Các loại móng nhà cấp 4 trong xây dựng nhà cửa

0 0
Read Time:9 Minute, 20 Second

Đối với người dân Việt Nam, có thể thấy móng nhà cấp 4 khá là phổ biến. Tuy nhiên chưa hẳn ai cũng đã có kinh nghiệm hiểu biết hết về móng nhà cấp 4 để xây dựng một căn nhà vững chãi dành cho mình.

Đừng lo ngại, ngày hôm nay Nhà Ở Ngay sẽ cùng bạn tìm hiểu và khám phá toàn bộ kỹ năng và kiến thức về móng nhà cấp 4 ở bài viết sau đây .

Móng nhà – Vai trò quan trọng

Một trong những yếu tố quyết định đến sự bền vững ngôi nhà.

Đối với thời tiết Nhiệt đới gió mùa như ở Nước Ta thì chắc như đinh cấu trúc của ngôi nhà vững chãi từ nền móng trở nên sẽ giúp cho ngôi nhà tránh được những sự bất lợi của thời tiết gây ra. Có thể nói rằng phần móng nhà luôn là phần quan trọng nhất trong ngôi nhà và nó quyết định hành động đến sự vững chắc cũng như là sự chắc như đinh của ngôi nhà. Đồng thời nó còn đem đến sự yên tâm hơn cho chủ nhà .

Quyết định chất lượng cả công trình 

Để giúp cho nền móng của ngôi nhà có được sự vững chãi thì người thực hiện cần phải rất chú ý đến việc đào đất. 

Chính chiều sâu của phần móng nhà quyết định hành động đến kiểu nhà, kích cỡ nhà thế nào. Nếu ngôi nhà của bạn là một ngôi nhà to thì phải đào móng sâu mới giữ cho ngôi nhà vững chãi .
Đặc biệt, lúc bấy giờ để tạo sự bảo đảm an toàn hơn thì nhiều ngôi nhà còn thiết kế xây dựng thêm cả cột tương hỗ, vừa giúp nhà thêm chắc như đinh và lại tạo được tính nghệ thuật và thẩm mỹ .

cac-loai-mong-nha-cap-4

Phong thủy

Ngoài mặt ý nghĩa về cấu trúc thì thiết kế xây dựng móng nhà còn mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh. Chính vì điều này mà trước khi xây nhà chủ nhà khi nào cũng sẽ xem ngày để đào móng, cúng thổ địa .
Những điều này xuất phát từ mong ước việc làm xây nhà được tuyệt vời và hoàn hảo nhất và có được đời sống tốt đẹp trên ngôi nhà đó .

Các loại móng nhà cấp 4

Móng bè

Móng bè là móng bằng nằm trên đất lê dài hàng loạt diện tích quy hoạnh ngôi nhà. Nhờ đó hoàn toàn có thể tương hỗ kiến thiết xây dựng và khối lượng của hàng loạt khu công trình xuống dưới đất .
Đây là loại móng nhà cấp 4 nên tìm hiểu thêm nếu nền móng bị đọng nước, đất cát làm giảm khối lượng bị lún .

mong-nha-cap-4

Móng cọc

Ngoài móng bè thì móng cọc lúc bấy giờ cũng là loại móng được ưu thích .
Loại móng này đã trở thành móng dành cho nhà cấp 4 tân tiến với sự link của giằng móng và đài có năng lực tạo sự vững chãi .
Bởi vậy, loại móng này dành cho khu công trình lớn, khu công trình địa chất sẽ giúp tạo ra hiệu suất cao cao .

mong-coc-nha-cap-4

Móng đơn

Móng đơn là loại móng không hề không nhắc đến khi làm nhà cấp 4, đây là loại móng sử dụng nhiều nhất trong các khu công trình nhỏ .
giá thành cho loại móng này cũng không cần quá nhiều bởi nó có cấu trúc đơn thuần với trụ cột, đế cột. Loại móng này được nằm một cách riêng không liên quan gì đến nhau và có hình dạng là hình chữ nhật hoặc hình vuông vắn .
Tuy nhiên, một điểm cần quan tâm đó là với móng đơn thì cần phải kiến thiết xây dựng khu công trình trên nền đất tốt, không bị sụt lún .

