái sử dụng cát và đất sét ở chính khu đất và hang động xung quanh, gỗ là vật liệu chính cho căn nhà, cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. hyperSity cho rằng ngôi nhà có thể chịu được mọi tác động của thiên nhiên theo từng mùa bởi các vật liệu xây dựng và thiết kế rất gần gũi với tự nhiên. Mọi không gian trong căn nhà vẫn đảm bảo độ rộng rãi và đón nhận ánh sáng tự nhiên, gồm phòng khách, phòng tắm, bếp, phòng ngủ, và cả nơi đọc sách và thư giãn. Căn nhà chỉ mang tính nhà mẫu để tham quan, nhưng cũng là sự tinh tế trong thiết kế nhà ở trong tương lai.
Để giảm thiểu ngân sách kiến thiết xây dựng, đa phần được tái sử dụng cát và đất sét ở chính khu đất và hang động xung quanh, gỗ là vật tư chính cho căn nhà, cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. hyperSity cho rằng ngôi nhà hoàn toàn có thể chịu được mọi tác động ảnh hưởng của vạn vật thiên nhiên theo từng mùa bởi những vật tư kiến thiết xây dựng và phong cách thiết kế rất thân thiện với tự nhiên. Mọi khoảng trống trong căn nhà vẫn bảo vệ độ thoáng đãng và tiếp đón ánh sáng tự nhiên, gồm phòng khách, phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ, và cả nơi đọc sách và thư giãn giải trí. Căn nhà chỉ mang tính nhà mẫu để du lịch thăm quan, nhưng cũng là sự tinh xảo trong phong cách thiết kế nhà ở trong tương lai .

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_47.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_48.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_49.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_50.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_51.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_52.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_53.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_54.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_55.jpg

6. Thư viện trên ngọn đồi tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc

Đây là thư viện có tên Moutain House In Mist nằm ở ngôi làng cổ ở huyện Wuyi, tỉnh Chiết Giang, với khu đất 155 mét vuông. Thư viện được xây dựng bởi Shulin Architectural Design nhằm tạo ra một không gian mở cho người dân trong làng, họ có thể tiếp xúc được với sách vở cũng như bên dưới là một quán cà phê nhỏ. Không gian chủ yếu làm từ gỗ thông và khung thép, có 10 cột lớn để chống đỡ thư viện có 2 gian. Việc này nhằm một phần chống ngập lụt mùa mưa lớn ở trên núi đổ xuống, cùng với độ cao vừa tầm, những người đọc sách vẫn có thể quan sát được sinh hoạt trong khu làng qua các tấm kính mờ được bao phủ xung quanh. Những tấm kính này cũng giúp đón nhận ánh sáng mặt trời toàn vẹn để đảm bảo cho người đọc sách vào ban ngày. Đây là một công trình mang tính nhân văn và đóng góp lớn cho ngôi làng lâu đời, những người góp vốn xây dựng muốn mang một sắc màu cũng như một nơi vừa học vừa vui chơi cho người dân vùng xa xôi.

7. Khách sạn mê cung tại Quế Lâm – Trung Quốc

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_56.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_57.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_58.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_59.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_60.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_61.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_62.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_63.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_64.jpg

Khách sạn có tên “The Other Place” được thiết kế bởi Yi Feifei, cô đã từng tốt nghiệp đại học Harvard cũng như lấy cảm hứng từ những nghệ thuật mê cung mê hoặc bởi nghệ sĩ người Hà Lan M.C.Escher. Khách sạn gồm 10 phòng, trong đó có 2 phòng rôngh nhất có diện tích khoảng 60 mét vuông. Kiến trúc trong The Other Place được thiết kế theo dạng “vô thực”, một mê cung như trong giấc mơ. Màu xanh sẽ là những giấc mơ kì bí, còn màu hồng nhạt sẽ là những giấc mơ ngọt ngào. Chủ yếu các phòng ngủ sẽ có mỗi một hoặc hai màu, cho cảm giác sạch sẽ nhất có thể, người đến khách sạn The Other Place sẽ là một trải nghiệm lí thú kiểu bị mê hoặc trong một không gian không theo một chuẩn quy tắc thiết kế nào.

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_65.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_66.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_67.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_68.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_69.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_70.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_71.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_72.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_73.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_74.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_75.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_76.jpg

8. Ngôi nhà từ đống đổ nát, tỉnh An Huy – Trung Quốc

Ngôi nhà được xây dựng bởi công ty thiết kế RSAA, nơi đây từng là một đống đổ nát trên ngọn núi hẻo lánh trong suốt 10 năm tại tỉnh An Huy, giờ đây đã được tái tạo lại thành một biệt thự sang trọng nhưg bên ngoài vẫn giữ được nét kiến trúc cổ điển của Trung Quốc. Ngôi nhà có tổng diện tích 160 mét vuông chia làm 2 không gian nhưng được nối với nhau bởi tầng thượng chính giữa. Phòng khách; Sân thượng; Bếp; Phòng ăn nằm ở riêng một không gian phía Đông, nơi nay sẽ hưởng được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất cho ngôi nhà. Phòng ngủ và phòng tắm sẽ ở riêng một không gian khác để tăng sự yên tĩnh. Ngôi nhà được kết hợp tuyệt vời bởi tính cổ kính truyền thống bên ngoài nhưng hiện đại, sáng sủa ở bên trong. Hiện ngôi nhà vừa sử dụng để ở cũng như sẵn sàng cho khách du lịch tham quan.

