Móng gạch là gì? Cấu tạo và bản vẽ móng gạch nhà cấp 4

0 0
Read Time:4 Minute, 58 Second

Móng gạch

Móng gạch là gì ?

Móng gạch là loại móng xây dựng được sử dụng cho các loại công trình chuyên nghiệp và dân dụng. Loại móng này đúng với tên gọi thì nó sử dụng vật liệu gạch là chủ yếu. Nó được sử dụng cho các công trình nhà dân là phổ biến bởi nó phù hợp với kỹ thuật xây thủ công và có sử dụng vật liệu có sẵn tại các địa phương và tiết kiệm được một khoản chi phí.

 

Móng gạch là gì

Cấu tạo móng gạch

Móng gạch có cấu trúc gồm có 3 phần chính như sau :

 1. Lớp gối móng: Bộ phận này có hình tháp hoặc là hình chữ nhật, nó có tác dụng chịu lực chính cho phần của móng.

 2. Phần đáy móng: Tùy thuộc và từng hạng mục mà phần đáy sẽ được thi công theo những phương pháp khác nhau. Đối với công trình dân dụng thì mặt tiếp xúc với đáy sẽ được xây ngang giữa đất và móng. Còn nếu như nền đất cứng, có khả năng chịu lực thì phần đáy sẽ là đất tự nhiên

 3. Lớp đệm móng: Có tác dụng là để làm thẳng và phân bổ đều áp lực của công trình xuống đáy của móng.

Cấu tạo của móng gạch

Yêu cầu về cấu trúc móng gạch

Cấu tạo của móng gạch cũng cần bảo vệ đủ những yếu tố như sau :

 • Chiều rộng đỉnh phải xây rộng hơn cấu trúc bên trên ( chân tường hay là chân cột ) một cấp .
 • Chiều rộng đáy > 500 mm .
 • Móng nhu yếu về chiều sâu chứ không cần chiều rộng .
 • Chiều cao mỗi bậc của móng với chiều dày là 2-3 hàng gạch .
 • Chiều cao của những bậc là 70 – 140 hoặc hoàn toàn có thể lấy đều là 140. Với chiều rộng trung bình của mỗi bên rộng bằng chiều dài của viên gạch .
 • Loại gạch sử dụng làm móng thì phải sử dụng loại gạch đặc không có lỗ và được làm bằng đất sét nung, được sử dụng gạch loại tốt, không nên sử dụng gạch siêu nhẹ hoặc là những loại gạch không nung khác. Loại gạch xây móng có mac > 75 .
 • Vữa được sử dụng để làm móng : Là vữa xi-măng – cát hoặc sử dụng vữa tam hợp .

Bản vẽ móng gạch nhà cấp 4

Hiện nay có khá nhiều kiểu móng gạch nhà cấp nhà cấp 4 khác nhau. Nhưng được sử dụng nhiều nhất và các chuyên gia khuyên dùng thì có có 4 loại móng đó là: móng cọc, móng bè, móng đơn, móng băng. Dưới đây là bản vẽ của kiểu móng này.

# 1. Móng băng

Móng băng được sử dụng khá thông dụng trong nhiều những khu công trình như : nhà cấp 4, biệt thự cao cấp và nhà phố. Nó có dạng một dải dài, hoàn toàn có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ nhật nhằm mục đích mục tiêu đỡ hàng loạt cấu trúc của ngôi nhà .

Bản vẽ móng băng

Bản vẽ móng băng

# 2. Móng đơn

Móng đơn là loại cột lớn đứng cạnh nhau có công dụng chịu lực và gia cố hoặc thiết kế xây dựng những khu công trình có tải trọng nhẹ như nhà cấp 4, nhà kho, … Tuy nhiên khi thiết kế xây dựng móng phải có nên đất không thay đổi và độ cứng tương đối .

Bản vẽ móng đơn

Bản vẽ móng đơn

# 3. Móng bè

Móng bè là loại móng nông rất thích hợp với những khu công trình kiến thiết xây dựng trên nền đất yếu. Được biết đến là loại móng bảo đảm an toàn và hiệu suất cao cao trong việc phân chia đều khối lượng, tránh được thực trạng sụt lún .

Bản vẽ móng bè

Bản vẽ móng bè

# 4. Móng cọc

Móng cọc được sử dụng và rất phổ cập so với những kỹ sư, công nhân. Nó là loại móng được sử dụng cho những khu công trình trên nền đất yếu, với trách nhiệm trung gian truyền tải trọng từ trên xuống dưới những lớp đất của móng. Loại móng này rất thích hợp với nền đất tại Nước Ta .

Bản vẽ móng cọc

Bản vẽ móng cọc

Móng gạch thường được sử dụng trong trường hợp nào ?

Móng gạch thường được sử dụng trong những trường hợp sau :

 • Được sử dụng trên nền đất tốt, nhà cấp 4 hoặc cho nhà 2 tầng được phong cách thiết kế đơn thuần, không bị nặng nề .
 • Thường được kiến thiết xây dựng Tolet, những khu công trình phụ
 • Khi xây nhà bằng loại móng này thì bạn cần chú ý quan tâm không xây quá 2 tầng vì nó không chịu được áp lực đè nén 15 tấn / mét vuông. Nếu như mà cố quá thì sẽ gây ra những thực trạng lún sập và rạn nứt .
 • Bề rộng của mặt đáy móng là B<1,5m nếu sử dụng móng gạch thì sẽ làm tăng được tính kinh tế. Ngược lại nếu như B>1,5m thì bạn cần phải sử dụng đến bê tông cốt thép.

 • Không được sử dụng khi nền đất quá yếu không chịu được tải trọng của khu công trình. Bởi nếu thiết kế xây dựng sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ sụt lún, rạn nứt hoặc hoàn toàn có thể bị sập .

Thông qua bài viết này Bilico đã gửi tới quý bạn đọc các thông tin liên quan về móng gạch để các bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho quý bạn. Mọi thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn đẹp nhất dành cho bạn
Next post Cho Thuê Nhà Thái Nguyên Giá Rẻ Tháng 12/2021

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.