Móng nhà cấp 4 – Các loại & Cách làm – Chi phí dự toán 2022

0 0
Read Time:10 Minute, 36 Second

Móng nhà cấp 4 gồm những loại nào? Cấu tạo và cách làm móng nhà cấp 4 như thế nào đúng tiêu chuẩn. Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người. Bởi vậy trong bài viết ngày hôm nay Nội thất My House xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin bạn có thể tham khảo qua.

Móng nhà cấp 4 có vai trò gì?

Mọi khu công trình nhà tại, khu công trình nhà cấp 1 2 3 4 thì phần móng được xem là không hề tách rời của khu công trình. Móng là bộ phần quyết định hành động trực tiếp tới sự bền vững và kiên cố và chắc như đinh của khu công trình .
Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả
Một ngôi nhà cấp 4 có bền vững và kiên cố theo thời hạn, không bị sụt lún, bị nghiêng là do phần móng nhà quyết định hành động. Nếu bạn xây nhà cấp 4 trên những vị trí nền đất yếu như : xây nhà trên nền đất ao, đất ruộng thì chắc như đinh bạn phải giải quyết và xử lý gia cố nền đất yếu trước khi nghĩ tới việc xây nhà. Tránh trường hợp nhà bị lún sau vài năm sử dụng, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng .

Download bản vẽ cad móng nhà cấp 4 Full 2022

Nội Thất My House xin gửi đến quý khách mẫu file cad móng nhà cấp 4 đẹp trọn bộ tải từ Google Drive hoàn không có quảng cáo mới nhất 2022, các bạn có thể tải ngay dưới đây:

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 3 x 16m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 4 x 12m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 4 x 16m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 4 x 18m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 5.4 x 5.7m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 5 x 11m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 5 x 15m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 5 x 20m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 6 x 16m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 5 x 7m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 diện tích 9 x 9m

Download bản vẽ cad nhà cấp 4 

Có đủ những loại móng thông dụng mà bạn cần !

Tải hàng loạt file tại đây !

Các loại móng nhà cấp 4

Các loại móng nhà cấp 4 lúc bấy giờ được sử dụng thường thấy : móng bè, móng cốc, móng cọc, móng băng, móng đơn … Được phân loại theo 2 nhóm là móng nông và móng sâu .

Móng nông là gì?

Móng nông là loại móng có cấu trúc đơn thuần, thiết kế thuận tiện, ngân sách lại rẻ nên được sử dụng rất thông dụng. Móng nông được sử dụng thiết kế xây dựng tại những vị trí có nền đất tốt. Việc truyền tải trọng của móng nông qua hệ cột dầm, đà kiềng, tường và truyền trực tiếp xuống nền đất dưới đáy móng .

bản vẽ móng nhà cấp 4
Móng nông được chia thành nhiều loại : móng đơn, móng băng, móng đá hộc, móng gạch, móng bè …

Móng sâu là gì?

Móng sâu là loại móng được kiến thiết xây dựng trên những vị trí nền đất ao, đất yếu, mặt phẳng bị san lấp. Được làm trên một lớp cọc gia cố bên dưới. Có thể là cọc cừ tràm, cọc tre, cọc bê tông cốt thép. Móng sâu triển khai việc truyền tải trọng từ nhà bằng mạng lưới hệ thống cột, đà kiềng, dầm, tường xuống mạng lưới hệ thống cọc bên dưới giúp phân tán lực .

Móng sâu được chia thành nhiều loại : móng cọc, móng đơn …

Cấu tạo các loại móng nhà cấp 4

Tùy vào từng loại nền đất, diện tích quy hoạnh đất mà chủ nhà hoàn toàn có thể lựa chọn được loại móng nhà tương thích. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để lựa chọn được loại móng tương thích nhất .
Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả

Móng bè

Móng bè là loại móng mềm, chiếm hàng loạt diện tích quy hoạnh nền nhà. Đây là loại móng mà nhà cấp 4 nên tìm hiểu thêm nếu nền đất đọng nước, đất cát hoặc đất yếu để giảm bớt thực trạng lún, lệch của nền đất. Lựa chọn móng bè sẽ giúp ngôi nhà cấp 4, nhà 1 tầng thêm chắc như đinh và vững chãi .

Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả

Móng cọc

Móng cọc đang được nhiều người mua lựa chọn sử dụng cho ngôi nhà cấp 4 của mình bởi nhiều ưu điểm như giá tiền thiết kế rẻ, kiến thiết nhanh, ngân sách kiến thiết thấp. Vì vậy sử dụng móng cốc thì từ chủ góp vốn đầu tư đến nhà thầu kiến thiết đều có lợi. Tuy nhiên móng cốc nhà cấp 4 chỉ tương thích sử dụng trên nền đất cứng, đất lâu năm rắn chắc .
Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả
Đây là loại móng hoàn toàn có thể sử dụng cho tổng thể những loại nhà, từ nhà 1 tầng đến nhà nhiều tầng, từ nền đất khỏe đến nền đất yếu .

Móng băng

Móng băng thường được sử dụng trong những ngôi nhà truyền thống cuội nguồn, nhà cổ xưa mà những cụ làm. Tuy nhiên trước kia móng băng chỉ được làm bằng gạch. Còn lúc bấy giờ khi điều kiện kèm theo kinh tế tài chính tăng trưởng thì chủ góp vốn đầu tư thường làm móng băng bằng bê tông vì độ bền của bê tông cao hơn, tuổi thọ dài hơn, cấu trúc vững chãi nhưng ngân sách lại cao hơn .

Móng đơn

Khi lựa chọn móng nhà cấp 4 thì nhất định không được bỏ lỡ móng đơn. Đây là loại móng thường dùng cho những khu công trình nhà 1 tầng, nhà nhỏ, nhà cấp 4, nhà cấp 4 có tầng lửng hoặc nhà 2 tầng .
Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả
Móng đơn được nằm riêng không liên quan gì đến nhau, có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông vắn. Tuy nhiên móng đơn phải được kiến thiết xây dựng trên nền đất tốt, không ứ đọng nước, sụt lún .

Xem thêm:

Cách làm móng nhà cấp 4

Khi xây nhà cấp 4 trên nền đất yếu như đất ao, đất ruộng, đất san lấp… thì việc đầu tiên cần phải chọn được loại móng phù hợp.

Cách làm móng nhà cấp 4 trường hợp bên dưới là đất tốt

Xây nhà tại những vị trí móng nhà cấp 4 trên nền đất cứng đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Chỉ cần sử dụng những loại móng nông. Bạn có thể xây móng nhà bằng đá hộc, móng băng, móng bè… Độ sâu của móng chỉ từ 0.5m – 1.5m. Bên dưới dải đá 3×4, 4×6 hoặc đá hộc. Bên trên tiến hành lắp đặt đà kiềng, đổ móng như theo thiết kế.

Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả

Cách làm móng nhà cấp 4 trường hợp lớp đất yếu nhỏ hơn 4m

Trong trường hợp này thì phải sử dụng loại móng sâu. Bên dưới có thể dùng cọc cừ tràm để xử lý làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu. Nếu độ dày lớp đất yếu là 4m thì chọn loại cừ tràm dài từ 3.5m trở lên, đường kính gốc từ 8-10cm trở lên.

Trước khi đóng cừ tràm thì phải đào sâu tới mặt lớp đất yếu rồi thực thi đóng cừ theo tỷ lệ từ 25 cây – 30 cây / 1 mét vuông. Sau đó cũng trải đá 4 × 6 rồi triển khai lắp ráp cốt thép, đổ móng .
Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả

Xem chi tiết:

Móng gạch nhà cấp 4

Xây móng nhà bằng gạch

Móng gạch được vận dụng phổ cập trong thiết kế xây dựng nhà dân bởi tương thích với điều kiện kèm theo xây đắp, giá tiền rẻ. Móng gạch được ứng dụng thông dụng trong kiến thiết xây dựng nhà dân ở những vùng đồi núi, vùng cao bởi tương thích với điều kiện kèm theo địa chất nền đất tốt .

