100+ vấn đề về dầm móng nhà cấp 4 dành cho bạn

0 0
Read Time:5 Minute, 22 Second

Dầm móng nhà cấp 4 là gì?

Dầm móng nhà cấp 4
Dầm móng hay còn được biết đến với tên gọi giằng móng là một bộ phận được sử dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng. Dầm móng được thiết kế bằng hệ thống bê tông cốt thép mác 200 – 250. Phần cốt được làm bằng sắt theo yêu cầu thiết kế nhằm liên kết các khung cột của công trình. Từ đó, giúp làm tăng sự kiên cố, khả năng chịu lực nén, xoắn và truyền lực từ công trình xây dựng. Xem thêm: 100+ điều cần biết trước khi xây nhà 

Tìm hiểu cấu trúc của dầm móng nhà cấp 4

Dầm móng được sử dụng phổ cập lúc bấy giờ với 2 quy mô đa phần dựa trên 2 loại móng chính là móng cọc và móng băng .

Cấu tạo dầm móng cọc cho nhà cấp 4

Trong một công trình thiết kế móng cọc cho nhà cấp 4 sẽ bao gồm có các dầm móng chính và dầm móng phụ. Mỗi giằng móng ở các vị trí khác nhau sẽ có chi tiết về kích thước và kết cấu khác nhau. 

+ Dầm móng DM – 1 : có chiều dài 7 m, rộng 220, cao 450. Số lượng dầm móng DM – 1 thiết yếu là 3 cái với việc sắp xếp 6 thanh thép 18 cho 3 lớp bên trên và 3 lớp bên dưới. Liên kết những bộ phận với nhau bằng đai sắt 8 cách nhau 150 lên tới độ cao của cốt không .
+ Dầm móng DM – 2 : chiều dài 11.21 m, số lượng 2 cái với những size khác tựa như như dầm móng DM – 1 .
+ Dầm móng DM – 2A : số lượng 1 cái với chiều dài 10 m .
+ Dầm móng DM – 3 : số lượng 1 cái với chiều dài 4 m .
+ Dầm móng phụ BT1 – 1 : chiều dài 4 m, số lượng 1 cái. Cấu tạo của dầm móng phụ gồm có 4 thanh sắt 16 cho 2 thanh ở bên trên, 2 thanh bên dưới và liên kết bằng đai sắt 6 cách nhau 15 cm .
+ Dầm móng phụ BT1 – 2 : chiều dài 1.74 m, số lượng 1 cái. Tương tự có cấu trúc như dầm móng phụ BT1 – 1 .

Cấu tạo dầm móng băng cho nhà cấp 4

Dầm móng băng nhà cấp 4
Khác với cấu tạo của móng cọc, phần dầm móng và móng nhà của công trình cho móng băng được nối liền với nhau. Cụ thể số lượng và kích thước cho dầm móng của móng băng như sau:

+ 2 dầm móng BM – 1 có chiều dài 11.34 m
+ 1 dầm móng BM – 2 dài 10,14 m .

+ 4 dầm móng BM – 3 dài 8.12m.

+ 1 dầm móng DM1 – 1 có chiều dài 4.86 m .

Như vậy, cấu tạo dầm móng cho móng băng đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều so với việc xây dựng dầm móng cọc. Tuy nhiên, ở đây chúng ta vẫn thấy xuất hiện một mẫu dầm móng DM1 – 1 vì cấu tạo của không gian đó được xây dựng với kiểu móng riêng. Do đó, cần thiết phải có mẫu dầm móng phù hợp để đảm bảo an toàn. Tham khảo: Xây nhà 1 tầng 2 phòng ngủ gây tranh cãi, tại sao?

Dầm móng có công dụng như thế nào ?

Chiều sâu chôn móng nhà cấp 4 tối ưu được mashome
Không phải tự nhiên mà chúng ta cần phải sử dụng dầm móng cho công trình xây dựng nhà ở của mình. Dầm móng đóng vai trò quan trọng và gần như không thể thiếu được đối với tất cả các công trình. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một số tác dụng cơ bản của dầm móng: 

+ Nâng đỡ phần tường phía trên dầm móng, tương hỗ truyền lực xuống đài cho mạng lưới hệ thống móng cọc và móng băng .
+ Làm tăng tính bền chắc, độ cứng và độ vững chãi cho khu công trình nhà cấp 4 của bạn .
+ Tăng năng lực chịu tải trọng cho móng nhà cấp 4 trong suốt quy trình thiết kế xây dựng và thời hạn sử dụng khu công trình .
+ Hỗ trợ phân chia tải trọng đồng đều cho hàng loạt phần móng. Từ đó góp thêm phần hạn chế những trường hợp làm biến dạng cấu trúc khởi đầu của mẫu nhà cấp 4 .

Cần phân biệt giữa dầm móng và giằng tường

Chiều sâu chôn móng nhà cấp 4 tối ưu
Đối với những người không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng thì chúng ta rất dễ bị nhầm lẫn giữa khái niệm dầm móng (giằng móng) với giằng tường. 

Về cơ bản, giằng tường cũng được cấu tạo bởi một hệ thống bê tông cốt thép và liên kết chặt chẽ các khung, các cột trong nhà lại với nhau. Tuy nhiên, bộ phận này không có tác dụng truyền lực và có độ dày đều nhau giống như dầm móng nhà cấp 4. Có rất nhiều những mẫu nhà trước đây sử dụng kết cấu giằng tường để tăng độ bền và cứng cáp cho tường nhà. Hiện nay, với nhiều phương pháp xây dựng hiện đại, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc xây tường quá cao dẫn đến hệ thống tường bị yếu nữa. Theo đó, không bắt buộc công trình nào cũng cần thiết kế giằng tường. Tham khảo: Chiều sâu chôn móng nhà cấp 4 là bao nhiêu đảm bảo an toàn?

Còn dầm móng mặc dù có độ dài khác nhau cho phù hợp với kết cấu móng nhà nhưng độ dày của các dầm móng là đều nhau. Nhờ đó, tải trọng của toàn bộ công trình mới đảm bảo được tính cân đối và truyền lực đều xuống móng nhà. 

Dầm móng nhà cấp 4 hẳn là một phạm trù vừa quen mà vừa lạ. Tuy nhiên, hy vọng sau một vài chia sẻ trong bài viết trên đây, bạn đã có được cái nhìn chi tiết và chính xác hơn về bộ phận này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích cho dự án nhà cấp 4 của bạn. 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Mẫu thiết kế nhà ngang 3m 1 trệt 1 lửng nhà ống hẹp thông thoáng
Next post Mẫu nhà cấp 4 đẹp 2020, xem xong là muốn xây liền

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.