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_77.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_78.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_79.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_80.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_81.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_82.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_83.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_84.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_85.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_86.jpg

9. Villa trên hòn đảo Dahuanglong, thuộc tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc

Villa từng là một căn nhà bỏ hang đổ nát trong nhiều năm, được tái tạo lại để sử dụng cho dịch vụ du lịch bởi công ty thiết kế Evolution Design Architects tại Bắc Kinh. Xây dựng chỉ trong 31 ngày, và ngân sách khoảng 88,000$, Villa được xây chủ yếu từ đá granite, bê tông cốt thép, cũng như tập trung hoàn toàn phòng khách nhìn ra hướng biển cả. Kiến trúc được đánh giá rất cao bởi tốc độ xây dựng cũng như sự lột xác kinh ngạc từ một đống đổ nát từng chẳng mấy ai quan tâm.

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_87.jpg
10. Ngôi nhà ” đảm nhiệm ánh sáng ” tại Thượng Hải
Khách sạn có tên ” The Other Place ” được phong cách thiết kế bởi Yi Feifei, cô đã từng tốt nghiệp ĐH Harvard cũng như lấy cảm hứng từ những thẩm mỹ và nghệ thuật mê cung mê hoặc bởi nghệ sĩ người Hà Lan M.C.Escher. Khách sạn gồm 10 phòng, trong đó có 2 phòng rôngh nhất có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 60 mét vuông. Kiến trúc trong The Other Place được phong cách thiết kế theo dạng ” vô thực “, một mê cung như trong giấc mơ. Màu xanh sẽ là những giấc mơ kì bí, còn màu hồng nhạt sẽ là những giấc mơ ngọt ngào. Chủ yếu những phòng ngủ sẽ có mỗi một hoặc hai màu, cho cảm xúc thật sạch nhất hoàn toàn có thể, người đến khách sạn The Other Place sẽ là một thưởng thức lí thú kiểu bị mê hoặc trong một khoảng trống không theo một chuẩn quy tắc phong cách thiết kế nào .

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_88.jpg
kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_89.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_90.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_91.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_92.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_93.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_94.jpg

Ngôi nhà 3 tầng nằm trong khu phố dân cư tại Thượng Hải, khu này được xây dựng từ năm 1947. Chủ ngôi nhà trước khi tái tạo lại thường than phiền bởi tính u ám và ít ánh sáng lọt vào, lí do vì có quá nhiều nhà cửa đan xen nhau khiến cho nó bị che lắp đi ánh sáng. Đội ngũ thiết kế từ RIGI Design ở Thượng Hải đã ra tay để tái tạo ngôi nhà 3 tầng được sáng sủa hơn. Thiết kế hoàn toàn theo phong cách Tropical, có thêm nhiều cây xanh cho tươi mát, cùng với xây dựng nhiều tấm kính lớn trên trần và nền tường ở các lối đi chính để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Giờ đây, ngôi nhà được sáng sủa trọn vẹn vào ban ngày và nổi bất nhất khu phố vào ban đêm.

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_95.jpg
kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_96.jpg
Bản vẽ 3D tái tạo trước và sau của ngôi nhà, kính nhiều hơn cũng như đổi khác hướng cầu thang .

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_97.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_98.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_99.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_100.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_101.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_102.jpg

11. Ngôi nhà “chống nước” tại tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam Trung Quốc

Ngôi nhà nằm trên một vịnh nhỏ thuộc biển Đông Nam, Trung Quốc. Đây cũng là nhà của trưởng khu phố và quản lí bãi biển nơi đây. Bên ngoài ngôi nhà được xây dựng bởi các lớp bê tông rất dày, đặc biệt là ở phần mái sẽ được lắp bê tông theo dạng mái vòm. Vì nơi đây mùa bão sóng biển rất lớn, có thể đập lên cao các mái nhà, chính vì thế ngôi nhà này xử lí chuyện mưa bão bằng cách “uốn cong” mái để nước được trôi đi dễ dàng, nhiều lớp bê tông chắc chắn cũng giúp nhà được vững chắc và bền bỉ theo thời gian mà không bị sói mòn bởi nước biển. Bên trong ngồi nhà chủ yếu được lắp ráp bằng gỗ, đơn giản và nhẹ nhàng nhưng không kém phần hiện đại.

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_103.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_104.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_105.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_106.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_107.jpg

kiến_trúc_trung_hoa_đẹp_tinhte_108.jpg

12. Quán trà từ di sản thời nhà Thanh tại Hà Nội Thủ Đô Bắc Kinh

Một quán uống trà thiết kế xây dựng bởi ARCHSTUDIO. Không gian này từng là nơi họp các quan lớn trong thời nhà Thanh nên nó được nằm sâu trong các con hẻm. Cũng như giờ đây tái tạo lại, cửa chính cũng nằm ẩn nấu bên trong. Tuy vậy khi bước vào nó là một nơi sáng sủa, các tấm kính trải dài hết không gian, được uốn cong và thấy được hàng tre bên ngoài. Các chi tiết như tường gạch cùng với mái nhà được tỉ mỉ chỉnh sửa để tôn trọng những giá trị lâu đời hàng trăm năm. Hiện quán trà được đông đảo giới trẻ đến uống cùng với một không gian thanh mát, nhẹ nhàng trong lồng thủ đô.

Tham khảo Dwell

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Cùng ngắm nhìn những mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhà cấp 4 đặc sắc
Next post TOP mẫu gạch ốp tường phòng khách nhà cấp 4 Đẹp – Ấn tượng nhất

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.