mong-don-nha-cap-4

Móng băng

Móng băng là phần móng nằm dưới hàng cột và tường có dạng dải dài. Chúng hoàn toàn có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập và được dùng để đỡ tường hoặc cột .

mong-bang-nha-cap-4

Móng băng được sử dụng trong nhà truyền thống lịch sử, nhà cổ xưa. Trước đây móng bằng được làm bằng gạch, sau này với sự biến hóa tất cả chúng ta sử dụng bê tông vì độ bền của bê tông cao, tuổi thọ cao và chắc như đinh trong sử dụng .
Xem thêm: Tiêu chuẩn và biện pháp đào đất thi công hố móng

Tiêu chí để làm móng nhà cấp 4

Tiêu chí trong thi công móng băng

Móng băng được các chuyên viên khuyên dùng cho những căn nhà cấp 4 có nền đất không thay đổi. Có vị trí không nằm gần sông, biển hoặc những nơi có tiếp xúc với nước ngầm. Một số tiêu chuẩn cần có như :

 • Bê tông lót phải đạt độ dày 100 mm
 • Kích thước dầm đại trà phổ thông là 300 x ( 500 – 700 ) mm
 • Kích thước móng đại trà phổ thông là ( 900 – 1200 ) x 350 mm
 • Thép dùng cho dầm móng đại trà phổ thông có tiết diện là 6 Φ ( 20-22 ) với thép dọc và Φ8a150 với thép đai .
 • Thép dùng cho bản móng đại trà phổ thông là Φ12a150

Tiêu chí trong thi công móng bè

Móng bè là loại móng gồm 3 lớp: lớp bê tông mỏng và bản móng dưới công trình và dầm móng. Tiêu chuẩn móng bè sẽ liên quan trực tiếp đến những lớp này. Cụ thể:

 • Lớp bê tông sàn của móng phải đạt độ dày 10 cm
 • Dầm móng phải có kích cỡ tiêu chuẩn là 300 × 700 ( mm )
 • Móng tiêu chuẩn phải có chiều cao là 32 cm
 • Chiều dài của bản phẳng có ký hiệu là e và e tiêu chuẩn sẽ bằng ( ⅙ ) l. Với l là khoảng cách giữa các cột và phải thỏa mãn nhu cầu l < 9 m

Theo các chuyên viên kiến thiết xây dựng, nên sử dụng móng bè cho nhà cấp 4 khi phần đất nền không thật sự không thay đổi. Hoặc những nhà cấp 4 có phong cách thiết kế thêm tầng hầm dưới đất, bể chứa, hồ bơi. Ngoài ra, móng bè cũng thích hợp dùng cho những khu công trình đặt trong khu vực có tỷ lệ dân cư thấp .

tieu-chi-lam-mong-nha-cap-4

Tiêu chí trong thi công móng đơn

Do móng đơn có nhiều loại và nhiều hình dáng cũng như tương thích với từng đặc thù địa hình khác nhau .
Nên trước khi kiến thiết xây dựng, chủ góp vốn đầu tư cần phải khảo sát địa chất. Sau đó mới đưa ra quyết định hành động sử dụng loại móng đơn tương thích :

