Cây Hợp Hoan – hôn nhân mỹ mãn ít ưu sầu

0 0
Read Time:3 Minute, 59 Second

New Thái ất Tử vi 2021 Tân Sửu cho 12 con Giáp theo tuổi & giới tính !!!

New Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà

Cây hợp hoan ( hay cây bồ kết tây ) là một lại cây thân gỗ rụng lá, hình dạng lá giống lông chim, lá lớn do nhiều lá nhỏ hợp thành, lá nhỏ trông rất nhỏ, đêm đến những phiến lá sẽ khép lại thành từng cặp. Vì lá cây hợp hoan có đặc tính tự nhiên khép lại vào đêm hôm, nên sinh ra rất nhiều tên gọi riêng như : hợp hôn, dạ hợp, .. đồng thời cũng vì đó mà còn chứa dựng những hàm nghĩa văn hóa truyền thống nhất định .

pr-ktk1-t2-2014-1-1395134916589

Cổ nhân đã sớm phát hiện ra đặc tính chiều tối khép lại, sáng sớm mở ra của lá cây hợp hoan, và ghi chép nhiều về điều này. Đặc tính này tương thích với nghĩa vợ chồng, nên từ lâu đã thấm vào văn hóa truyền thống hôn nhân gia đình truyền thống cuội nguồn. Trong nghi thức “ nạp thái ” ( nhà trai khuyến mãi ngay nhà gái lễ vật cầu hôn ) trong “ lục lễ ” của hôn nhân gia đình cổ đại, vào thời Tiên Tần, lễ vật chỉ sử dụng chim nhạn, nhưng tới thời Hán, những lễ vật dùng trong nạp thái đã tăng lên tới mười mấy loại, trong đó có cây hợp hoan hoặc chuông hợp hoan. Chuông hợp hoan còn gọi là chuông hợp hôn, lấy âm thanh hòa giải của nó tượng trưng cho hôn nhân gia đình mỹ mãn. Thời cổ đại còn có “ cốc hợp hoan ”, “ xà hợp hoan ”. Chiếc cốc mà đôi vợ chồng mới cưới dùng gọi là cốc hợp hoan, tượng trưng chung sống đến bạc đầu. Còn xà hợp hoan là một vật dùng trong nghi lễ hôn nhân gia đình thời xưa, là một sợi lụa hoặc gấm dài màu hồng xanh, khi cô dâu bước vào cửa, chú rễ ra đón dùng mảnh lụa này buộc và kéo cô dâu vào trong chính đường .
Dải gấm lụa này còn gọi là gấm thông tâm, hay xà hợp hoan, ý niệm là cầu nối giúp phu thê tương thông. Thời cổ còn có thơ hợp hoan, lấy tình cảm vợ chồng làm chủ đề. Ngoài ra còn có chăn hợp hoan, nút thắt hợp hoan, mũ hợp hoan, điện hợp hoan, đều dặt tên ý niệm cát tường như ý của từ hợp hoan ( sum vầy, vui tươi ) .
Cây hợp hoan còn là đề tài thường dùng trong câu đối hôn nhân gia đình như : “ Liên lý chi đầu đằng phụng vũ, hợp hôn yến thượng đối loan bôi ” ( chim phượng sải cánh nơi cây liền cành, nâng đôi chén loan trên chiếu hợp hoan ). Câu đối trong động phòng như “ Tịnh đế hoa khai liên lý thụ, tân phôi tửu tiến hợp hoan bôi ” ( Hoa cùng cuống nở hoa cây liền cành, rót rượu mới ủ vào chén hợp hoan ) .
Chiếc lá của cây hợp hoan trông giống bờm ngựa, nên còn được gọi là hoa mã anh. Ngoài ra, cây hợp hoan còn có những tên gọi mang đậm ý nghĩa văn hóa truyền thống, như nghi thân, quyên phẫn. “ Quyên phẫn ” nghĩa là xóa bỏ phẫn nộ bất bình. Đạt được trạng thái tâm ý này, chắc như đinh sẽ tốt cho tâm lý và sức khỏe thể chất, nên cũng được gọi là “ nghi thân ” .

Bài Hay Cùng Danh Mục

Khám Phá những Vật Phẩm độc đáo, ý nghĩa, giúp bạn may mắn nhiều hơn !

Tỳ Hưu Độc Ngọc TH Độc Ngọc Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy TH Phỉ Thúy Tỳ Hưu Trang Sức TH Trang Sức Tỳ Hưu Tài Lộc Bột Đá TH Tài Lộc Tỳ Hưu Bắc Kinh TH Bắc Kinh
Thiềm Thừ Tân Cương

Cóc Tân Cương

Thiềm Thừ Tây Tạng Cóc Tây Tạng Thiềm Thừ Tài Lộc Cóc Tài Lộc Quả Cầu Đá Quý Cầu Đá Quý Cây Đá Tài Lộc Cây Tài Lộc

Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy – VatPhamPhongThuy.com

– Khu vực Miền Nam :

+ 145 Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận, Tp.HCM – Tel: 028 2248 2256 [bản đồ]

+ 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM – Tel: 028 2248 7279 [bản đồ]

+ 362 Đường 3/2, P.12, Quận 10, Tp.HCM – Tel: 028 2248 4252 [bản đồ]

+ 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM – Tel: 028 2248 3462 [bản đồ]

– Khu vực Miền Bắc :

+ 24A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội – Tel: 024 66 731 741 [bản đồ]

+ 256 Xã Đàn (KL Mới), Đống Đa, Hà Nội – Tel: 024 66 553 989 [bản đồ]

He Thong Cua Hang Vat Pham Phong Thuy

Trang Sức, Tủ Bếp, Nội Thất, Nhà Đất, Xe Hơi, Việc Làm

Bình Luận Facebook

phản hồi

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Hướng dẫn tra cứu bảng cung mệnh nhanh chóng và chính xác 2021 – Liêng Tâm – Bất Động Sản
Next post Tuổi Canh Ngọ sinh năm 1990 mệnh gì? Hợp màu gì? Hợp với ai?

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.