Cấu tạo móng gạch

Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả

 • Gối móng: Bộ phận chịu lực chính, tiếp xúc giữa móng và đất, lớp dưới đáy móng là đất tự nhiên.
 • Lớp đệm: Làm phẳng giúp phân bố đều áp suốt dưới đáy móng

Khi xây móng gạch cần chú ý:

 • Chiều rộng đỉnh móng phải lớn hơn kết cấu bên trên 1 cấp, ví dụ tường 220mm thì đỉnh móng khoảng 335mm,
 • Đáy móng phải rộng trên 500mm cho phù hợp kích thước gạch tiêu chuẩn, mạch vữa đứng 1cm, mạch vữa ngang 1,5cm góc truyền lực a.
 • Chiều cao từng bậc lấy theo chiều dày từ 2 đến 3 hàng gạch
 • Chiều rộng mỗi bậc dựa theo góc a: Có thể giật theo phương pháp 70-140-70-240 góc truyền lực 26,5 độ hoặc 140-140-140-140 góc truyền lực 33,5 độ.

Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả

Giằng móng nhà cấp 4

Đà kiểng hay còn gọi là giằng cột, có công dụng xác định chân cột, giữ khoảng cách giữa những chân cột không bị biến hóa trong quy trình thiết kế. Đà kiểng tham gia vào hàng loạt cấu trúc như khung, cột, dầm và chịu ứng suất sinh ra do lún lệch ở bất kể vị trí móng nào. Chịu tải trọng của tường, tránh rạn nứt tầng trệt khi sử dụng .

Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả

Thi công:

 • Gia công lắp dựng cốt thép
 • Gia công cốt dọc, cốt đai theo kích thước thiết kế
 • Buộc thép thành khung, lắp vào vị trí
 • Buộc viên kê độ dày 30mm vào cốt thép giúp đảm bảo chiều dày bê tông bảo vệ cốt thép.
 • Lắp dựng ván khuôn gỗ
 • Ván khuôn được dóng thành hộp, đặt vào đúng vị trí thiết kế
 • Sử dụng gỗ 3×5 cố định ván khuôn
 • Đổ bê tông
 • Vệ sinh ván khuôn và cốt thép
 • Nghiệm thu ván khuôn, cốt thép
 • Trộn, đổ bê tông
 • Sử dụng đầm dùi đầm kỹ
 • Tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật sau khi đổ bê tông khoảng 1 ngày

Làm móng nhà cấp 4 có cần xem phong thủy?

Theo tử vi & phong thủy về thiết kế xây dựng thì khi làm móng nhà cấp 4 bạn cần quan tâm một số ít điểm sau :

 • Nền đằng trước nên thấp hơn phí sau. Điều này sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.
 • Làm móng nhà cấp 4 hướng Tây Nam rất tốt cho công danh, sự nghiệp cho gia chủ.
 • Không làm móng nhà cấp 4 hướng Đông Nam. Điều này ảnh hưởng tới sinh nở, con cái.
 • Không làm móng nhà cấp 4 hướng Tây Bắc. Sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người trong nhà.

Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản an toàn hiệu quả

*Lưu ý: không làm móng nhà cấp 4 hình tam giác. Hoặc móng nhà có góc nhọn. Điều này sẽ làm hao tiền tốn của của gia chủ, đem lại nhiều điều xui xẻo. Tránh làm móng nhà cạnh hoặc nằm trên mồ mả, điều này cực kỳ nên tránh.

Làm móng nhà cấp 4 bao nhiêu tiền?

“ Ngân sách chi tiêu làm móng nhà 1 tầng hết bao nhiêu ” là câu hỏi được nhiều chủ góp vốn đầu tư chăm sóc khi có dự tính xây nhà. Tùy thuộc vào diện tích quy hoạnh, phong thái phong cách thiết kế, nền móng yếu hay khỏe mà ngân sách xây móng nhà cấp 4 sẽ khác nhau .
Đối với móng đơn tính riêng khoảng chừng 1.200.000 đ / mét vuông kiến thiết xây dựng, đã gồm có ép cọc tre. Tuy nhiên đây là giá tiền cho móng nhà có nền đất khỏe. Còn so với những loại móng khác tùy diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng và nhu yếu chủ ng loại vật tư thì ngân sách xây móng nhà cấp 4 sẽ khác nhau .

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách làm móng nhà cấp 4 cụ thể nhất lúc bấy giờ. Ngoài ra, để biết thêm cụ thể bạn hoàn toàn có thể để lại nhận xét hoặc liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng để được tư vấn cụ thể nhất .

Rate this post

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Những mẫu nhà cấp 4 đẹp 5×20 có 2 – 3 phòng ngủ ⋆ An Lộc
Next post 10 mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp và hiện đại nhất – Nội Thất Điểm Nhấn

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.