 • Các vật tư, dụng cụ, máy móc được sử dụng trong phong cách thiết kế móng đơn phải bảo vệ các nhu yếu và đạt đủ các thông số kỹ thuật kỹ thuật .
 • Thiết kế móng đơn sẽ được thống kê giám sát theo công thức .
 • Trước khi đào hố móng phải thống kê giám sát độ nông sâu và diện tích quy hoạnh đất. Để khi đổ bê tông vào hố vẫn giữ được đúng các thông số kỹ thuật kỹ thuật .
 • Trường hợp móng đơn được dùng cho nơi có nền đất yếu, thì phần đáy móng phải được đặt lên một lớp đất pha đá. Lớp đất này phải có độ sâu tối thiểu 1 m, để bảo vệ bảo đảm an toàn cho khu công trình phía trên .
 • Sau khi đào hố xong cần sử dụng đất cứng hoặc đá với kích cỡ 1 × 2 ( mm ) và 3 × 4 ( mm ) để gia cố thêm cho nền đất .
 • Móng đơn được vận dụng cho nhà cấp 4 khi ngôi nhà có nền đất cứng và không thay đổi, không có rủi ro tiềm ẩn sụt lún trong quy trình sử dụng . 

Tiêu chí trong thi công móng cọc

Móng cọc được phân thành hai loại cơ bản là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Mỗi loại móng lại có những tiêu chuẩn riêng :

 • Với móng cọc đài thấp : Do không chịu tải trọng uốn nên nó phải được đặt theo một phương và hướng nhất định. Đảm bảo cho lực ngang móng phải cân đối với áp lực đè nén bị động của đất theo độ sâu đặt móng .
 • Với móng cọc đài cao : Chiều sâu của móng phải bảo vệ nhỏ hơn chiều cao của cọc. Do móng đài cao phải chịu cả hai tải trọng uốn nén .
 • Trước khi xây đắp móng cọc, phần đất làm móng phải được khảo sát và san lấp kỹ càng. Để bảo vệ đạt đủ tiêu chuẩn xây đắp và không gây tác động ảnh hưởng đến hiệu suất thiết kế xây dựng trên thực tiễn .
 • Cấu tạo móng cọc phải gồm 4 loại cọc : cọc gỗ, cọc thép, cọc bê tông cốt thép và cọc hỗn hợp
 • Đài cọc phải có tính năng link tổng thể các cọc với nhau
 • Khoảng cách giữa hai cọc là 3D, riêng với cọc xiên là 1.5 D

Xem thêm: Quy định cách tính diện tích sàn xây dựng

Một vài điều cần lưu ý khi làm móng nhà cấp 4

Cần xem xét kĩ địa hình trước khi thi công

Thông thường loại đất thích hợp để hoàn toàn có thể xây được nhà đó chính là đất cát bởi nó có tính ngặt nghèo và bền vững và kiên cố .
Việc xem xét địa hình là rất thiết yếu, nó sẽ giúp cho bạn lựa chọn được loại móng tương thích với nhà của mái ấm gia đình. Nó còn đem đến được sự khô ráo và hoàn toàn có thể sống tốt trong nhiều thiên nhiên và môi trường khác nhau

Thiết kế móng nhà cấp 4 phù hợp

Hiện nay có rất nhiều loại móng nhà và nó tương thích với tùy từng kiểu nhà riêng biệt. Chính cho nên vì thế bạn không nên tùy ý lựa chọn một loại móng mà cần phải có sự tìm hiểu thêm và tìm hiểu và khám phá loại móng nhà tương thích .

Nguyên vật liệu cần đảm bảo chất lượng

Việc lựa chọn một loại nguyên vật liệu để đổ móng nhà cũng rất quan trọng. 

Hãy chọn những nguyên vật liệu có chất lượng tốt để giúp khu công trình của bạn bảo vệ được sự bảo đảm an toàn có cấu trúc chắc như đinh bền chắc .

Lời kết

Bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những điều bạn nên biết khi có ý định thi công móng nhà cấp 4. Hy vọng rằng, sau bài viết bạn đã có một cái nhìn sâu hơn về những loại móng nhà này, và lựa chọn được móng nhà phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post [99+] Mẫu phối màu sơn mặt tiền nhà đẹp hiện đại theo xu hướng 2021
Next post Bán Nhà Cấp 4 TP Vũng Tàu Giá Rẻ Tháng 12/2021

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.